Thống nhất hành động đối phó với ô nhiễm nhựa tại khu vực biển Đông Á

PV| 15/10/2022 11:06
Theo dõi ICTVietnam trên

Sau 4 ngày diễn ra Hội nghị liên Chính phủ Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á lần thứ 25 phần 2 (IGM-25.2) từ ngày 10-14/10, do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á đã thống nhất hành động khẩn cấp, tìm ra các giải pháp hữu hiệu và thực hiện để đối phó với ô nhiễm nhựa và các thách thức khác đối với hệ sinh thái biển và ven biển hiện nay và trong tương lai.

Thống nhất hành động đối phó với ô nhiễm nhựa tại khu vực biển Đông Á - Ảnh 1.

Các đại biểu đến từ 9 nước thành viên chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.

Bà Phạm Thu Hằng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết Hội nghị IGM-25.2 đã đạt được kết quả tích cực trong việc đồng hành thực hiện nghiêm túc các cam kết của mỗi nước ở cấp khu vực và toàn cầu, từ đó đối phó với ô nhiễm nhựa vì đại dương "xanh".

Hội nghị cũng cũng là dịp để khẳng định lại sự ủng hộ, sẵn sàng tham gia và đóng góp tích cực của Việt Nam vào các sáng kiến khu vực và toàn cầu về rác thải nhựa đại dương, kinh tế biển xanh, quy hoạch không gian biển và ven biển, các khu bảo tồn biển; tăng cường công tác chống ô nhiễm trên đất liền và biển như rác thải đại dương, ô nhiễm phú dưỡng (dư thừa hàm lượng Ni-tơ và phốt-pho trên biển) đồng thời thúc đẩy các hoạt động bảo tồn các hệ sinh thái biển và ven biển.

Trong khuôn khổ hội nghị, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cũng chủ trì cuộc họp tham vấn với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế có liên quan về thiết lập công cụ ràng buộc pháp lý quốc tế về ô nhiễm nhựa nhằm chuẩn bị cho sự tham gia của Việt Nam tại Phiên họp đầu tiên của Ủy ban Đàm phán Liên chính phủ tại Uruguay sắp tới.

Đánh giá cao kết quả của hội nghị, bà Kerstin Stendhal, Trưởng Chi nhánh Hệ sinh thái tổng hợp, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cho biết dưới sự tổ chức chu đáo, kỹ lưỡng và điều phối của Việt Nam, hội nghị đã thu hút được sự quan tâm và đồng lòng của tất cả các quốc gia thành viên trong vấn đề bảo vệ môi trường biển, góp phần các mục tiêu về phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Theo bà Kerstin Stendhal, đây chính là thời điểm đánh dấu mốc quan trọng cho tình hữu nghị, hợp tác bền vững của các nước trong khu vực Biển Đông Á.

Hội nghị đã thông qua Kế hoạch hành động khu vực của Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á về rác thải đại dương; thành lập Nút khu vực Biển Đông Á trong khuôn khổ Quan hệ đối tác toàn cầu về rác thải đại dương; cập nhật về các cuộc đàm phán hướng tới Công cụ ràng buộc pháp lý quốc tế nhằm chấm dứt ô nhiễm nhựa.

Bên cạnh đó, các đại biểu đến từ 9 nước thành viên cũng đã thảo luận, rà soát chính sách quy hoạch không gian biển và vùng bờ; phân tích tình hình các khu bảo tồn biển trên các vùng biển Đông Á; xây dựng khung cho các hệ sinh thái biển và ven biển và Nhóm công tác hệ sinh thải biển và ven biển; Cập nhật về các hoạt động toàn cầu bao gồm cả Khung đa dạng sinh học toàn cầu, Mạng lưới giám sát rạn san hô toàn cầu và các Hệ sinh thái biển và ven biển của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc; theo dõi và rà soát các các mục tiêu phát triển bền vững...

Theo kế hoạch, Hội nghị liên Chính phủ Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á (COBSEA) lần thứ 26 sẽ do Campuchia đăng cai, chủ trì vào năm 2023./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Thống nhất hành động đối phó với ô nhiễm nhựa tại khu vực biển Đông Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO