Tỉnh Nghệ An phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021

PV| 12/04/2021 14:56
Theo dõi ICTVietnam trên

Mới đây, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị trực tuyến phát động “Tháng hành động vì ATTP” với chủ đề “Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới” và triển khai nhiệm vụ đảm bảo ATTP năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tổng kết công tác năm 2020, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh Nghệ An cho biết công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện tốt.

Việc phân công, phân cấp, cơ bản tạo được sự thống nhất trong tổ chức thực hiện. Ở tỉnh đã xây dựng được hàng trăm mô hình điểm về ATTP bước đầu tạo hiệu ứng tích cực.

Bên cạnh đó, các cấp ngành đã kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; phòng chống lưu thông, kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, hàng thực phẩm vi phạm pháp luật về ATTP.

Toàn tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 20.966 cơ sở. Trong đó có 17.430 cơ sở đạt, 3.536 cơ sở vi phạm, xử lý phạt tiền 1.342 cơ sở với tổng số tiền phạt là gần 3 tỷ đồng và 2.194 cơ sở phạt cảnh cáo, nhắc nhở.

Tỉnh Nghệ An phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 - Ảnh 1.

Cán bộ Chi cục An toàn thực phẩm thực hiện test nhanh đồ ăn. (Ảnh: Chi cục ATVSTP Nghệ An)

Trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm làm 17 người mắc, không có trường hợp nào tử vong và không có vụ ngộ độc thực phẩm từ 30 người mắc trở lên. 100% vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra được điều tra và báo cáo theo quy định. So với năm 2019, số vụ giảm 1 vụ, số người mắc giảm 49 người.

Năm 2021, tỉnh Nghệ An đặt mục tiêu kiểm soát chất lượng ATTP trên cơ sở nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về ATTP từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, phường, thị trấn đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người dân.

Nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh Nghệ An đề nghị các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các huyện/thị xã/thành phố, xã/phường/thị trấn, tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người dân tích cực hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả mục tiêu Tháng hành động.

Cùng với đó, các cấp, ngành cần tiếp tục củng cố bộ máy quản lý ATTP và ngày càng nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác phối, kết hợp quản lý; tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên dụng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý ATTP; xây dựng và nhân rộng các mô hình về ATTP; thường xuyên đổi mới công tác truyền thông; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát và xử lý vi phạm pháp luật về ATTP.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Tỉnh Nghệ An phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO