Ứng dụng bản sao số hỗ trợ các thành phố phục hồi sau đại dịch

HL| 01/06/2021 09:55
Theo dõi ICTVietnam trên

Bản sao số (digital twin) ngày càng được các thành phố trên thế giới sử dụng như một công cụ để phát triển. ABI Research dự kiến sẽ có hơn 500 bản sao số đô thị được triển khai vào năm 2025. Ban đầu bản sao số được phát triển để tổng hợp, phân tích và trực quan hoá thông tin phức tạp cho các ngành sản xuất và xây dựng.

Bradford sử dụng bản sao số để phục hồi sau đại dịch

Một bản sao số của Bradford ở West Yorkshire, nước Anh sẽ được sử dụng để hỗ trợ quá trình phục hồi của thành phố sau đại dịch và lập kế hoạch trong tương lai.

Bản sao số hỗ trợ các thành phố phục hồi sau đại dịch - Ảnh 1.

Ngoài việc giúp thành phố hiện thực hóa các kế hoạch và giải quyết những thách thức tốt hơn như chất lượng không khí, tiếng ồn, lũ lụt và giao thông, công cụ này có thể thực hiện các cửa hàng ảo, triển lãm, các con đường mòn di sản,... Còn các công ty trò chơi có thể sử dụng bản sao số để tạo nội dung tương tác. Bản sao số cũng tạo điều kiện cho người dân tham gia nhiều hơn vào quy hoạch thành phố.

Adrian Walker, Giám đốc dịch vụ chuyển đổi tại Hội đồng Thành phố Bradford trao đổi với Cities Today cho biết: "Bản sao số mang lại khả năng làm mới các trung tâm bán lẻ và đô thị bằng cách sử dụng các kịch bản giả định và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Mô hình có thể giúp hình dung cách thành phố vận hành theo một cách thức mới có thể diễn ra sau đại dịch".

Ông Adrian Walker cũng biết thêm bản sao số cũng sẽ đảm bảo rằng các biện pháp phục hồi được tích hợp và liên kết, đây là ưu tiên của các thành phố trên thế giới khi các bản sao số hoạt động để giải quyết các thách thức xã hội, kinh tế, môi trường, đồng thời hiệu quả về chi phí.

Bản sao số Virtual Bradford là sự hợp tác giữa Đại học Bradford và Hội đồng thành phố Bradford nhằm tạo ra một bản sao trung tâm thành phố có độ phân giải cao, với kế hoạch mở rộng hơn nữa.

Các học giả Đại học Bradford sẽ chụp ảnh 360o từ mặt đất và sử dụng máy bay không người lái để chụp đường chân trời của thành phố. Dữ liệu từ 100 km các đường phố sẽ được thu thập để đưa ra mô hình ảo đầu tiên.

Mô hình ảo sẽ là mã nguồn mở để thúc đẩy sự đổi mới. Sẽ không có bản quyền nên bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó và mã sẽ được cung cấp trên GitHub để cho phép các thành phố khác có thể sao chép nó.

Sáng kiến này là một phần của dự án SCORE (Các TPTM + Tái sử dụng dữ liệu mở) do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, quy tụ 9 thành phố: Amsterdam, Aarhus, Aberdeen, Bergen, Bradford, Dordrecht, Ghent, Gothenburg và Hamburg, cùng 3 trường đại học: Đại học Amsterdam, Đại học Aarhus và Đại học Bradford.

Các bên sẽ phát triển những giải pháp dịch vụ công dựa trên dữ liệu mở và tập trung vào việc chia sẻ thông tin chuyên sâu và phương pháp luận.

Thành phố này cho biết chi phí tạo ra một bản sao số trước đây là một cản trở lớn đối với chính quyền địa phương, nhưng những năm gần đây chi phí này không còn quá đắt đỏ.

Khi nhiều thành phố triển khai các bản sao số, một câu hỏi đặt ra là khả năng tương tác trong tương lai.

Walker cho biết: "Chúng tôi chắc chắn sẽ đồng ý với cách tiếp cận chuẩn hóa đối với các bản sao số để khi chúng được áp dụng rộng rãi hơn, chúng có thể "nói chuyện" với các bản sao khác ở địa phương và bắt đầu hình thành mạng lưới khu vực/quốc gia. Sẽ tuyệt vời khi tất cả các bản sao số có thể "giao tiếp" với nhau.

Bản sao số của Bradford ban đầu sẽ bao phủ phần lớn trung tâm thành phố nhưng trong tương lai sẽ được mở rộng ra nhiều khu vực hơn.

Dublin ứng dụng bản sao số để quy hoạch thành phố

Thành phố Dublin, Ireland, đã hợp tác với Bentley Systems để phát triển một hệ thống bản sao số quy mô lớn.

Bản sao số hỗ trợ các thành phố phục hồi sau đại dịch - Ảnh 2.

Jamie Cudden, Giám đốc Chương trình TPTM, Hội đồng thành phố Dublin, cho biết: "Tác động của đại dịch đã buộc các thành phố như Dublin phải đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số. Hợp tác với Microsoft và Bentley, chúng tôi trực quan hóa sự tương tác và bản sao số có thể hỗ trợ công dân thành phố có thể ngồi nhà tham gia một cách an toàn vào các dự án phát triển mới trong cộng đồng.

Làm việc với các đối tác công nghệ là Bentley Systems và Microsoft, chúng tôi đang xây dựng một giải pháp có thể thích ứng và mở rộng dựa trên Microsoft Teams và OpenCities Planner của Bentley, những giải pháp này sẽ đặt ra tiêu chuẩn cho tương lai của việc lập kế hoạch và sự tham gia của cộng đồng ở các thành phố".

Câu lạc bộ bóng đá FC Barcelona cũng đang làm việc với Bentley trong quá trình cải tạo sân vận động Nou Camp của câu lạc bộ. Dự án sẽ nâng cấp các đường phố trong khu vực lân cận và tăng sức chứa tại sân vận động.

Bentley Systems và Microsoft đã công bố việc mở rộng một liên minh chiến lược nhằm thúc đẩy việc sử dụng bản sao số trong quy hoạch thành phố và sự tham gia của người dân.

Hợp tác này nhằm kết hợp Azure IoT Digital Twins và Azure Maps của Microsoft với nền tảng bản sao số iTwins của Bentley Systems, cho phép các kỹ sư, kiến trúc sư, nhà xây dựng và nhà quy hoạch thành phố làm việc trong một hệ thống bản sao số quy mô toàn thành phố. Các công ty cho biết việc hợp tác đã đáp ứng thông tin sâu sắc hơn cho việc ra các quyết định, thúc đẩy hiệu quả hoạt động và giảm chi phí. Microsoft Teams tạo điều kiện cộng tác cho các kỹ sư cơ sở hạ tầng.

Kiến trúc có thể tương tác

Về cách các giải pháp của Bentley Systems và Microsoft tương tác cùng nhau, Jerry King giải thích: "Nền tảng iTwins của Bentley cung cấp một môi trường mở và có thể mở rộng cho các bản sao số quy mô thành phố. Sáng kiến của chúng tôi về việc kết hợp iTwins với Azure Digital Twins và các dịch vụ Azure IoT khác, bao gồm Azure Maps, giúp các thành phố dễ dàng kết hợp các nguồn dữ liệu IoT hiện có và mới trong thành phố của họ như một nguồn dữ liệu liên kết bổ sung cho bản sao số, cho phép thành phố có được cái nhìn sâu sắc hơn để đưa ra những quyết định chính xác hơn".

Ông nói thêm: "Kiến trúc mà chúng tôi đã áp dụng cùng với Microsoft cho phép iTwins xử lý các thay đổi đối với các nguồn dữ liệu liên kết về kết cấu vật lý của bản sao số thành phố, Azure Digital Twins và các dịch vụ Azure IoT khác cho phép việc nhập, lưu trữ và phân tích trên các luồng dữ liệu IoT, sau đó kết hợp với môi trường iTwins để trực quan hóa và phân tích".

"Chúng tôi tin rằng cách tiếp cận này phù hợp hơn với các bản sao số của thành phố, nơi dữ liệu IoT có thể được duy trì trong môi trường Azure của thành phố để bảo mật và sau đó được hiển thị trong môi trường iTwin", Jerrry King nói.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Ứng dụng bản sao số hỗ trợ các thành phố phục hồi sau đại dịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO