Trung tâm Đổi mới sáng tạo về IoT tại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động

Lan Phương| 10/04/2019 16:19
Theo dõi ICTVietnam trên

Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Innovation Hub) chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam hướng đến sáng tạo, phát triển và thử nghiệm các ứng dụng IoT.

Ngày 10/4/2019, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Công ty Ericsson (Thụy Điển) đã tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật.

Tham dự Lễ ra mặt có Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg, Tổng giám đốc Ericsson tại Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào Denis Brunetti.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo về IoT tại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm

Trung tâm đổi mới sáng tạo về IoT được thành lập dựa trên Biên bản ghi nhớ được ký kết ngày 28/11/2018 giữa Bộ KHCN và Ericsson với 3 mục tiêu chính, đó là hỗ trợ nền tảng sáng tạo cho hỗ trợ DN khởi nghiệp sáng tạo; nền tảng hỗ trợ học tập và giáo dục và nền tảng hỗ trợ nghiên cứu phát triển (R&D) tập trung đẩy nhanh tiến độ của Việt Nam về IoT trong cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo về IoT được đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, khu công nghệ cao đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam. Theo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Khu công nghệ này có thể trở thành hình mẫu kinh tế thu nhỏ của Việt Nam, phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo và cuộc CMCN 4.0.

Việc ra mắt Trung tâm là một trong những kênh qua trọng, minh chứng rõ nét mục tiêu phát triển khu Công nghệ cao Hòa Lạc, không chỉ thu hút đầu tư của các DN, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ cao mà còn phát triển tiềm lực KHCN tại phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung thông qua các hoạt động hỗ trợ ươm tạo, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Đây cũng là nơi kết nối giữa các trường đại học, trung tâm R&D, các dự án sản xuất công nghệ cao của các DN trong và ngoài nước, của các tập đoàn lớn như Viettel, VNPT, FPT, Vingroup, VKIST, Nissan Techno, NIDEC, Hanwha hiện đang và sẽ hoạt động tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo về IoT tại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh phát biểu

Phát biểu nhân dịp ra mắt Trung tâm, Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh cho biết IoT là một trong những công nghệ nền tảng của cuộc CMCN lần thứ 4. IoT có khả năng biến thế giới vật chất vô tri cất tiếng nói, giao tiếp với nhau và giao tiếp với con người, góp phần xây dựng xã hội sáng tạo hơn. Việc phát triển, làm chủ công nghệ IoT và khai thác hiệu quả các ứng dụng IoT sẽ tạo ra cơ hội cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, vượt lên trước một số ngành kinh tế - xã hội.

Với sự trợ giúp, hợp tác của Ericsson và Chính phủ Thụy Điển, Trung tâm sáng tạo về IoT đi vào hoạt động sẽ trở thành điểm kết nối, cung cấp các nền tảng sáng tạo, hỗ trợ cho DN khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo, tạo môi trường để hỗ trợ cho các bạn trẻ có tinh thần học điều mới lạ, khát vọng, đam mê, nắm bắt những xu hướng mới nhất về IoT, triển khai được các ý tưởng nghiên cứu góp phần phát huy tiềm năng của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc CMCN này.

Việc ra mắt trung tâm là kết quả hợp tác quan trọng, góp phần thúc đẩy hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam - Thụy Điển trong việc xây dựng nền tảng ban đầu về đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Đồng thời đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Điển”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo về IoT tại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động - Ảnh 3.

Tổng giám đốc Ericsson tại Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào Denis Brunetti

Tổng giám đốc Ericsson tại Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào cho biết việc thiết lập Trung tâm phù hợp với tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam về nâng cao năng lực tiếp cận cuộc CMCN 4.0, nhằm đẩy làn sóng tăng trưởng kinh tế và phát triển kinh tế xã hội mới của Việt Nam.

Trung tâm sẽ mở rộng nền tảng kiến thức về IoT và công nghệ trong CMCN 4.0, đồng thời là trung tâm đào tạo và giáo dục cho các học viên, các hệ sinh thái khởi nghiệp, các lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo về IoT tại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động - Ảnh 4.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo về IoT tại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động - Ảnh 5.

Các đại biểu tham quan, trải nghiệm Trung tâm sáng tạo đổi mới về IoT

Cũng tại Lễ ra mắt, Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc – Bộ KHCN đã ký chương trình hợp tác hỗ trợ hoạt động phát triển Trung tâm đổi mới sáng tạo về IoT với VNPT Technology, Viettel, Đại học FPT, Đại học Công nghệ - Đại học quốc gia Hà Nội, Viện CNTT - Đại học Bách khoa Hà Nội nhằm tăng cường và thúc đẩy các hoạt động của Trung tâm.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo về IoT tại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động - Ảnh 6.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc ký chương trình hợp tác với các trường, DN

Ngay sau lễ ra mắt, Trung tâm sẽ chuẩn bị tổ chức cuộc thi “IoT Innovation Challenge”. Đây là cuộc thi khuyến khích các ý tưởng sáng tạo trong sinh viên, các nhà nghiên cứu và khởi nghiệp để phát triển các ứng dụng IoT thực tế và ứng dụng các ý tưởng nhằm đẩy nhanh quá trình số hóa và chuyển đổi các ngành nghề tại Việt Nam. Các ý tưởng đổi mới được chọn sẽ được ươm tại Trung tâm nhằm hỗ trợ phát triển các sản phẩm sẵn sàng cho thương mại hóa, các sản phẩm này cũng sẽ được giới thiệu tại Techfest Vietnam tháng 11/2019. Trung tâm cũng sẽ tổ chức các hội thảo, đào tạo chuyên đề về IoT.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
Trung tâm Đổi mới sáng tạo về IoT tại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO