Tạp chí tích hợp công nghệ: Tạo sự khác biệt trước áp lực cạnh tranh

“Thay vì cố gắng duy trì sự tồn tại lay lắt, chúng tôi chọn cách thay đổi, ứng dụng công nghệ mới để tăng cường sự tương tác với bạn đọc,” nhà báo Phạm Thanh Hà cho biết.
16:14 PM 22/07/2020 In bài viết này
Tạp chí tích hợp công nghệ: Tạo sự khác biệt trước áp lực cạnh tranh - Ảnh 1.

Tạp chí Phụ Nữ Mới là cơ quan ngôn luận của Hội Nữ trí thức Việt Nam. (Ảnh: Nhà báo Phạm Thanh Hà)

Tạp chí Phụ Nữ Mới mang tới cho độc giả nhiều trải nghiệm thú vị khi ứng dụng nhiều công nghệ mới để sản xuất nội dung.

Nhà báo Phạm Thanh Hà, Tổng Biên tập tạp chí cho biết: “Phụ Nữ Mới tự hào là tạp chí tích hợp công nghệ đầu tiên ở Việt Nam. Đây cũng là phương thức để tạp chí tăng cường sự tương tác với độc giả, tiếp cận với nhiều đối tượng bạn đọc hơn.”

Phóng viên VietnamPlus đã có cuộc trò chuyện cùng nhà báo Phạm Thanh Hà về việc sản xuất nội dung trên nhiều nền tảng.

Xin bà cho biết những trải nghiệm khác lạ mà Tạp chí Phụ Nữ Mới đưa tới bạn đọc trong thời gian gần đây là gì?

Nhà báo Phạm Thanh Hà: Ngay khi cầm trên tay cuốn tạp chí mới nhất (Phụ Nữ Mới số tháng 6/2020), cùng với một chiếc điện thoại thông minh, bạn đọc có thể được sử dụng, trải nghiệm những công nghệ mới nhất trong xuất bản: công nghệ thực tại ảo tăng cường (Augmented Reality), công nghệ trí tuệ nhân tạo hỗ trợ nội dung (AI Journalist Assistant) để xem đa nền tảng trên cùng một bài báo: podcast, video...

Chẳng hạn như, với ấn bản mới nhất, bằng sự kết hợp giữa bản in và một theo tác quẹt tay trên điện thoại, độc giả có thể tìm thấy những thông tin bổ trợ về bức tranh rất đẹp của hoạ sỹ Trịnh Cẩm Nhi được in ở trang bìa đồng thời nghe bản audio lời tâm sự của chúng tôi gửi tới các bạn.

Tương tự như vậy, ở những bài khác, bạn đọc có thể vừa đọc bản báo giấy, vừa nghe nhạc. Nói cách khác, ngay cả với báo in, bạn đọc vẫn được cung cấp thông tin nhiều chiều bằng nhiều phương thức khác nhau.

Một điều đáng nói là trong số tạp chí này, chúng tôi bắt đầu thử nghiệm sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo hỗ trợ cho việc sản xuất nội dung. Có một vài bài viết trong đó được tạo ra 100% bằng máy hoặc máy tham gia sản xuất một phần nội dung.

Khi đó, bạn đọc sẽ tham gia vào một trò đố vui, tìm kiếm sự khác biệt giữa những bài viết do con người thực hiện và những bài viết do máy thực hiện. Bản thân tôi nhận thấy đó là điều không hề dễ đoán.

Ý tưởng thực hiện những đổi mới này đến từ đâu, thưa bà?

Nhà báo Phạm Thanh Hà: Khi đứng trước bối cảnh khó khăn của báo chí nói chung và các tạp chí giấy nói riêng (với áp lực cạnh tranh của mạng xã hội và những “cây viết tự phát”), các tạp chí giấy với quy mô nhỏ như chúng tôi buộc phải tìm ra con đường đi cho riêng mình.

Thay vì cố gắng duy trì sự tồn tại lay lắt, vô nghĩa, chúng tôi chọn thay đổi, thậm chí là thay đổi thực sự quyết liệt từ ấn phẩm tạp chí.

Theo tôi, việc ứng dụng công nghệ là con đường tất yếu trong thời đại 4.0 này để chúng tôi có thể mở rộng lượng bạn đọc, tăng cường sự tương tác để tiếp cận được nhiều đối tượng độc giả hơn.

Quá trình đó diễn ra như thế nào?

Nhà báo Phạm Thanh Hà: Chúng tôi đã có một thời gian dài nung nấu ý tưởng. Đây không phải là lần đầu tiên có một tòa soạn ứng dụng công nghệ mới vào báo in. Tuy nhiên, với một tạp chí in như Phụ Nữ Mới, có thể nói, chúng tôi là những người liều lĩnh khai phá.

Từ công đoạn lên kế hoạch, thực hiện các biện pháp kỹ thuật, thực hiện nội dung... chúng tôi đều tiến hành rất thận trọng. Nếu nói về thời gian thì quả là khó đong đếm, nhất là với một tạp chí còn non trẻ như Phụ Nữ Mới. Thế nhưng, tôi có thể đảm bảo rằng, ấn bản của chúng tôi đã đến với bạn đọc bằng tất cả tâm sức của những người đang hết sức xây dựng một sản phẩm báo chí tử tế.

Tạp chí tích hợp công nghệ: Tạo sự khác biệt trước áp lực cạnh tranh - Ảnh 2.

Nhà báo Phạm Thanh Hà. (Ảnh: NVCC)

Khó khăn lớn nhất mà phía tòa soạn gặp phải trong quá trình triển khai kế hoạch này là gì, thưa bà?

Nhà báo Phạm Thanh Hà: Phụ Nữ Mới mới trải qua một chặng đường chưa phải là dài. Nhân lực còn khá mỏng manh. Thêm vào đó, trong bối cảnh hiện nay (báo in bản gặp nhiều thách thức), việc xây dựng và phát triển một tạp chí in lại càng chẳng dễ dàng.

Có thể nói, việc khai phá một cách làm mới (với rất nhiều vấn đề liên quan đến nội dung, kỹ thuật và cả kinh phí) đều vô cùng khó khăn. Thế nhưng, tôi nghĩ, nếu không thử thì làm sao biết được rằng khó khăn đó có thể vượt qua hay không? Bởi vậy, chúng tôi mạnh dạn làm. Tôi tin rằng bạn đọc sẽ không thiệt thòi khi bỏ tiền mua Tạp chí Phụ Nữ Mới.

Vậy, trong tương lai, Tạp chí Phụ Nữ Mới sẽ phát triển theo hướng nào để bắt kịp những xu thế mới của báo chí hiện đại, đáp ứng nhu cầu của độc giả?

Nhà báo Phạm Thanh Hà: Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng trong thời đại này, bạn đọc càng ngày càng xa rời những ấn phẩm trên giấy (từ báo in đến sách in). Điều này kéo theo việc các tòa soạn, nhà xuất bản tìm cách để chuyển đổi nội dung, số hóa nội dung.

Tuy nhiên, tôi muốn đảo ngược mệnh đề một chút, đặt câu hỏi rằng tại sao chúng ta không thể kết hợp để mang đến cho người đọc nhiều cách thức tiếp cận thông tin hơn từ nền tảng tạp chí in? Bạn biết đó, cầm một quyển tạp chí vẫn có cái thú vị riêng so với cầm kindle hay các thiết bị điện tử khác để đọc.

Chúng tôi vẫn đang cập nhật, cải thiện các phần để những ấn bản sau sẽ đến với bạn đọc một cách trọn vẹn và hoàn hảo hơn. Trong tương lai, không chỉ là vừa đọc tạp chí vừa xem tranh, nghe nhạc, xem video, bạn đọc còn có thể kết hợp mua sắm, tạo diễn đàn ngay tại bài viết tâm đắc. Đó là sẽ một cửa sổ mở ra một thế giới online đầy màu sắc cho bạn đọc.

Chúng tôi không kỳ vọng làm nên những cuộc cách mạng. Chúng tôi chỉ nỗ lực hết sức để mang đến thêm một kênh thông tin phong phú và đủ đẹp, đủ sống động cho bạn đọc, những người luôn trân trọng và quý mến Phụ Nữ Mới. Công nghệ hiện đại cho phép chúng ta làm điều đó. Vậy, tại sao chúng ta không thử?

Trân trọng cảm ơn bà về cuộc trò chuyện!

Để trải nghiệm, bạn đọc sử dụng một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet theo các bước: vào trang www.pnmmagazine.com/ar => Phụ Nữ Mới Magazine => start ar => đặt khung quét lên trang báo, đợi hiện lên khung màu vàng và nhấn thêm một lần.


Với chức năng là cơ quan ngôn luận của Hội Nữ trí thức Việt Nam, Tạp chí Phụ Nữ Mới phản ánh cuộc sống và tiếng nói của phụ nữ thuộc nhiều nhóm trong xã hội: Trí thức, doanh nhân, công chức, công nhân, nông dân… Tạp chí cũng là nơi mà các nhóm phụ nữ thiệt thòi và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội có được tiếng nói của họ cùng với sự yêu thương của cộng đồng.


Với đội ngũ làm báo gồm các nữ trí thức, trong đó có nhiều giáo sư đầu ngành và các nhà báo có kinh nghiệm, tạp chí là nguồn cung cấp những thông tin đa chiều, với nhiều góc nhìn mới mẻ, đáng tin cậy và được nhiều độc giả quan tâm, chia sẻ.


P. Mai (vietnamplus.vn)
Xem thêm