Tạp chí Thông tin và Truyền thông số 3 - Tháng 3/2023

Phát triển kinh tế số ở Estonia và gợi mở chính sách cho Việt Nam
Estonia được đánh giá là một trong những quốc gia đi đầu trong việc thúc đẩy, lan tỏa chuyển đổi số và có nền kinh tế số thâm nhập vào tất cả các khía cạnh của đời sống kinh tế - xã hội. Việc xây dựng thể chế chính sách tạo hành lang pháp lý thúc đẩy đã giúp cho nền kinh tế số của Estonia có sự phát triển nhanh chóng.
 • Đảm bảo chất lượng thông tin trong hoạt động giảng dạy và tác nghiệp báo chí truyền thông
  Trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay, truyền thông đang phát triển mạnh mẽ, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế tri thức – một nền kinh tế mà trong đó thông tin, tri thức đã trở thành sức mạnh, thành giá trị kinh tế.
 • ESG và Chuyển đổi số: Hướng đi tiên quyết trong hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp
  Hiện nay, khách hàng, các nhà đầu tư, đối tác và thậm chí các thị trường xuất khẩu đang ngày càng quan tâm đến các yếu tố “môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG)” khi hợp tác kinh doanh. Do đó, doanh nghiệp tất yếu cần phát triển theo xu hướng cam kết đối với các mục tiêu ESG: Bảo vệ môi trường, xây dựng xã hội, nâng cao quản trị.
 • Giới thiệu sách: Chuyển đổi số trong giáo dục
  Sự bùng nổ của công nghệ khiến cho tần suất xuất hiện của hàng loạt từ khóa như “IoT”, “Big Data”, “AI”, “Cloud”, “Blockchain”… ngày càng dầy. Trong số đó, có những từ ta đã quen thuộc, có những từ ta đã biết, có những từ mới chớm biết, nhưng vẫn còn nhiều từ mà ta còn rất mơ hồ, ví dụ: "chuyển đổi số", “chuyển đổi số trong giáo dục”.
 • Chuyển đổi số trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích
  Trong giai đoạn hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số (CĐS) và tăng cường ứng dụng các thành tựu khoa học của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 vào công tác bảo tồn di tích là hết sức cần thiết.
 • Bình đẳng giới trong thời công nghệ số
  Mặc dù tại Việt Nam, bình đẳng giới đã được sự quan tâm và tìm kiếm đáng kể trong suốt 3 năm qua trên mạng Internet và có đến hơn 91% phụ nữ và trẻ em gái sử dụng điện thoại di động.
 • Nhờ “Make in Viet Nam”, công nghệ số sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam
  Thông qua “Make in Viet Nam”, nhiều doanh nghiệp (DN) công nghệ số đã được tạo cảm hứng để cạnh tranh với những sản phẩm của nước ngoài trên sân nhà và tự tin vươn ra biển lớn, nâng cao chuỗi giá trị toàn cầu, để thực hiện tham vọng đưa Việt Nam “hóa rồng” vào năm 2045.
 • Báo chí dữ liệu: Vì sao cần thiết cho các phương tiện truyền thông và trường báo chí?
  Báo chí dữ liệu ngày càng được thúc đẩy và coi trọng bởi các tổ chức truyền thông và trường đại học ở nhiều quốc gia. Với chức năng cho phép, các phóng viên có thể sử dụng các dữ liệu, nguồn, bộ dữ liệu kỹ thuật số mở rộng; các nhà nghiên cứu, giảng dạy báo chí xem đây là một yếu tố cơ bản, giúp ích các nhà báo rất nhiều trong việc tìm kiếm dữ liệu, hỗ trợ năng lực điều tra cho các sản phẩm báo chí của mình.
 • Tiêu chuẩn cơ sở giúp kiểm soát các rủi ro, đảm bảo ATTT cho các các hoạt động của đơn vị
  Mới đây, tại sự kiện “Gặp mặt thường niên” của Hiệp hội An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam (VNISA), nhiều nội dung về vấn đề an toàn thông tin (ATTT) đã được thảo luận như: Giải pháp nào để thu hút nguồn nhân lực ATTT; Cần tập trung những gì để nâng cao vai trò phản biện, xây dựng chính sách, tư vấn nâng cao về nhận thức cho cộng đồng...
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững
  Trước tiên, hành trình của khách du lịch bắt đầu từ việc lên kế hoạch thời gian đi, quốc gia đến, thủ tục visa, vé máy bay bao nhiêu, quá trình bay, đặt khách sạn, thủ tục cửa khẩu.
 • Tháng Thanh niên năm 2023: “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”
  Với sức trẻ và sự năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học - công nghệ, tuổi trẻ đang khẳng định mình là lực lượng xung kích, tích cực trong việc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số (CĐS), ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống.
 • Nữ doanh nhân tiên phong CĐS doanh nghiệp du lịch
  Được dẫn dắt bởi nữ doanh nhân Nhữ Thị Ngần, Hanoi Tourism là một doanh nghiệp (DN) có bước đầu ứng dụng Chuyển đổi số (CĐS) thành công giúp DN vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19 và phát triển, bứt phá.
 • Thanh niên với phát triển kinh tế số, xã hội số
  Theo Nghiên cứu của Đại học Tufts (Mỹ), Việt Nam đứng ở vị trí 48/60 quốc gia có tốc độ chuyển đổi kinh tế số nhanh trên thế giới, đồng thời đứng ở vị trí 22 về tốc độ số hóa. Cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện đại đã tạo tiền đề vững chắc cho việc hình thành nền kinh tế số, xã hội số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO