Startup XIXO tham vọng thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực bất động sản

Trịnh Trang| 06/07/2021 09:48
Theo dõi ICTVietnam trên

Thị trường đã quen dần với các khái niệm như công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường hay virtual tour 360 độ… để thực hiện việc giao dịch bất động sản online. Hơn thế, blockchain, big data sẽ định hình lại ngành bất động sản bằng các khái niệm như nền

Ứng dụng livestream bán bất động sản

Việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong phát triển đa lĩnh vực đã trở thành xu hướng toàn cầu. Chỉ có nắm bắt cơ hội để chuyển mình mới giúp các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Chính vì vậy công nghệ là yếu tố sống còn giúp các doanh nghiệp có thể phát triển trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Thay vì livestream bán quần áo, đồ ăn… giờ đây người ta còn bán cả bất động sản. Do yêu cầu hạn chế tiếp xúc, các doanh nghiệp bất động sản đã mạnh tay đầu tư cho công nghệ. Chưa bao giờ người tiêu dùng tưởng tượng ra cảnh, có thể ngồi nhà, xem từng ngóc ngách của một căn hộ bằng công nghệ thực tế ảo, tăng cường thực tế ảo, virtual tour 360 độ và chốt đơn nếu muốn.

Tất nhiên cũng có những nghi ngại về việc mua nhà qua livestream. Đây cũng là một phần vấn đề của thị trường bất động sản trong mảng mua bán. Ông Trương Thành – Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập của startup XIXO chia sẻ – Khi một người muốn xây nhà, họ có thể phải gọi hàng chục cuộc điện thoại để khảo sát, tư vấn, từ vật liệu tới thiết kế, thi công. Cuối cùng thì giao trọn cho bên thi công và trong lòng nơm nớp lo, công trình có hoàn thành đúng thời hạn? chất lượng có đảm bảo? Không ít chủ đầu tư giao tiền cho nhà thầu, đến ngày bàn giao thì công trình mới xong một nửa, nhiều bên bàn giao nhà đúng hạn nhưng chất lượng lại không đảm bảo.

“Đó là câu chuyện của cách vận hành một quá trình phức tạp giữa nhiều bên từ chủ đầu tư, nhà thầu, thi công, nhà cung cấp vật liệu, ngân hàng, bảo hiểm, đơn vị bảo trì....” – ông Trương Thành nói và tin rằng công nghệ là cách duy nhất để giải bài toán này.

Startup XIXO tham vọng thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực bất động sản  - Ảnh 1.

CEO của XIXO ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược với Tổng giám đốc Hon Dau Resort trong việc chuyển đổi số, kết nối và kêu gọi đầu tư bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng

Là một trong những startup tiên phong ứng dụng công nghệ vào giải quyết các bài toán của thị trường, triết lý của XIXO là bám sát quy trình hình thành một bất động sản, từ khi còn là mảnh đất trống tới khi đưa vào sử dụng.

Công nghệ xây dựng thời 4.0

Để một bất động sản được xây dựng đòi hỏi quy trình giấy tờ, thủ tục phức tạp từ việc giấy tờ xin cấp phép xây dựng cho đến thiết kế, lựa chọn đơn vị thi công, vật liệu, giám sát quá trình thi công… XIXO số hóa toàn bộ quy trình này để những người trong cuộc không phải đi lại quá nhiều, cung cấp nền tảng chung kết nối tất cả các bên.

Theo ông Trương Thành, với sở thích cá nhân, họ chỉ cần vài tiếng trên nền tảng của XIXO để lựa chọn thiết kế, vật liệu thi công, đơn vị thi công.

“Người dùng lên website, đưa ra yêu cầu và ngân sách dự kiến, XIXO sẽ lo phần còn lại. Thậm chí nếu họ cần mua bảo hiểm hay vay vốn ngân hàng cũng sẽ được tư vấn” – ông Trương Thành nói.

Người dùng của XIXO không chỉ là cá nhân mà còn có cả chủ thầu, đơn vị thi công. Startup này tin rằng có thể mở ra một “chợ thi công” sôi động với sự tham gia cả tất cả các bên đảm bảo cho quá trình xây dựng, giao dịch một một bất động sản từ bán, cho thuê đến cung cấp vật liệu xây dựng, kiến trúc sư, giám sát công trình, ngân hàng, bảo hiểm, thậm chí là luật sư tư vấn pháp lý…

XIXO muốn trở thành một “Uber bất động sản” - sàn giao dịch không cần sở hữu bất kỳ một người công nhân xây dựng hay nhà thầu nào. Nhiệm vụ của họ là kết nối và tạo ra luật chơi để các bên cùng tham gia và hưởng lợi. Khách hàng có được ngôi nhà như ý, đơn vị thi công, nhà thầu có thêm kênh tiếp cận phục vụ khách hàng. Thậm chí, các nhà thầu đơn vị thi công có thể trao đổi vật liệu xây dựng hay nhân công dư thừa… trong quá trình thi công công trình.

Startup XIXO tham vọng thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực bất động sản  - Ảnh 2.

Lãnh đạo XIXO làm việc với Khu CNC Đà Nẵng trong khuôn khổ hợp tác xúc tiến đầu tư và số hoá cho Khu CNC Đà Nẵng

Giải thích về cách XIXO vận hành, ông Trương Thành nói: “XIXO xây dựng một trung tâm đảm bảo hoàn thành chịu trách nhiệm về chất lượng của từng viên gạch cho đến quá trình xây dựng mỗi ngôi nhà. Công nghệ blockchain sẽ tạo ra các hợp đồng thông minh đảm bảo quyền lợi cho tất cả các bên liên quan. Nhà thầu hoàn thành tới đâu tiền được thanh toán tới đấy, tránh tình trạng chậm trễ, lừa đảo. Các xác nhận do cán bộ của trung tâm đảm bảo hoàn thành thực hiện. Nếu chậm tiến độ hoặc không đảm bảo chất lượng, nhà thầu sẽ bị phạt theo quy định. Điều đó giúp cho chủ đầu tư yên tâm còn phía thi công có trách nhiệm đảm bảo công trình”.

Không dừng lại ở đó, một trung tâm dữ liệu (data center) được xây dựng để phân tích, chấm điểm những đơn vị cung cấp dịch vụ tốt nhất, nhằm gợi ý cho khách hàng. Nhà thầu có thể quản lý được hoạt động của đơn vị thi công, điều phối từng bên theo quy trình, tránh chồng chéo. Khi khách hàng có nhu cầu về bảo lãnh hay vay tiền ngân hàng, phía ngân hàng cũng dựa trên dữ liệu này để đánh giá giá trị của tài sản và tiến hành cho vay – thay vì việc xác định như hiện nay chỉ mang tính áng chừng dựa theo giá thị trường.

Với các số liệu được trung tâm đảm bảo hoàn thành cập nhật, các bên liên quan đều có thể quan sát mọi quy trình của dự án, dễ dàng truy xuất nguồn gốc từng viên gạch, thiết bị lắp đặt được sử dụng chỉ bằng cách nhập một mã ID. Thậm chí, ở giai đoạn ngôi nhà đi vào sử dụng, câu chuyện nhà thông minh sẽ được XIXO đưa lên một “tầm mới” cho quá trình bảo trì. Hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ phân tích đưa ra các cảnh báo về thời gian bảo trì các thiết bị trong nhà, tránh tình trạng “hỏng mới biết mà sửa”.

Nhờ vậy, một người ở bất kỳ đâu, trong hay ngoài nước đều có thể xây dựng, giao dịch bất động sản. Câu chuyện một người ở Mỹ, thuê kiến trúc sư ở Pháp và nhà thầu ở Hà Nội, thi công ở Phú Quốc sẽ không còn là chuyện viễn tưởng. “Điều đó sẽ giúp tính thanh khoản của bất động sản tăng lên, do kích thích người mua sẵn sàng đầu tư, không ngần ngại việc xây dựng nếu bất động sản ở thành phố khác”, ông Thành nói thêm.

Với những công nghệ đang được triển khai, hoàn thiện, XIXO đã cho thấy một cuộc chơi mới ở thị trường này đang được hình thành để khai thác tối đa tiềm năng với chi phí rẻ hơn.

Vừa qua, startup XIXO đã ứng dụng thành công công nghệ Blockchain vào lĩnh vực bất động sản. Điều này giúp cho việc xây dựng các công trình trở nên thuận tiện và đơn giản hơn bao giờ hết. Startup XIXO cũng đã gọi vốn thành công với số vốn lên đến 3,5 tỷ cho vòng gọi thiên thần đầu tiên đến từ nhiều nhà đầu tư các nước khác nhau. Đây là một sự khởi đầu báo hiệu năm 2021 đầy cơ hội lớn cho những startup chất lượng và nắm bắt được xu thế chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực. Sự thành công lớn đối với XIXO nói riêng cũng như hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hà Nội nói chung trong bối cảnh nền kinh tế đang chậm lại vì Covid, cho thấy Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn của nguồn vốn đầu tư thiên thần, cơ hội cho Hệ sinh thái Khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam tăng tốc hàng đầu khu vực Asean.

Năm 2021, XIXO hướng đến mục tiêu 100.000 gian hàng sản phẩm, 30.000 gian hàng dịch vụ và đạt giá trị giao dịch 3,8 tỷ USD vào năm 2025. Theo nhận định của các nhà đầu tư, XIXO nhiều khả năng sẽ là startup được định giá hàng chục, thậm chí lên đến trăm triệu USD trong thời gian ngắn sắp tới.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Startup XIXO tham vọng thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực bất động sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO