Ứng dụng các giải pháp công nghệ nông nghiệp thông minh và sáng tạo tại Na Uy

Hiện đại hoá ngành nông nghiệp thông qua các giải pháp công nghệ nông nghiệp mới (agritech) là mong muốn của nhiều startup Na Uy, trong đó có Farmable, SoilSteam và Nofence.

Chia sẻ bài viết này

Nông nghiệp và trồng trọt là một trong những ngành nghề cơ bản và lâu đời nhất trên thế giới. Theo thời gian, khi dân số thế giới tiếp tục gia tăng và đất đai trở nên khan hiếm hơn, mọi người đã nhận ra sự cần thiết phải sáng tạo và trở nên hiệu quả hơn trong canh tác. Điều này cũng có nghĩa là sử dụng ít đất để sản xuất nhiều loại cây trồng hơn và tăng năng suất cũng như sản lượng của những mẫu đất canh tác đó.

Trên toàn thế giới, nông nghiệp là một ngành công nghiệp trị giá 5.000 tỷ USD và giờ đây ngành công nghiệp này đang chuyển sang sử dụng các công nghệ số như trí tuệ nhân tạo (AI), học máy, IoT, phân tích dữ liệu, robot để giúp cây trồng khỏe mạnh hơn, kiểm soát sâu bệnh, theo dõi đất và điều kiện trồng trọt, sắp xếp dữ liệu cho nông dân, giúp giải quyết khối lượng công việc lớn và cải thiện một loạt các nhiệm vụ liên quan đến nông nghiệp trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm.

Ứng dụng các giải pháp công nghệ nông nghiệp thông minh và sáng tạo tại Na Uy  - Ảnh 1.

Việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp (agritech) đã và đang góp phần giải quyết những thách thức trên toàn bộ chuỗi giá trị nông nghiệp truyền thống và mang lại tiềm năng kinh tế lớn.

Hãy xem các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp Na Uy đang chuyển đổi ngành nông nghiệp truyền thống như thế nào trong tất cả các giai đoạn của chuỗi giá trị.

Số hóa và sự phát triển bền vững

Với địa hình và khí hậu khắc nghiệt, ngành nông nghiệp tại Na Uy phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Nhưng chính những cải tiến trong việc đối chiếu dữ liệu, kiểm soát vật nuôi và quản lý đất, giúp người nông dân vượt qua những thách thức tự nhiên bằng các quy trình và hệ thống số đã khiến công ty khởi nghiệp Farmable được đón nhận.

Lars Petter Blikom, Giám đốc điều hành của Farmable cho biết: "Chúng tôi đã nhận thấy xu hướng này đang phát triển, ngày càng có nhiều trang trại bắt đầu xem xét các giải pháp số".

Lấy cảm hứng từ một nhóm nông dân trồng trái cây Na Uy, những người đã trực tiếp trải nghiệm những khó khăn từ việc thiếu các giải pháp số hóa cho các hoạt động canh tác hàng ngày của họ, Farmable đồng hành cùng những người nông dân trồng rau quả trên hành trình số hóa của họ. Bằng cách sáng tạo lại cách người nông dân theo dõi, giám sát và ghi lại chính xác các dữ liệu cây trồng - chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh - Farmable cho phép cải thiện hiệu quả tài nguyên trong canh tác cây trồng.

Farmable giúp người nông dân quản lý cây trồng hiệu quả

Farmable được thiết kế đặc biệt cho cây trồng và được phát triển với sự hợp tác chặt chẽ với những người trồng trái cây trên khắp châu Âu và Úc.

Tầm nhìn của Farmable là tạo ra sự hỗ trợ tin cậy cho người nông dân trong việc ra quyết định để tối đa hóa lợi nhuận trên mỗi mẫu đất, đồng thời bảo tồn đất của họ và sản xuất thực phẩm lành mạnh cho một hành tinh đang phát triển.

Blikom cho biết: "Người nông dân đã cảm thấy mệt mỏi với mô hình nông nghiệp lạc hậu và thiếu số hóa trong các hoạt động canh tác hàng ngày". Theo đó, họ bị bó buộc vào cách làm việc truyền thống, bị mắc kẹt trong chuỗi cung ứng cứng nhắc.

Sự cố chuỗi cung ứng do Covid-19 gây ra đã cho thấy nhu cầu về nguồn cung thực phẩm lâu bền và sản xuất theo chiều dọc là một xu hướng tất yếu trong tương lai. Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ngành nông nghiệp trên thế giới. Nhiều nông dân bắt đầu nhận ra rằng họ cần phải số hóa trang trại của mình để sẵn sàng cho tương lai, đồng thời bảo vệ đất đai. Blikom cho biết: "Điều này rất phù hợp với tầm nhìn của Farmable, đó là tập trung mạnh mẽ vào tính bền vững và số hóa hoạt động".

Tại các trang trại ở Na Uy, thiết bị phần cứng đã từng bước được hiện đại hóa nhưng phần mềm nói chung còn khá tụt hậu. Tuy nhiên, nỗ lực đổi mới và phát triển các giải pháp số để giải quyết những thách thức trong ngành nông nghiệp truyền thống đã tăng lên rất nhiều trong những năm qua.

Thay đổi tư duy

Blikom cho rằng hiệu ứng quả cầu tuyết này là do ngày càng có nhiều cơ sở ươm tạo, vườn ươm, nhà đầu tư và công ty đến Na Uy. Chỉ riêng tại khu vực Oslo, đã có tới 2.200 công ty khởi nghiệp về lĩnh vực này.

"Người nông dân ở Na Uy rất thông minh trong việc khai thác tối đa đất đai của họ. Trong khi đó, quốc gia này luôn đi đầu về đổi mới và sáng tạo từ góc độ công nghệ. Bây giờ chúng tôi đang thấy hai yếu tố đó được kết hợp với nhau thông qua việc tập trung mạnh mẽ vào nông nghiệp", Giám đốc điều hành của Farmable cho biết.

Đây là cũng quan điểm của Hans Kristian Westrum, người sáng lập SoilSteam. Công ty Na Uy này đã phát triển một máy độc đáo loại bỏ hầu như 100% cỏ dại, nấm trong giống và mầm bệnh trong đất, bằng hơi nước như một giải bền vững, sạch sẽ, hiệu quả và an toàn hơn để bảo vệ đất đai. Ý tưởng của SoilSteam được xây dựng dựa trên những thử nghiệm ban đầu về việc sử dụng hơi nước thay vì hóa chất để xử lý đất được tiến hành vào những năm 1990. Sản phẩm của SoilSteam đã làm thay đổi cuộc chơi trong sản xuất quả mọng và rau củ, giúp cho sản xuất nhiều thực phẩm an toàn hơn và lưu trữ lâu hơn.

Westrum cho biết: "Sự khác biệt bây giờ là công nghệ đằng sau nó, sử dụng AI để cải thiện tốc độ và quản lý việc bơm lượng hơi nước cần thiết vào đất".

"Trước đây, tiền ở đất nước này được đổ vào dầu, khí đốt và cá. Nhưng giờ đây, các tổ chức tài trợ như cơ quan Đổi mới Na Uy đang khám phá và giải quyết những vấn đề về nông nghiệp hoặc ý tưởng bền vững và xanh", Westrum bổ sung thêm.

Không chỉ ở Na Uy, các giải pháp công nghệ nông nghiệp bền vừng từng bước được mở rộng trên toàn cầu

Một công ty Na Uy khác cũng nhận được sự ủng hộ này là Nofence, công ty cung cấp hệ thống hàng rào ảo đầu tiên trên thế giới dành cho chăn nuôi.

Trong khi SoilSteam nhận được sự quan tâm từ Mỹ và các hoạt động nông nghiệp quy mô lớn tại quốc gia này, thì công nghệ đầu tiên trên toàn cầu đã đưa Nofence tới Anh.

Ứng dụng các giải pháp công nghệ nông nghiệp thông minh và sáng tạo tại Na Uy  - Ảnh 3.

Giải pháp của Nofence đã mang lại rất nhiều lợi ích. Mỗi con vật được gắn một vòng cổ GPS và khi chúng đến gần ranh giới không được phép (hàng rào), âm thanh từ vòng vổ sẽ tự động vang lên, cảnh báo con vật quay lại trước khi phát ra xung điện nếu tín hiệu âm thanh bị bỏ qua nhiều lần. Nhờ đó, giải pháp của Nofence giúp tiết kiệm chi phí xây hàng rào vật lý trong chăn nuôi, đồng thời đảm bảo sự an toàn và an ninh của chính vật nuôi. Người nông dân hoàn toàn có thể thiết lập hay thay đổi ranh giới trên ứng dụng.

Theo computerweekly, norselab