Mỗi cơ quan báo chí cần lựa chọn con đường riêng để CĐS

Mỗi cơ quan báo chí cần lựa chọn con đường riêng để CĐS

Chuyển đổi số (CĐS) đang là cấp thiết đối với nhiều cơ quan, tổ chức, trong đó có cơ quan báo chí để tiếp tục phát triển trong tình hình mới.

Mô hình toà soạn hội tụ: Thế hệ công chúng số đòi hỏi truyền thông phải sáng tạo, hiệu quả

Trong quá trình số hóa, mô hình tòa soạn hội tụ ra đời cũng xuất hiện theo thế hệ công chúng số với những đòi hỏi về môi trường truyền thông phải năng động, sáng tạo và hiệu quả hơn.

Điều chỉnh mối quan hệ giữa PR và báo chí: Cần thêm những quy định mới từ Luật Báo chí

Quan hệ công chúng (PR) và báo chí là hai lĩnh vực khác nhau nhưng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Mối quan hệ giữa PR và báo chí tồn tại như một hiện tượng phổ biến trong xã hội hiện đại và có tác động đến xã hội.

Biên tập viên truyền thông xã hội trong các toà soạn báo chí

Hơn một thập kỷ trước, truyền thông xã hội vẫn là khái niệm còn khá mới mẻ với các toà soạn báo chí. Nếu đầu những năm 2006 – 2008, các nhà báo - vốn mới bắt đầu làm quen với khái niệm báo chí kĩ thuật số - đã vô cùng bối rối khi phải thích ứng với sự ra đời của Twitter và Facebook thì đến nay những nền tảng này trở thành một phần không thể thiếu của các toà soạn báo chí trên toàn cầu.

Cần có chính sách xây dựng các cây bút chủ lực trên mặt trận đấu tranh tư tưởng

Data - time

Đó là một trong các kiến nghị đáng chú ý từ Liên chi hội Nhà báo Báo Quân đội Nhân dân về vấn đề tổ chức tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Báo chí mang sứ mệnh tạo niềm tin, truyền cảm hứng, thắp sáng những điều tốt đẹp

Data - time

Tối 21/6, lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI, năm 2021 - Giải thưởng cao quý nhất của giới báo chí cả nước đã diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại buổi lễ.

Định hướng công nghệ trong đào tạo báo chí

Data - time

Cùng với sự hỗ trợ của ICT cho các hoạt động nội dung, báo chí là ngành ứng dụng công nghệ ở nhiều khâu trong quy trình sản xuất - sáng tạo. Thời gian vừa qua, các cơ quan báo chí đã đầu tư mạnh vào công nghệ nhằm bổ sung các công cụ lao động cần thiết cho hoạt động nghiệp vụ, nâng cao chất lượng, tối ưu việc lan tỏa thông tin báo chí tới công chúng.

AI và báo chí: quan hệ cộng sinh hay đối kháng

Data - time

Tờ Washington đã gây ấn tượng trong tác nghiệp tại Thế vận hội Olympic 2012 khi sử dụng Heliograf, một công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa tin về sự kiện. New York Times giành được giải thưởng Grand Prix với phim ngắn “The Displaced”, một câu chuyện ứng dụng thực tế ảo VR. Bloomberg là hãng tin đầu tiên sử dụng Cyborg, một chương trình phân tích các báo cáo tài chính và viết các câu chuyện tin tức dựa trên các số liệu liên quan.

Nhà báo viết về thiên tai - Câu chuyện về những chiến sĩ thời bình

Data - time

Khi người dân đang phải sơ tán, di chuyển vùng an toàn thì phóng viên, nhà báo tác nghiệp về phòng chống thiên tai lại lao vào vùng nguy hiểm nhất để có được những hình ảnh chân thực nhất, những câu chuyện sinh động nhất và những cảnh báo kịp thời nhất đến với độc giả. Đó là những chia sẻ tại Tọa đàm: “Báo chí phòng chống thiên tai – Báo chí vì cộng đồng” diễn ra chiều 19/6.

Để truyền thông lĩnh vực an toàn thực phẩm chính xác và hiệu quả

Data - time

Theo các chuyên gia, cần có giải pháp kết nối các nhà nghiên cứu và các cơ quan truyền thông, báo chí, nhằm hỗ trợ và thúc đẩy công tác truyền thông về an toàn thực phẩm hiệu quả hơn, đáp ứng được những nhu cầu thông tin của công chúng.

Mô hình toà soạn hội tụ trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay

Data - time

Cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đã mang loài người bước sang kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của công nghệ thông tin (CNTT) và trí tuệ nhân tạo (AI).

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ ra mắt chuyên trang “Xây dựng chính sách, pháp luật”

Data - time

Ngày 20/6/2022, nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ ra mắt chuyên trang “XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT” tại địa chỉ https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn, sau thời gian được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Xu hướng phát triển báo chí và những mô hình kinh doanh báo điện tử hiện đại nhìn từ tiến trình CĐS báo chí

Data - time

Năm 2013, Hội nghị Báo chí toàn cầu (World Congress Newspaper) do Hiệp hội Báo chí thế giới WAN-IFRA tổ chức tại Bangkok, Thái Lan. Tại đó, WAN-IFRA đưa ra khái niệm “di dân” (migrant) trong lĩnh vực báo chí với nhận định: Thế giới đang chứng kiến “cuộc di dân từ báo in sang báo điện tử”.

Báo chí phải là "công ty công nghệ" nếu không muốn doanh thu chảy vào túi các big tech?

Data - time

Đứng trước thử thách các công ty công nghệ tăng cường hoạt động báo chí truyền thông và trở thành các “tech-media”, các cơ quan báo chí buộc phải chuyển mình và trở thành “media-tech” - nghĩa là tòa soạn báo phải nâng cao năng lực công nghệ để hỗ trợ cho chuyên môn báo chí.

Phê duyệt Chương trình truyền thông về biển và đại dương đến năm 2030

Data - time

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 729/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình truyền thông về biển và đại dương đến năm 2030.

Tăng cường tiềm lực của báo chí phù hợp với điều kiện đất nước

Data - time

Thủ tướng giao Bộ TT&TT phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu giải pháp tăng cường tiềm lực của báo chí phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với tình hình, điều kiện đất nước, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, giải quyết được những khó khăn của báo chí và hài hòa với các lĩnh vực khác, trong tổng thể chung với các ngành nghề.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mô hình “Công dân học tập”

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mô hình “Công dân học tập”

Chương trình “Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021 - 2030” mới được Chính phủ phê duyệt với mục tiêu chung thúc đẩy việc học tập suốt đời để con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân. Trong đó, giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mô hình “Công dân học tập” đóng vai trò hết sức quan trọng.
Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 trang bị sức mạnh công nghệ cho truyền hình và nhà báo

Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 trang bị sức mạnh công nghệ cho truyền hình và nhà báo

Tập đoàn truyền thông Trung Quốc (CMG), đơn vị phát sóng truyền hình lớn của Trung Quốc, đang bắt tay với các đối tác truyền thông trên toàn thế giới để truyền tải nhịp đập thời gian thực của Thế vận hội mùa đông Olympic Bắc Kinh 2022 tới khán giả toàn cầu bằng những công nghệ tiên tiến.
Đột phá mới robot hút bụi lau nhà Viomi Alpha 2 Pro thông minh

Đột phá mới robot hút bụi lau nhà Viomi Alpha 2 Pro thông minh

Bạn cần gì ở robot hút bụi lau sàn thông minh: hút sạch mọi loại rác, lau sạch mọi vết bẩn, lực hút mạnh mẽ, cảm biến chống rơi, chống va chạm, hệ thống đổ rác tự động hay tích hợp điều khiển thông minh. Tất cả những gì bạn mong muốn ở các dòng robot hút bụi thông minh đều có ở Viomi Alpha 2 Pro.
Trang