Thời gian tới, tội phạm lừa đảo trên không gian mạng sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Do đó, cần phải có những giải pháp bền vững, quan trọng và đột phá.
Tính đến hết năm 2024, có tổng cộng 17.273 tài khoản chính thức của các cơ quan nhà nước và đơn vị tiện ích (trường học, y tế…) đã được thiết lập và định danh trên nền tảng Zalo, phủ khắp 63 tỉnh thành trên cả nước.
Với Nghị định 147/2024/NĐ-CP, lần đầu tiên Việt Nam đã có những quy định nhằm bảo vệ trẻ em trên mạng xã hội và khi chơi game. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả, cần có sự phối hợp và giám sát chặt chẽ từ các doanh nghiệp.
Năm 2024 chứng kiến một sự gia tăng đáng báo động về các vụ việc rò rỉ dữ liệu trên toàn cầu. Các cuộc tấn công mạng trở nên tinh vi hơn, nhắm vào cả các tổ chức lớn và người dùng cá nhân. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này, với số lượng vụ việc vi phạm an toàn dữ liệu tăng đáng kể.
Theo Nghị định 147/2024/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng Internet và thông tin trên mạng vừa được Chính phủ ban hành, tài khoản mạng xã hội phải xác thực bằng số điện thoại di động hoặc mã số định danh cá nhân mới được phép hoạt động, đăng bài.
Theo thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, tính đến hết tháng 10/2024, ứng dụng “Công dân Thủ đô số” – iHanoi đã đã có khoảng 14 triệu lượt người dân truy cập khai thác, sử dụng. Tổng số người dùng đăng ký tài khoản trên ứng dụng này lên tới 1.043.724.
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã đưa ra những cảnh báo và biện pháp ứng phó với các hình thức lừa đảo trực tuyến diễn ra trong thời gian gần đây.
Công cụ xác thực của Microsoft sẽ xóa tài khoản cũ khi có tài khoản mới được thêm vào thông qua mã QR. Mặc dù người dùng đã phàn nàn về vấn đề này trong nhiều năm, nhưng vẫn chưa có bản sửa lỗi nào được Microsoft đưa ra.
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho biết tài khoản X của họ, đã bị tấn công bằng kỹ thuật "hoán đổi SIM” và đăng thông báo giả mạo về việc phê duyệt ETF Bitcoin, khiến thị trường tiền số biến động mạnh.
Bakong, đồng tiền số của Campuchia, có lẽ là loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới, cho phép người dân thực hiện giao dịch tiền tệ bằng điện thoại thông minh.
Việc nâng cao hiệu quả dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) để phát triển chính quyền số là cực kỳ quan trọng, cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Đà Nẵng đã và đang triển khai nhằm phổ cập mỗi người dân một tài khoản nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong cung cấp DVCTT, hướng đến hình thành công dân số, phát triển xã hội số tại thành phố.
Trong thời gian qua, dù đã được cảnh báo liên tục, song nhiều người vẫn không tránh khỏi thủ đoạn tinh vi và sập bẫy chiêu trò lừa đảo chuyển nhầm tiền. Các đối tượng lừa đảo thường sử dụng chiêu trò này để lừa cho vay nặng lãi hay đánh cắp thông tin cá nhân để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.
Tháng 8/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã có nhiều hoạt động, chỉ đạo, điều hành nổi bật trong lĩnh vực báo chí truyền thông, phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT).
Nhằm thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06 "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số (CĐS) quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030" phục vụ CĐS quốc gia, các cấp chính quyền Hà Nội đã và đang đẩy nhanh tiến độ cấp tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID cho công dân.