Trung Quốc triển khai các nền tảng trực tuyến hỗ trợ doanh nghiệp

TH| 21/12/2021 21:40
Theo dõi ICTVietnam trên

Theo Cơ quan quản lý nhà nước về điều tiết thị trường Trung Quốc, nước này đang tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) nhỏ, đặc biệt là các DN cá thể, bằng cách triển khai các trang web mới tích hợp nhiều dịch vụ hơn.

Dữ liệu mới nhất từ chính quyền cho thấy trong số hơn 150 triệu thực thể thị trường của Trung Quốc, 102 triệu là DN cá thể hoặc hộ gia đình và 43,17 triệu là DN nhỏ và siêu nhỏ. Họ phụ thuộc vào các dịch vụ và thông tin có thể tiếp cận để tồn tại.

Theo đó, hai trang web mới chính thức đi vào hoạt động từ ngày 16/12 để đáp ứng những nhu cầu trên. Một trang web là nền tảng dịch vụ đăng ký tích hợp cho tất cả các thực thể thị trường và trang còn lại là cửa sổ tương tác giữa chính phủ và DN. Các trang web sẽ cung cấp thông tin kịp thời và chính xác về thị trường cũng như các chính sách liên quan.

Cụ thể, nền tảng dịch vụ đăng ký tích hợp sẽ tích hợp với cổng thông tin về các thủ tục hành chính kinh doanh bắt buộc tại các địa phương khác nhau ở Trung Quốc. Các DN tư nhân và tự doanh có thể đăng ký công ty, thay đổi và gỡ bỏ thông tin trên nền tảng tích hợp. Trong khi nền tảng còn lại cung cấp các kênh để hiểu, áp dụng và hỏi về các chính sách cũng như thông tin liên quan. Ví dụ, DN có thể hỏi về các khoản vay nhỏ hiện tại từ các ngân hàng và tổ chức tài chính khác nhau và cách đăng ký.

Động thái này của chính phủ Trung Quốc nhằm hỗ trợ hơn nữa sự phát triển của các DN tư nhân và tự doanh của đất nước, giúp tháo gỡ các nút thắt trong kinh doanh và giúp DN dễ tiếp cận hơn với các chính sách ưu đãi. Hội nghị công tác kinh tế Trung ương Trung Quốc mới đây cho biết Trung Quốc sẽ sử dụng những chính sách kinh tế vĩ mô để tiếp tục kích thích sức sống của các thực thể thị trường trong năm tới.

Những nỗ lực như vậy mang lại một số hỗ trợ thực tế cho các DN. Một chính sách kịp thời hơn sẽ giúp giải quyết một số khó khăn tạm thời, đặc biệt là những khó khăn phát sinh do đại dịch COVID-19. Các DN tư nhân và tự doanh của Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng và đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định tăng trưởng kinh tế. Chính phủ sẽ giám sát chặt chẽ các điều kiện hoạt động của họ và đưa ra những hỗ trợ chính sách mạnh mẽ hơn.

Theo Bộ Công nghiệp và CNTT Trung Quốc, các DN tư nhân đóng góp bình quân khoảng 50% doanh thu thuế, 60% GDP, 70% đổi mới công nghệ và 80% việc làm ở thành thị. Ở một mức độ nào đó, nền kinh tế Trung Quốc sẽ có đà phát triển tốt nếu các DN tư nhân và DN nhỏ hoạt động ổn định. Nhiều trong số đó là DN người đi đầu về các khái niệm và mô hình kinh doanh mới.

Theo báo cáo của OpenGov Asia, Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn phát triển thiết bị đầu cuối di động cho một nền tảng dịch vụ hành chính tích hợp trên toàn quốc, nhằm chuyển nhiều dịch vụ của chính phủ lên môi trường trực tuyến hơn thông qua sử dụng điện thoại di động. Hướng dẫn này khuyến khích việc tạo ra các tiêu chuẩn thống nhất về phát triển và truy cập thiết bị đầu cuối di động tích hợp, quản lý chất lượng cũng như bảo vệ và quản lý an ninh. 

Hệ thống tích hợp sẽ có một danh sách các dịch vụ mà người dân mong muốn có thể tiếp tiện lợi bằng thiết bị di động, các dịch vụ đó tập trung vào giáo dục, an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe và thuế, cùng các lĩnh vực khác. Với sự quản lý thống nhất, chính phủ Trung Quốc yêu cầu các thủ tục hành chính cần được cải thiện và sắp xếp hợp lý các tài liệu khi cung cấp trên nền tảng di động.

Hướng dẫn này cũng yêu cầu sự thống nhất về nhận dạng danh tính, bao gồm trên cơ sở liên khu vực, liên bộ phận, chia sẻ dữ liệu và quản lý ứng dụng. Các nền tảng dịch vụ hành chính di động nên giới thiệu các chức năng tốt hơn như hồ sơ được cá nhân hóa, tìm kiếm dễ dàng hơn, xếp hạng dịch vụ và các chế độ thân thiện với người cao tuổi, đồng thời có thể được mở rộng sang giao thông công cộng, tiện ích và các dịch vụ khác liên quan đến sinh kế của người dân. Hướng dẫn này kêu gọi sử dụng các công nghệ bao gồm dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo (AI) và 5G để giúp các dịch vụ quản trị di động dễ dàng truy cập hơn./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Bộ TT&TT: Bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT và hai Phó Cục trưởng
  Bộ Thông tin và Truyền thông công bố các quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT, các Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông và Cục Thông tin cơ sở.
 • 5 việc làm mới được tạo ra ở châu Âu nhờ AI
  Bạn đang muốn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ phát triển nhanh nhất thế giới? Theo Đạo luật AI của Liên minh châu Âu (EU), có 5 lĩnh vực công việc tiềm năng mới mà AI mang đến cho châu Âu.
 • Ứng dụng nền tảng công nghệ cao tại Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024
  “Với nền tảng công nghệ cao để trình diễn Mapping tại Lễ Khai mạc và trưng bày sách 3D sẽ mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm thú vị và độc đáo trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba - năm 2024 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám”
 • Tri ân khách hàng: Bí quyết khéo léo từ VPBank
  Trong thời đại chuyển đổi số, người tiêu dùng đặt ra nhiều yêu cầu hơn cho một ứng dụng ngân hàng. Ngoài việc cung cấp các dịch vụ tài chính an toàn, họ còn mong muốn được trải nghiệm những ưu đãi độc đáo. Và VPBank là ngân hàng có cách tri ân, dành tặng khách hàng những ưu đãi theo cách rất thú vị, tinh tế và khéo léo.
 • Báo động tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền
  Trước các vụ tấn công mã độc tống tiền (ransomware) vào các hệ thống của công ty cổ phần chứng khoán VNDirect, PV Oil được dư luận quan tâm, tại họp báo thường kỳ tháng 4/2024 của Bộ TT&TT vừa qua, đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, nhiều chiến dịch tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền gần đây vào Việt Nam, tập trung vào các doanh nghiệp lớn ở các lĩnh vực như chứng khoán, tài chính ngân hàng, điện lực...
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc triển khai các nền tảng trực tuyến hỗ trợ doanh nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO