Chuyển động ICT

Sinh viên ứng dụng ChatGPT, xây dựng trợ lý ảo ngân hàng

Anh Minh 10:34 09/05/2023

Điểm khác biệt của FinAInce Assistant là sử dụng ChatGPT để xác định, trích xuất ý định của người dùng từ đoạn chat.

Sản phẩm “FinAInce Assistant - ChatGPT can take actions” của nhóm ba sinh viên đến từ các trường đại học Việt Nam là một hệ thống trợ lý ảo ngân hàng được tích hợp trên nền tảng Chat App. Sản phẩm giúp đơn giản hóa các thao tác người dùng để thực hiện một số tác vụ như chuyển tiền, kiểm tra số dư, quản lý tài chính. Mọi thao tác đều có thể thông qua các đoạn chat hoặc là bằng giọng nói thay vì phải sử dụng các nút bấm trên giao diện.

Tham gia vào cuộc thi Hackathon bằng ChatGPT, sản phẩm “FinAInce Assistant - ChatGPT can take actions” của đội BHĐL đã giành được ngôi vô địch. Đội BHĐL gồm 3 sinh viên Nguyễn Đình Anh, Phạm Vũ Thái Minh (sinh viên FUNiX học chuyển tiếp ĐH FPT), Nguyễn Phương Linh (ĐH Kinh tế Quốc dân). Nói về các sản phẩm dạng chatBot, hiện trên thị trường cũng đã có khá nhiều sản phẩm, ví dụ như chatbot của ngân hàng hoặc các ví điện tử…

Tuy nhiên, điểm khác biệt của FinAInce Assistant là sử dụng ChatGPT để xác định, trích xuất ý định của người dùng từ đoạn chat. Điều này giúp cho sản phẩm sẽ không bị giới hạn bởi một vài chức năng cơ bản của ngân hàng, việc sử dụng ChatGPT có thể giúp sản phẩm nhận ra được nhiều dạng ý định của người dùng.

thi.png
Các thành viên Đội BHĐL - Nhà vô địch ChatGPT Hackathon với ý tưởng “FinAInce Assistant”, trợ lý ảo ngân hàng tích hợp trên nền tảng Chat App

Cuộc thi ChatGPT Hackathon là cuộc thi do Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX tổ chức, đã diễn ra  trong vòng hơn 1 tháng qua, từ 4/4 đến 7/5/2023. Cuộc thi thu hút gần 200 sinh viên tham gia, với 56 dự án tiềm năng. 8 đội xuất sắc nhất đến từ nhiều trường đại học trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam đã lọt vào vòng chung kết.

Ngoài đội vô địch, đội đạt giải Nhì là nhóm B.L.A.S.T với dự án “Công cụ chấm điểm và đánh giá cho giáo viên IELTS”. Dự án do 3 sinh viên đến từ ĐH Sư phạm TP.HCM và ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, gồm Nguyễn Minh Dương, Lê Chu Báu và Lê Việt Long thực hiện.

Sản phẩm giúp tiết kiệm 80% thời gian chấm bài và nhận xét kỹ năng Ielts Writing. Với công cụ này, việc kiểm tra bài luận của giáo viên chỉ mất 10 phút so với 120 phút thông thường. Giáo viên có thêm thời gian chữa bài, hướng dẫn thêm kỹ năng cho học viên để cải thiện chất lượng các bài viết tiếp theo.

Lê Chu Báu, thành viên đội B.L.A.S.T chia sẻ: “Sau quá trình nghiên cứu, thử nghiệm với ChatGPT, chúng em nhận ra sức mạnh của ChatGPT thật sự tuyệt vời khi có thể làm giảm đáng kể gánh nặng công việc của người giáo viên. Bên cạnh đó, ChatGPT vẫn không thể thay thế giáo viên, người giáo viên vẫn luôn là người kiểm soát AI”.

Giải Ba cuộc thi thuộc về đội AIELTS với sản phẩm “Trang web học IELTS tích hợp ChatGPT hoàn toàn mới”. Đội gồm 5 sinh viên Trần Vũ Kim Anh, Hồ Trọng Nhân, Nguyễn Gia Khánh (ĐH FPT); Lê Đình Anh Huy (International University) và Trần Nguyễn Quy (ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH QG TP.HCM). Trang web giúp cải thiện kỹ năng viết và nghe trong kỳ thi IELTS, đồng thời tiết kiệm thời gian và nâng cao chất lượng dạy học bằng cách giúp giáo viên dạy IELTS kết nối với ChatGPT để nhận xét, đánh giá bài viết của học sinh một cách hiệu quả, nhanh chóng. Sản phẩm được Ban giám khảo đánh giá cao về giá trị thực tiễn.

Giải thưởng Tiềm băng thuộc về đội MUBK gồm 5 sinh viên Trần Thành Luân, Trịnh Xuân Minh, Trịnh Văn Chiến, Nguyễn Thanh Phong, Phạm Thành Dũng đến từ ĐH Bách khoa Hà Nội với dự án Dost – nền tảng chia sẻ tài liệu uy tín.

Trần Thành Luân, Trưởng dự án cho biết, mặc dù hiện nay có nhiều nền tảng chia sẻ dữ liệu nhưng các tài liệu tham khảo thường không được sắp xếp bài bản, chưa được kiểm duyệt nghiêm ngặt và không có nhiều công nghệ để hỗ trợ người dùng. Khắc phục các nhược điểm trên là ý tưởng nghiên cứu của nhóm.

Với tinh thần khuyến khích các bạn trẻ nghiên cứu, tìm hiểu và sáng tạo thông qua ứng dụng ChatGPT, cuộc thi được đánh giá thành công, thu hút lượng lớn đăng ký cũng như các sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng, tính thực tiễn. Các thành viên trong Ban Giám khảo đều là các chuyên gia công nghệ, CEO doanh nghiệp uy tín về AI tại Việt Nam. Theo Ban Giám khảo, mặc dù có đội chưa khai thác hết giá trị của ChatGPT mang lại hoặc chưa giải quyết hết được các tình huống của bài toán thực tế nhưng đều có tính sáng tạo cao, ý tưởng tốt.

Ông Nguyễn Thành Lâm, nhà sáng lập và là CEO Namitech đánh giá cao ý nghĩa Cuộc thi ChatGPT Hackathon cũng như tinh thần khuyến khích học viên tìm hiểu về ChatGPT, ứng dụng ChatGPT trong cuộc sống của FUNiX.

“Cuộc thi do FUNiX tổ chức có lẽ là cuộc thi Hackathon bằng ChatGPT đầu tiên của Việt Nam và cũng có thể là cuộc thi Hackathon bằng ChatGPT đầu tiên trên thế giới. Các bạn trẻ đã rất sáng tạo, biết vận dụng lý thuyết để giải quyết các bài toán thực tế cho cộng đồng là điều đáng trân trọng và khuyến khích”, ông nói.

Đại diện doanh nghiệp cũng khẳng định sẵn sàng ủng hộ, đồng hành cùng các bạn sinh viên theo đuổi, hoàn thiện các ý tưởng để làm “việc lớn” cho cộng đồng, cho nền CNTT Việt Nam cũng như cho toàn xã hội./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
  • Thời điểm vàng để sinh viên định hướng nghề nghiệp theo ngành bán dẫn
    Theo lãnh đạo Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC)‏‏, đây là thời điểm vàng để sinh viên định hướng nghề nghiệp theo ngành bán dẫn, với mức lương hấp dẫn và triển vọng nghề nghiệp bền vững.
  • Báo chí trong bối cảnh bùng nổ mạng xã hội và chuyển đổi số
    Báo chí là một trong những loại hình phương tiện truyền thông đại chúng hiện đại. Các tác phẩm, sản phẩm báo chí luôn phải mang đến công chúng những giá trị thông tin thời sự, chân thật, khách quan về các sự kiện, vấn đề diễn ra trong đời sống xã hội. Dù trong bối cảnh phát triển nào thì các loại hình báo chí vẫn đóng vai trò quan trọng là phương tiện truyền thông chủ lực, thiết yếu dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội.
  • Cảnh báo lợi dụng hình thức "xe ôm công nghệ" để lừa đảo
    Công an thành phố Hà Nội cho biết thời gian qua, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố đã xử lý nhiều vụ việc liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản của khách hàng do các đối tác tài xế xe công nghệ thực hiện.
  • Xuất bản Việt Nam cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để sớm trở thành công nghiệp xuất bản
    Ngành xuất bản Việt Nam đang trải qua quá trình chuyển đổi mạnh mẽ để thích ứng với sự phát triển của khoa học công nghệ. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ hiện đại không chỉ là xu hướng mà còn là yêu cầu cấp thiết giúp ngành xuất bản phát triển bền vững và tiệm cận với mô hình công nghiệp xuất bản hiện đại.
  • Chuyển đổi số - liều vắc-xin hiệu quả
    Trong thời cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số được kỳ vọng là chiếc "đũa thần" giải quyết bài toán tăng trưởng chậm và năng suất thấp. Ở nhiều quốc gia, đó cũng là công cụ quan trọng để xử lý tình trạng lãng phí nguồn lực - căn bệnh kinh niên của khu vực công.
Đừng bỏ lỡ
Sinh viên ứng dụng ChatGPT, xây dựng trợ lý ảo ngân hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO