Phát động mùa giải "Chuyển đổi số Việt Nam" 2021 tìm giải pháp cho những thách thức bằng công nghệ số

"Bộ TT&TT xác định năm 2021 là năm đi tìm và bắt tay vào giải quyết các thách thức của Việt Nam bằng công nghệ số. Trên cơ sở đó, Bộ TT&TT kêu gọi các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp (DN)... hãy cùng bắt tay vào hành động".

NK
14:25 PM 30/03/2021
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đã nhấn mạnh tại buổi lễ phát động Chương trình bình chọn, trao tặng giải thưởng "Chuyển đổi số Việt Nam" (Vietnam Digital Awards) năm 2021 (VDA 2021) ngày 30/3/2021.

Khuyến khích cơ quan nhà nước, DN chuyển đổi số

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng khẳng định, ở cấp cao nhất, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã chỉ đạo phát triển nhanh và bền vững dựa trên cơ sở khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (CĐS). Chính phủ đã ban hành Chương trình CĐS quốc gia. 

"Năm 2020 là năm khởi động CĐS quốc gia. Trong tiến trình này, chúng ta đã không chậm hơn thế giới về mặt nhận thức. Vì thế, tiếp theo, chúng ta cần không chậm hơn thế giới về mặt hành động", Thứ trưởng Bộ TT&TT chia sẻ.

Năm 2021 là năm giải quyết các thách thức của Việt Nam bằng công nghệ số - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng: Bộ TT&TT xác định năm 2021 là năm đi tìm và bắt tay vào giải quyết các thách thức của Việt Nam bằng công nghệ số.

Từ đó, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định, Bộ TT&TT xác định năm 2021 là năm đi tìm và bắt tay vào giải quyết các thách thức của Việt Nam bằng công nghệ số. CĐS là công cuộc mang tính toàn, dân, toàn diện. Bộ TT&TT kêu gọi các bộ, ngành, địa phương, hội, hiệp hội, DN và xã hội hãy cùng bắt tay vào hành động.

"Năm 2021, Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với các Hội, Hiệp hội, mỗi Hội, Hiệp hội lựa chọn một việc trọng tâm trong năm, để cùng nhau làm, làm tốt, làm có chất lượng, tạo ra hiệu ứng lan toả", Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chia sẻ.

Bộ TT&TT đánh giá cao Giải thưởng CĐS Việt Nam và đã bảo trợ cho Giải thưởng trong thời gian 3 năm vừa qua. Bộ TT&TT cũng lựa chọn đây là sự kiện trọng tâm mà Bộ TT&TT bảo trợ, chỉ đạo các đơn vị chức năng, đầu mối là Cục Tin học hoá, phối hợp với Hội Truyền thông số. Bộ TT&TT hy vọng Giải thưởng năm 2021 sẽ thành công hơn nữa, góp phần phát hiện, tôn vinh và kể câu chuyện về chuyển đổi số của Việt Nam.

Năm 2021 là năm giải quyết các thách thức của Việt Nam bằng công nghệ số - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam (VDCA), cũng là Trưởng Ban tổ chức VDA 2021 cho biết, Giải thưởng CĐS Việt Nam tiếp tục được VDCA tổ chức thường niên nhằm góp phần thực hiện thành công Nghị quyết của Bộ Chính trị về cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng như chương trình CĐS quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, và nhiều chính sách khác của Đảng và Nhà nước về CĐS.

Sau 3 năm tổ chức, giải thưởng "Chuyển đổi số Việt Nam" đã tiếp cận được hơn 10.000 đơn vị, tổ chức, DN trên 63 tỉnh thành; thu hút gần 800 hồ sơ tham dự; vinh danh 200 sáng kiến CĐS tiêu biểu và tổ chức chuyển đổi số xuất sắc. Từ VDA, các cá nhân, đơn vị, tổ chức, DN này đã không ngừng phát triển, đóng góp tích cực vào công cuộc CĐS quốc gia./.

"Tôi tin tưởng rằng giải thưởng sẽ tiếp tục phát hiện và tôn vinh những sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu của Việt Nam, đặc biệt là những sản phẩm công nghệ Make in Vietnam để quảng bá tới các thị trường trong nước và quốc tế. Đồng thời giải thưởng cũng sẽ tiếp tục cổ vũ và khuyến khích các cơ quan nhà nước, các DN thuộc mọi lĩnh vực mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ số để CĐS thành công", Chủ tịch VDCA khẳng định.

Năm 2021 là năm giải quyết các thách thức của Việt Nam bằng công nghệ số - Ảnh 4.

Chủ tịch VDCA Nguyễn Minh Hồng: Giải thưởng VDA 2021 sẽ tiếp tục phát hiện và tôn vinh những sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu của Việt Nam.

Hầu hết DN Việt Nam còn lúng túng trong CĐS

Cũng tại sự kiện, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho biết, Việt Nam là một trong số những quốc gia tiến hành CĐS rất quyết liệt, bằng chứng là việc CNTT đã giúp thành công trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19. CĐS là xu hướng tất yếu và mọi cơ quan, tổ chức, DN đều phải có trách nhiệm, nhất là đối với việc CĐS DN, nòng cốt của kinh tế số.

Vì thế, việc các DN tham gia vào giải thưởng này, không phải là để đánh bóng tên tuổi, mà thực chất để giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ đã thành công cũng như trao đổi kinh nghiệm trong CĐS. "Hầu hết các DN Việt Nam vẫn còn lúng túng, chưa hiểu thế nào là CĐS, chưa biết phải bắt đầu từ đâu để chuyển đổi số. Trong khi, nếu không tiến hành chuyển đổi, 1-2 năm nữa, DN đó sẽ gặp rất nhiều khó khăn và bị tụt hậu", ông Quân lý giải.

Theo đại diện Ban tổ chức VDA 2021, ngoài các DN công nghệ, giải thưởng còn có sự tham gia của các đơn vị trong các lĩnh vực khác như tài chính, ngân hàng, y tế, nông nghiệp… và cơ quan nhà nước. Mục tiêu của giải thưởng là giống như một cầu nối giữa 2 nhóm, DN cung cấp các nền tảng số, cần tìm kiếm các đơn vị để ứng dụng sản phẩm của mình, với nhóm DN đang mong muốn được CĐS. 

"Bên cạnh đó, giải thưởng cũng tôn vinh những DN phát triển các nền tảng số Việt Nam để Việt Nam có thể làm chủ công nghệ trong quá trình CĐS", đại diện Ban tổ chức chia sẻ.

Chương trình bình chọn, trao tặng giải thưởng "Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards" năm 2021 nhằm tôn vinh thành tựu CĐS xuất sắc của những cá nhân, DN, đơn vị sự nghiệp, cơ quan Nhà nước đã góp phần quan trọng thúc đẩy công cuộc CĐS quốc gia. Giải thưởng sẽ có 4 hạng mục giải thưởng:

Hạng mục 1: Sản phẩm, Dịch vụ, Giải pháp CĐS tiêu biểu

Trao cho những cá nhân, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực CNTT - truyền thông sở hữu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu.

Hạng mục 2: DN, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc

Trao cho những DN, đơn vị sự nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đã có quá trình ứng dụng công nghệ số để thay đổi mô hình quản lý, sản xuất, kinh doanh, CĐS thành công.

Hạng mục 3: Cơ quan nhà nước CĐS xuất sắc

Trao cho cơ quan nhà nước ở tất cả các cấp có quá trình CĐS mạnh mẽ từ mô hình truyền thống sang môi trường quản lý, làm việc dựa trên nền tảng công nghệ số.

Hạng mục 4: Sản phẩm, Giải pháp thu hẹp khoảng cách số

Trao cho những đơn vị, cá nhân có giải pháp CĐS phục vụ hiệu quả cho người khuyết tật, giúp người khuyết tật hoà nhập cuộc sống cộng đồng; những sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số phục vụ người dân sống tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Hội đồng Giải thưởng do ông Nguyễn Quân, Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN làm Chủ tịch Hội đồng Chung khảo; Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng làm Chủ tịch Hội đồng sơ tuyển và các thành viên Hội đồng là các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực CNTT, CĐS, kinh tế số.

Ban Tổ chức sẽ tiến hành nhận hồ sơ đến hết tháng 07/2021, thông qua cổng tiếp nhận trực tuyến tại website của giải ở địa chỉ www.vda.com.vn. Sau đó, Hội đồng sơ tuyển và Hội đồng chung khảo sẽ làm việc để lựa chọn ra những cái tên xứng đáng nhất vinh danh trong lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 10/2021. Lễ trao giải sẽ được tường thuật trực tiếp trên VTV, tiếp sóng trên nhiều kênh sóng và các nền tảng truyền thông khác.