Thành lập Nhóm chuyên trách ASEAN về phòng, chống tin giả

Ánh Dương| 11/10/2022 21:23
Theo dõi ICTVietnam trên

Trong khuôn khổ Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2022 (VIDW2022), chiều ngày 11/10, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp lần thứ nhất của Nhóm công tác chuyên trách ASEAN về tin giả (TFFN). Đây là sự kiện thuộc khuôn khổ hợp tác ASEAN về thông tin.

Việc thành lập Nhóm chuyên trách ASEAN về phòng, chống tin giả (TFFN) là sáng kiến do Việt Nam chủ trì xây dựng nhằm thiết lập cơ chế hợp tác đặc trách giữa các nước ASEAN để xử lý và giảm thiểu tác hại về tin giả trong khu vực, được các nước ASEAN ủng hộ và đánh giá cao.

Tại cuộc họp lần thứ nhất, các nước đã trao đổi về cơ chế, chính sách, kinh nghiệm xử lý tin giả của quốc gia mình, đồng thời rà soát các kết quả mà ASEAN đã thực hiện được về vấn đề xử lý tin giả để đề xuất cách thức thực hiện hiệu quả hơn.

Kể từ năm 2017, ASEAN đã bắt đầu thảo luận về các giải pháp nhằm giải quyết vấn nạn tin giả và giảm thiểu tác hại của nó. 

Trong thời gian vừa qua, khuôn khổ hợp tác ASEAN về thông tin cũng đã đạt được một số thành tựu quan trọng như: Khuôn khổ và Tuyên bố chung nhằm giảm thiểu tác hại của tin giả; Giá trị cốt lõi về trình độ kỹ thuật số của ASEAN được Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI) lần thứ 14 thông qua vào năm 2018; Khuôn khổ về phát triển sự sẵn sàng kỹ thuật số của các công dân ASEAN được AMRI lần thứ 15 thông qua vào năm 2021,…

Hiện nay, tin tức giả mạo đã trở thành một trong những vấn đề được ưu tiên quan tâm hàng đầu của lĩnh vực thông tin ASEAN. Việc SOMRI thông qua quyết định thành lập Nhóm chuyên trách ASEAN về phòng, chống tin giả là một bước tiến quan trọng trong bối cảnh ASEAN đang tiếp tục nỗ lực giải quyết tình trạng tin giả và thông tin sai lệch.

Từ những kết quả đã đạt được, phát biểu tại sự kiện, bà Phạm Thị Phương Chi, Phó Vụ Trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ TT&TT) cho biết: "TFFN cần xem xét các sáng kiến đã thực hiện và thảo luận về cách tăng cường hiệu quả hợp tác hướng tới các mục tiêu và hoạt động như đã được phê duyệt".

Thành lập Nhóm chuyên trách ASEAN về phòng, chống tin giả: Vì môi trường Internet lành mạnh hơn - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Phương Chi: TFFN cần xem xét các sáng kiến đã thực hiện và thảo luận về cách tăng cường hiệu quả hợp tác hướng tới các mục tiêu và hoạt động như đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, các quốc gia thành viên cũng cần tiếp tục cập nhật và trao đổi thường xuyên về các biện pháp đối phó với thông tin sai lệch để chia sẻ kinh nghiệm và cải thiện quản lý trong nước nhằm tăng cường các hoạt động chung trong khu vực.

Các hoạt động trọng tâm của TFFN trong thời gian tới là xây dựng quy trình hướng dẫn phối hợp xử lý tin giả giữa các nước ASEAN; Nghiên cứu và tổ chức phát triển hoạt động kiểm chứng thông tin (fact checking) trong ASEAN.

Đồng thời, các quốc gia sẽ cùng trao đổi, xây dựng khái niệm, cách hiểu chung về các thuật ngữ trực tuyến nhằm hỗ trợ xây dựng chính sách, và pháp luật; Phát triển các "Best practices" về xử lý các sai phạm trực tuyến (về chính sách - pháp luật; hỗ trợ kỹ thuật; chiến lược nâng cao nhận thức; cách thức cung cấp thông tin và truyền thông cộng đồng,...); Cung cấp báo cáo khuyến nghị thường niên cho SOMRI và AMRI; Triển khai các hoạt động tăng cường năng lực cho các quốc gia về xử lý tin giả.

Nhóm công tác chuyên trách ASEAN về tin giả cũng sẽ cung cấp báo cáo khuyến nghị thường niên cho Hội nghị quan chức cấp cao phụ trách thông tin ASEAN (SOMRI), Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI) và triển khai hoạt động tăng cường năng lực cho các quốc gia về xử lý tin giả.

"Tôi tin rằng TFFN có thể phát triển nhiều nội dung quan trọng để đưa ra khuyến nghị hữu ích cho các quyết định của SOMRI trong việc đối phó với vấn nạn tin giả và đảm bảo mang lại cho người dân một môi trường Internet an toàn", bà Chi nhấn mạnh./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Thành lập Nhóm chuyên trách ASEAN về phòng, chống tin giả
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO