Báo chí: đừng gieo thêm nỗi sợ vaccine

Báo chí: đừng gieo thêm nỗi sợ vaccine

Ngày 7-5-2021, tại cuộc tọa đàm “Truyền thông về vaccine Covid-19: Nói sao cho đúng?” do tạp chí Tia Sáng tổ chức, PGS.TS. Nguyễn Đức An, chuyên gia về truyền thông khoa học và sức khỏe tại Đại học Bournemouth (Anh), lên tiếng cảnh báo về cách thức báo chí đưa tin thiếu căn cứ khoa học, tập trung nhiều vào các sự cố tai biến, gây hoang mang về việc chích vaccine ngừa Covid-19. Kinh tế Sài Gòn trao đổi thêm với PGS.TS. Nguyễn Đức An xung quanh vấn đề này.

44% nhà xuất bản tin tức thế giới: Tăng tốc chuyển đổi số là ưu tiên hàng đầu

Theo Báo cáo xu hướng báo chí thế giới 2020 - 2021 của Hiệp hội Báo chí và các Nhà xuất bản tin tức thế giới (WAN-IFRA), 65% nhà xuất bản tin rằng hoạt động kinh doanh của họ sẽ phục hồi hoàn toàn sau đại dịch và 44% cho rằng tăng tốc chuyển đổi số (CĐS) là ưu tiên hàng đầu.

Chuyển đổi số lĩnh vực báo chí - truyền thông: Một số mô hình thử nghiệm tiêu biểu

Đổi mới nội dung, hình thức cũng như tận dụng tối đa công nghệ trong chiến lược thu hút độc giả đang là một trong những nhiệm vụ cấp thiết đối với các nhà xuất bản tin tức thế giới trong bối cảnh lĩnh vực báo chí truyền thông đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt trong việc đa dạng hóa doanh thu và giữ chân độc giả.

Dữ liệu độc giả "mỏ vàng" mới của báo chí?

Quảng cáo cá nhân hóa - xu thế này đang mở ra một tương lai mới và thay đổi đáng kể ngành công nghiệp báo chí. Khi thời đại cookie sắp sửa sụp đổ, các chuyên gia quảng cáo cho rằng các tòa soạn báo chính là “mắt xích” của hệ sinh thái quảng cáo mới, nhờ cơ sở dữ liệu độc giả và nhờ những bài viết, nội dung chất lượng, tòa soạn có thể nâng cao mối tương tác với độc giả, từ đó phục vụ họ với những quảng cáo nhắm mục tiêu phù hợp, và mang lại mối quan hệ “win-win-win” cho cả ba bên, tòa soạn - người tiêu dùng (độc giả) - nhà quảng cáo.

Bà Vũ Việt Trang được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc TTXVN

Data - time

Thủ tướng quyết định bổ nhiệm có thời hạn bà Vũ Việt Trang, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, giữ chức Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; quyết định có hiệu lực từ ngày 10/9/2021.

Phát triển kinh tế truyền thông ở Việt Nam: Vấn đề và giải pháp

Data - time

Để truyền thông báo chí đạt được những thành tựu trong lĩnh vực kinh doanh, thì việc tìm hiểu, phân tích mối liên hệ quá trình hình thành, phát triển của kinh tế truyền thông thế giới và Việt Nam, từ đó đề ra những giải pháp và mô hình phù hợp cho sự phát triển là việc làm cấp thiết.

Vận dụng mô hình phân tích SWOT và lý thuyết, kinh nghiệm phù hợp, nhằm phát triển kinh tế truyền thông ở Việt Nam

Data - time

Điều nan giải đối với cơ quan báo chí (CQBC) khi phải vận trù, tính toán kinh tế báo chí để tồn tại, phát triển là phải hài hòa cả tự chủ kinh tế với định hướng nội dung thông tin đúng, cần thiết, hấp dẫn.

PGS. TS. Phạm Minh Sơn làm Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Data - time

Chiều 30/7, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định về công tác cán bộ của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Phó Giám đốc điều hành Học viện Báo chí và Tuyên truyền, được bổ nhiệm Giám đốc Học viện từ ngày 1/8/2021.

Báo Lao Động ra mắt bản tin do BTV ảo dẫn chương trình bằng công nghệ AI

Data - time

Ngày 8.7.2021, lần đầu tiên tại Việt Nam, Báo Lao Động chính thức ra mắt một bản tin truyền hình sử dụng biên tập viên (BTV) ảo được sản xuất tự động bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên hệ thống LDO-AI.

Tờ báo giấy lâu đời nhất châu Á đánh bại phá sản, chiến tranh và đại dịch COVID-19

Data - time

Mumbai Samachar đã sống sót qua hai cuộc chiến tranh thế giới, chống lại chủ nghĩa thực dân và cảnh phá sản. Nhật báo kinh tế tiếng Gujarati này tự tin sẽ vượt qua cuộc cạnh tranh với tin tức kỹ thuật số và đại dịch COVID-19.

Báo chí hiện đại trong kỷ nguyên 4.0

Data - time

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của ngành báo chí - truyền thông, đặc biệt là sự thay đổi quy trình làm báo trong kỷ nguyên số như: nguyên tắc lọc bình luận và quản lý fanpage; sử dụng mạng xã hội để phát triển nội dung; tạo liên kết và hiệu ứng lan tỏa thông tin; quản trị rủi ro trong quá trình làm báo tích hợp với mạng xã hội... Vậy trong kỷ nguyên 4.0, báo chí cần phải thay đổi gì? Bài viết đi tìm một phần lời giải của “bài toán” khó.

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác lĩnh vực thông tin giai đoạn 2021 - 2025

Data - time

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Việt Nam và Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào tiếp tục tăng cường hợp tác trong giai đoạn 2021 - 2025.

Tại sao Facebook và Google phải trả tiền cho báo chí khắp thế giới, chứ không chỉ Australia?

Data - time

Gần đây Australia đã thành công trong việc buộc Google và Facebook phải trả tiền khi sử dụng nội dung tin tức của các đơn vị báo chí, truyền thông trong nước. Đây được coi là một trong nhiều cách nhằm tạo ra sự cân bằng trong việc tạo ra của cải giữa lĩnh vực sáng tạo và công nghệ.

Chuyển đổi số trong báo chí: Xu thế tất yếu đan cài cơ hội và thách thức

Data - time

Phải khẳng định ngay rằng, vấn đề chuyển đổi số ngày càng được quan tâm trên bình diện toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Khi đại dịch COVID-19 hoành hành trên khắp thế giới suốt gần 1 năm rưỡi qua, công cuộc chuyển đổi số như được thúc đẩy, có động lực phát triển mạnh mẽ hơn.

Chuyển đổi số là ưu tiên hàng đầu của các toà soạn báo trong năm 2021

Data - time

Theo Báo cáo Triển vọng Thế giới Báo chí 2020-2021 của WAN-IFRA, 44% các tòa soạn báo trên thế giới “ưu tiên hàng đầu” cho việc tăng tốc chuyển đổi số. Ngoài ra, có 65% nhà xuất bản tin rằng công việc kinh doanh của họ sẽ phục hồi hoàn toàn sau đại dịch.

Nhà báo cần thấu hiểu công nghệ để giữ lửa nghề

Data - time

Tại hội thảo trực tuyến về "Quy tắc đạo đức báo chí trong môi trường số: Thách thức và thích nghi của Việt Nam" diễn ra trong 2 ngày 24 và 25/6/2021, các chuyên gia truyền thông trong và ngoài nước cũng như các nhà báo đã nhấn mạnh cần thấu hiểu công nghệ mới khi hoạt động trên môi trường số.

Cộng đồng kinh tế ASEAN đã, đang tạo ra những cơ hội, thách thức đối với nền kinh tế, DN và người dân nước ta

Cộng đồng kinh tế ASEAN đã, đang tạo ra những cơ hội, thách thức đối với nền kinh tế, DN và người dân nước ta

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã có bài viết về Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Theo đó, bài viết nhấn mạnh: "Cộng đồng kinh tế ASEAN đã và đang tạo ra những cơ hội, thách thức đối với nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân nước ta". Tạp chí TT&TT trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết.
Những cuốn sách làm quà Trung thu thú vị cho trẻ nhỏ

Những cuốn sách làm quà Trung thu thú vị cho trẻ nhỏ

Năm nay sẽ là một dịp Trung thu đặc biệt, khi nhiều trẻ sẽ phá cỗ ở nhà thay vì những hoạt động vui chơi truyền thống. Vì vậy, những cuốn sách tương tác có tính năng giải trí tương tự như đồ chơi sẽ là một lựa chọn tốt dành cho các em nhỏ.
Trang