Chuyển đổi số

Thủ tướng: Thanh niên cần thực hiện “5 xung kích”, “6 khát vọng”, làm chủ công cuộc chuyển đổi số

Tâm An 26/03/2024 19:54

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu thanh niên cần thực hiện "5 xung kích", "6 khát vọng", là lực lượng xung kích, nòng cốt, giương cao ngọn cờ tiên phong, tình nguyện đi đầu, làm chủ công cuộc chuyển đổi số (CĐS) và phát triển Việt Nam sớm trở thành quốc gia số.

img3063-17114398836122106713533-1711441071697-1711441071786717771776.jpg
Thủ tướng Chính phủ: Thanh niên phải là lực lượng xung kích, nòng cốt, giương cao ngọn cờ tiên phong, tình nguyện đi đầu, làm chủ công cuộc CĐS và phát triển Việt Nam sớm trở thành quốc gia số.

Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), sáng 26/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị gặp mặt và đối thoại với thanh niên với chủ đề "Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công cuộc CĐS Quốc gia".

Tại cuộc đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành đã trả lời các câu hỏi của thanh niên xung quanh các vấn đề như giải pháp bảo vệ dữ liệu và an ninh mạng trong công cuộc CĐS; giải pháp kết nối liên thông các dịch vụ công và dữ liệu dân cư quốc gia; đồng bộ giữa cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và CĐS; việc làm trước sự phát triển trí tuệ nhân tạo (AI); giải pháp đào tạo và tuyển dụng, đãi ngộ nguồn nhân lực trẻ trong lĩnh vực CĐS; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong bối cảnh CĐS…

Đâu là cốt lõi để thanh niên thể hiện vai trò xung kích trong CĐS?

Cùng với trả lời các câu hỏi của thanh niên, tại cuộc đối thoại, đặt các câu hỏi để thanh niên thảo luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đại biểu thanh niên cho biết: Đâu là vấn đề cốt lõi để thanh niên thể hiện vai trò xung kích trong công cuộc CĐS của đất nước; đề nghị thanh niên hiến kế, góp phần cùng Chính phủ đẩy mạnh xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số; các thanh niên đã đóng góp gì cho công cuộc xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

Trước vấn đề Thủ tướng đặt ra, các đại biểu cho rằng vấn đề cốt lõi của thanh niên trong xã hội số là văn hóa số, làm sao để mỗi cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên phải trang bị cho mình văn hóa số khi tham gia vào môi trường mạng; đồng thời đề nghị tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, quy tắc ứng xử của thanh niên nói riêng và Đảng bộ, cán bộ, công chức nói chung trên môi trường số.

Các thanh niên cũng cho rằng, tiện ích mà công nghệ số mang lại cho người dân, doanh nghiệp (DN) là một trong những mục tiêu cốt lõi của CĐS.

Nhà nước tạo ra cơ sở dữ liệu (CSDL) số và các ứng dụng số để người dân, DN sử dụng, làm giảm các TTHC cồng kềnh, tuy nhiên trong quá trình triển khai, có thể có phần mềm, hệ thống chưa hoàn thiện. Nhưng quan trọng nhất là phản hồi của người dùng về CSDL của CĐS thế nào? Nhà nước nên tạo ra những kênh để người dân có thể phản hồi những hạn chế, vướng mắc trong quá trình triển khai CĐS, để từ đó người triển khai có thể hoàn thiện hơn trong tương lai.

418-202403261621131.jpg
Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, đối thoại với thanh niên năm 2024. (Ảnh VGP)

Các thế hệ thanh niên Việt Nam đóng góp quan trọng cho quá trình dựng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời thăm hỏi, lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới toàn thể thanh niên, đoàn viên Việt Nam nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; tin tưởng đoàn viên, thanh niên luôn là lực lượng xung kích, cánh tay đắc lực của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đánh giá cao chủ đề của cuộc đối thoại "Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia", Thủ tướng hoan nghênh những chia sẻ, ý kiến, câu hỏi, đề xuất và kiến nghị rất phong phú, đa dạng, sâu sắc, sát thực tiễn, thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm, với năng lượng, sức trẻ, sự cởi mở, tinh thần tiên phong, dấn thân, dám nghĩ, dám làm của thanh niên Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực, nhất là nhiệm vụ xung kích trong công cuộc CĐS quốc gia.

Thủ tướng nêu rõ, thanh niên là độ tuổi sung sức nhất về thể chất và tinh thần (16 - 30 tuổi), phát triển trí tuệ, năng động, sáng tạo, luôn mong muốn tự khẳng định mình, là lực lượng có tiềm năng to lớn và sức mạnh lan tỏa. Trong suốt chiều dài lịch sử vẻ vang của dân tộc, các thế hệ thanh niên Việt Nam luôn đóng góp quan trọng cho quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu luôn đặc biệt quan tâm đến thanh niên và việc đào tạo, rèn luyện thế hệ trẻ. Người khẳng định: "Muốn thức tỉnh dân tộc phải thức tỉnh thanh niên, vì thanh niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần là do thanh niên. Thanh niên là chủ tương lai của đất nước"; "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội."

Thanh niên luôn được Đảng, Nhà nước đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, phát huy nhân tố con người trong suốt chiều dài lịch sử Cách mạng Việt Nam. Ngay sau khi thành lập Đảng (3/2/1930), Đảng ta và Bác Hồ kính yêu đã sáng lập và rèn luyện tổ chức Đoàn (26/3/1931). Kể từ đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã thể hiện xuất sắc vai trò trong việc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Điều lệ Đảng khẳng định: "Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; là lực lượng nòng cốt trong phong trào thanh niên...".

Đoàn viên, thanh niên Việt Nam luôn phát huy tinh thần "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", chủ động vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập, rèn luyện và trưởng thành, kế tục xứng đáng truyền thống và sự nghiệp cha anh, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển, thanh niên Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng, vừa là lực lượng đông đảo (khoảng 20% dân số), vừa là lực lượng không thể thiếu, có mặt và đóng góp công sức trên tất cả các địa bàn, các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại của đất nước.

Các phong trào "Tuổi trẻ giữ nước", "Thanh niên tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", "Tuổi trẻ sáng tạo", "Thanh niên lập nghiệp"… thời gian qua vừa đáp ứng nhu cầu, vừa thể hiện nguyện vọng chính đáng của Đoàn viên, thanh niên và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực vượt bậc và những kết quả nổi bật đã đạt được của thanh niên Việt Nam, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đóng góp quan trọng, tích cực, to lớn vào những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của gần 40 năm đổi mới, hội nhập của đất nước, những kết quả trên tất cả các lĩnh vực.

Vai trò xung kích để Việt Nam theo kịp, tiến cùng và bứt phá vươn lên

Thủ tướng khẳng định CĐS là yêu cầu khách quan, là xu thế tất yếu, là lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu. Việt Nam không thể đứng ngoài xu thế CĐS.

Chính phủ đã ban hành Chương trình CĐS quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, đặt mục tiêu tới năm 2030 kinh tế số chiếm 30% GDP. Việt Nam là quốc gia có tốc độ CĐS nhanh trong khu vực, nhưng chúng ta xuất phát điểm thấp, do đó mục tiêu là làm sao "đi sau nhưng về trước", theo kịp, tiến cùng và bứt phá vươn lên.

Theo Thủ tướng, có 5 yêu cầu đặt ra về CĐS đối với nền kinh tế: Xây dựng chiến lược bài bản, tổng thể với lộ trình phù hợp; Thực hiện có trọng tâm, trọng điểm; Đổi mới phương thức quản lý, vận hành, quản trị xã hội theo hướng hiện đại, số hóa; Phát huy tính chủ động, sáng tạo, đột phá của mọi chủ thể, nhất là thế hệ trẻ; Huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực và sự tham gia của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp.

Trong đó, thanh niên phải là lực lượng xung kích, nòng cốt, giương cao ngọn cờ tiên phong, tình nguyện đi đầu, làm chủ công cuộc CĐS và phát triển Việt Nam sớm trở thành quốc gia số.

418-202403261621132.jpg
Thủ tướng đề nghị Đoàn Thanh niên cùng toàn thể thanh niên Việt Nam phát huy tinh thần "Năm xung kích" trong thực hiện nhiệm vụ CĐS quốc gia. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng đề nghị Đoàn Thanh niên cùng toàn thể thanh niên Việt Nam phát huy tinh thần "Năm xung kích" trong thực hiện nhiệm vụ CĐS quốc gia: Xung kích trong nâng cao nhận thức số; Xung kích xây dựng, hoàn thiện thể chế số; Xung kích phát triển hạ tầng số; Xung kích đào tạo nguồn nhân lực số; Xung kích trong đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, lập nghiệp và văn hóa số.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị thanh niên Việt Nam phải có "Sáu khát vọng": Khát vọng đóng góp, cống hiến; Khát vọng học tập, rèn luyện; Khát vọng đổi mới, sáng tạo; Khát vọng lập thân, lập nghiệp; Khát vọng hội nhập, phát triển; Khát vọng đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, sức mạnh toàn dân tộc.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền tạo mọi điều kiện cho Đoàn và thanh niên phát triển đúng vị trí, vai trò, tầm quan trọng, sứ mệnh của mình; xử lý kịp thời các kiến nghị; có cơ chế, chính sách ưu tiên phù hợp; hỗ trợ Đoàn và thanh niên khi gặp khó khăn, nhất là những đối tượng yếu thế. Các tổ chức chính trị - xã hội phải phối hợp, hỗ trợ Đoàn thanh niên, tạo sức mạnh tổng hợp.

Thủ tướng đề nghị Đoàn Thanh niên và các cơ quan lựa chọn các công việc trọng tâm, trọng điểm với phong trào thanh niên, nhất là phong trào học tập công nghệ thông tin; phong trào học tập ngoại ngữ; phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường.

Thủ tướng nhắc lại phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (nhiệm kỳ 2022-2027): "Sự nghiệp đổi mới có thành công hay không; đất nước ta có hội nhập và sánh vai được với các cường quốc năm châu như Bác Hồ mong muốn và căn dặn hay không; cách mạng Việt Nam có vững bước theo con đường XHCN hay không; một phần lớn là tùy thuộc vào lực lượng thanh niên và phụ thuộc vào việc bồi dưỡng, rèn luyện, đào tạo thế hệ trẻ".

Thủ tướng khẳng định Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương và Nhân dân cả nước luôn tin tưởng, hy vọng và mong muốn Đoàn và thanh niên khẳng định vị trí, vai trò, sứ mệnh lịch sử trong mọi hoạt động, nhất là những lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm đã nêu.

"Chúng ta cùng nhau đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng, góp phần xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc", Thủ tướng phát biểu.

img3073-1711439272972179982941-1711441059115-17114410594341800431482.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao tặng Đoàn Thanh niên bộ sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh VGP/Nhật Bắc)
418-202403261621133.jpg
Thủ tướng chúc mừng các gương mặt trẻ tiêu biểu. (Ảnh VGP/Nhật Bắc)

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao tặng Đoàn Thanh niên bộ sách gồm 8 cuốn sách quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được xuất bản trong thời gian qua; tặng hoa chúc mừng Ban Bí thư Trung ương Đoàn; tặng quà cho 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2023 và 9 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2023./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: Thanh niên cần thực hiện “5 xung kích”, “6 khát vọng”, làm chủ công cuộc chuyển đổi số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO