Ra mắt Liên minh blockchain: Mở ra một bước tiến mới tại Việt Nam

Liên minh Blockchain Việt Nam thuộc Hội truyền thông số Việt Nam (VDCA) ra đời đánh dấu lần đầu tiên một liên minh về blockchain được thành lập và hoạt động chính thức tại Việt Nam.

Ánh Dương
13:58 PM 21/04/2022
In bài viết này
Ra mắt Liên minh blockchain: Mở ra một bước tiến mới tại Việt Nam
Thứ trưởng Phan Tâm và các đại biểu dự Lễ ra mắt Liên minh Blockchain Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này

Sáng ngày 21/4/2022, lễ ra mắt Liên minh Blockchain Việt Nam (VBU) đã chính thức được diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện mở ra một bước tiến mới cho cộng đồng blockchain tại Việt Nam.

VBU là liên minh quy tụ các chuyên gia, tổ chức hàng đầu về blockchain tại Việt Nam, với tầm nhìn trở thành thành tổ chức blockchain uy tín hàng đầu Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết: "Trong những năm vừa qua, chúng ta đã chứng kiến sự tác động mạnh mẽ của cuộc CMCN 4.0 tại Việt Nam. Trọng tâm của cách mạng này là chuyển đổi số (CĐS) rõ nét trên cả 3 trụ cột: chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Và trong làn sóng CMCN 4.0 đó, cùng vời AI, big data, robotics… thì blockchain được xem là công nghệ chìa khóa cho CĐS và xây dựng nền tảng CNTT tương lai".

Ra mắt Liên minh blockchain: Mở ra một bước tiến mới tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Minh Hồng: Blockchain được xem là công nghệ chìa khóa cho CĐS và xây dựng nền tảng CNTT tương lai

Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời gian thực, bền vững và bảo mật cao, blockchain đã thể hiện là một trong những xu hướng công nghệ đột phá có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực như tài chính, y tế, giáo dục, sở hữu trí tuệ, logistics, giải trí, nông nghiệp… Blockchain cũng được xem là động lực của Internet thế hệ tiếp theo mà nhiều người gọi là Web 3.0.

Bằng sự năng động và nhạy bén, nắm bắt xu hướng của các tài năng công nghệ Việt Nam, trong top 200 công ty blockchain trên thế giới có 5-7 công ty do người Việt sáng lập, khoảng 10 startup của người Việt Nam trong lĩnh vực blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD; trong đó cũng đã xuất hiện những kỳ lân công nghệ.

Theo ông Nguyễn Minh Hồng, blockchain đang từng ngày được khẳng định là nhân tố trọng yếu của nền kinh tế số và công nghệ này thời gian qua đã giúp Việt Nam ghi dấu ấn với các cường quốc trên thế giới.

Nhận thức được xu hướng đó, VBU được ra đời với sứ mệnh tập hợp, kết nối các tổ chức, cá nhân, nghiên cứu, ứng dụng, đầu tư và xây dựng các chính sách về blockchain nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và giải pháp hướng tới mục tiêu phát triển, ứng dụng blockchain hiệu quả vào nền kinh tế số, đóng góp tích cực vào công cuộc CĐS quốc gia.

"VBU chính thức ra mắt với kỳ vọng sẽ có nhiều đóng góp tích cực cho đất nước", ông Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh.

Chia sẻ về tầm nhìn của VBU, ông Đặng Minh Tuấn, Chủ tịch VBU cho biết, trong nhiều năm qua, chúng ta cũng đang trăn trở tìm kiếm các công nghệ để giúp Việt Nam có thể bứt phá. Trong lĩnh vực công nghệ, blockchain chính là một trong những công nghệ mang tính bứt phá nhất.

Ông Đặng Minh Tuấn đưa ra ví dụ về sự bứt phá của blockchain với giá trị của đồng tiền kỹ thuật số. Theo ông Tuấn có những đồng tiền kỹ thuật số mà trong vòng 11 năm, giá trị của nó đã tăng lên 680 triệu lần. Đó là con số tăng trưởng chưa từng có trong lịch sử.

Tại Việt Nam, lĩnh vực blockchain cũng đã có những kỳ lân và trong thời gian ngắn đã đứng đầu trong một số mảng, cụ thể là game blockchain. Đến nay, Việt Nam có hơn 200 tựa game blockchain và đang đứng đầu thị trường.

Ông Đặng Minh Tuấn cho biết, đây là những minh chứng cho thấy công nghệ blockchain có thể tạo ra sự bứt phá. Liên minh Blockchain Việt Nam sẽ trở thành cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan chức năng để xây dựng khung pháp lý cho Việt Nam.

"Tôi mong muốn chúng ta có một chính sách blockchain để đưa Việt Nam thực sự bứt phá và thành công trong lĩnh vực này, góp phần tạo ra sự bứt phá cho nền kinh tế số", ông Tuấn nhấn mạnh.

Liên minh Blockchain Việt Nam được thành lập ngày 26/12/2021, với sứ mệnh kết nối cộng đồng blockchain và tư vấn, góp phần tham mưu cho các cơ quan quản lý Nhà nước xây dựng chính sách, khung pháp lý về blockchain, tài sản số, tiền số tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số quốc gia.

Với slogan "Building Smarter Societies" và tầm nhìn trở thành hiệp hội blockchain uy tín số 1 Việt Nam, quy tụ các chuyên gia, tổ chức hàng đầu cùng xây dựng và thúc đẩy cộng đồng blockchain Việt Nam trở thành cộng đồng năng động top 3 thế giới.

Ban Cố vấn Liên minh Blockchain Việt Nam (VBU) gồm nhiều thành viên với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực công nghệ: ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT; ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch VDCA, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT; PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội; ông Đỗ Cao Bảo, nhà đồng sáng lập FPT Group, nguyên Chủ tịch FPT IS; ông Nguyễn Đình Thắng - Chủ tịch CLB Khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam (VDI) kiêm Chủ tịch VinaFintech…./.