Ra mắt sách quý về Liên Xô và Việt Nam trong chiến tranh Đông Dương

Thu Hiền| 29/08/2019 13:54
Theo dõi ICTVietnam trên

Cuốn sách được biên soạn, xuất bản là kết quả sự nỗ lực của giới lưu trữ lịch sử Nga - Việt tiến hành về một giai đoạn, một sự kiện có vai trò bước ngoặt trong lịch sử Việt Nam.

Cuốn sách “Liên Xô và Việt Nam trong cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất - Hội nghị Giơnevơ năm 1954” do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông (TTTT) chịu trách nhiệm xuất bản vừa mới ra mắt bạn đọc.

Đây là tuyển tập tư liệu do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam và Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga phối hợp biên soạn. Cuốn sách đã được Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga xuất bản bản tiếng Nga năm 2017 nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga.

Năm 2019, nhân dịp năm hữu nghị Việt - Nga, kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp với Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tiếp tục biên soạn, biên dịch, xuất bản bằng tiếng Việt để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của công chúng.

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phát biểu

Phát biểu tại Lễ ra mắt cuốn sách, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng nhấn mạnh: Cuốn sách được biên soạn, xuất bản là kết quả sự nỗ lực của giới lưu trữ lịch sử Nga - Việt tiến hành về một giai đoạn, một sự kiện có vai trò bước ngoặt trong lịch sử Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để hai cơ quan lưu trữ của hai nhà nước Việt Nam và Liên bang Nga cùng chia sẻ, phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ hiện đang bảo quản tại các kho lưu trữ của hai nước.

Bìa cuốn sách

Cuốn sách dày 900 trang, giới thiệu gần 200 tài liệu, hình ảnh được tập hợp từ các cơ quan lưu trữ quốc gia của Việt Nam và Liên bang Nga, gồm những văn kiện, văn bản, thư từ, thông báo, biên bản, nội dung các bản điện đàm… về Hội nghị Giơnevơ cũng như phong trào quốc tế và cộng sản ủng hộ hòa bình tại Đông Dương và tình hình Việt Nam bắt đầu từ năm 1950 cho đến thắng lợi tại Hội nghị Giơnevơ năm 1954.

Cuốn sách cũng cung cấp những thông tin, tài liệu có giá trị không chỉ đối với các nhà nghiên cứu về Hội nghị Giơnevơ năm 1954, về lịch sử quan hệ quốc tế mà còn với tất cả những ai quan tâm đến lịch sử quan hệ hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Cuốn sách được xuất bản là minh chứng cho sự nỗ lực của các cơ quan lưu trữ, cơ quan văn hóa hai nước đóng góp vào mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Nga - Việt.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Ra mắt sách quý về Liên Xô và Việt Nam trong chiến tranh Đông Dương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO