Chuyển đổi số

Ứng dụng nền tảng số trong đời sống nhân dân ở TP. Đà Nẵng

Trịnh Quang 14/09/2023 06:15

Mục tiêu Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là “Hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN”.

Trở thành thành phố chuyển đổi số điển hình

Năm 2023, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số giao nhiệm vụ trọng tâm cho TP. Đà Nẵng tổ chức triển khai mô hình thành phố chuyển đổi số điển hình. Mục tiêu đến năm 2025, đạt 100% dân số trưởng thành sẽ là công dân số.

Sáng 25/8/2023, Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông TP tổ chức khai mạc “Festival Thanh niên tiên phong Chuyển đổi số” năm 2023. Qua sự kiện, nhiều góc nhìn về ứng dụng nền tảng số cho đời sống xã hội ở TP. Đà Nẵng đã được lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP. Đà Nẵng, các chuyên gia và những người quan tâm mổ xẻ, phân tích, đánh giá và đưa ra các dự đoán về sự phát triển.

da-nang.png

Trước đó, ngày 5/8/2023, Sở TT&TT TP. Đà Nẵng và Hội Tin học Việt Nam (VAIP) đã tổ chức hội thảo xúc tiến triển khai ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) vào quản lý, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm OCOP của địa phương. Trong đó, dự kiến kế hoạch triển khai nền tảng chuỗi khối riêng là Đà Nẵng Chain trong thời gian từ tháng 8/2023 đến năm 2024. Nền tảng được kỳ vọng sẽ tương tác hiệu quả, mở rộng kết nối và minh bạch hơn trong phát triển xã hội số, kinh tế số của thành phố biển. Đây cũng là bước đi đột phá, mở ra cánh cửa tương lai, là điểm sáng của phát triển công nghệ và chuyển đổi số trong khu vực.

Trên đây là hai trong số rất nhiều hoạt động thực hiện chuyển đổi số của TP Đà Nẵng, góp phần vào xây dựng chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Với mong muốn xây dựng một nền tảng chuyển đổi số hiện đại để phục vụ người dân; góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng cuộc sống, trong nhiều năm qua Đà Nẵng đã đi đầu về công tác chuyển đổi số của cả nước.

“Số hóa địa chỉ đỏ trên địa bàn TP. Đà Nẵng” là một trong 2 công trình thanh niên mang tính trọng điểm do Thành Đoàn Đà Nẵng phát động trong Tháng Thanh niên năm 2023.

Đơn cử như tại Thành Đoàn Đà Nẵng thì việc quản lý và cung cấp thông tin các đợt hiến máu; quản lý nhu cầu việc làm của các doanh nghiệp và thông tin của đoàn viên thanh niên; gắn các video thuyết minh về 86 địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, văn hoá trên địa bàn TP Đà Nẵng... đã được số hóa gần như hoàn toàn.

Một ví dụ khác là ngành Y tại Đà Nẵng. Với 24 đơn vị trực thuộc, 4 bệnh viện ngành đóng trên địa bàn, 7 bệnh viện tư nhân, 21 phòng khám đa khoa tư nhân và hơn 1.900 phòng khám, quầy thuốc, nhà thuốc... thời gian qua, các đơn vị đang dần kết nối các dữ liệu y tế, hình thành nền tảng hạ tầng y tế số.

Bà Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, ngành Y tế Đà Nẵng xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách vừa lâu dài, xuyên suốt trong công tác quản lý nhà nước và tổ chức các hoạt động sự nghiệp của ngành. Ngành Y tế Đà Nẵng phấn đấu đến năm 2025, 100% các cơ sở y tế triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt; 100% các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh triển khai đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến; 50% số bệnh viện trên địa bàn triển khai hồ sơ bệnh án điện tử; phấn đấu đạt mức 6 về nhóm tiêu chí hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) theo Thông tư số 54/2017/TT- BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế ban hành bộ tiêu chí ứng dụng CNTT tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở các bệnh viện, hướng đến bệnh viện thông minh.

Đà Nẵng cũng đặt ra tầm nhìn tới năm 2030 ứng dụng công nghệ số trong hầu hết các hoạt động, dịch vụ của ngành y tế thành phố, hình thành nền y tế thông minh với ba nội dung chính là phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh.

Xây dựng đô thị thông minh dựa trên 3 trụ cột: Hạ tầng - Dữ liệu - Ứng dụng thông minh

Với việc cụ thể hóa mục tiêu Nghị quyết số 43- NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là Hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN”, Đà Nẵng đã xác định cách tiếp cận chuyển đổi số dựa trên 3 trụ cột chính đó là: Hạ tầng - Dữ liệu - Ứng dụng thông minh; trong đó, Hạ tầng, Dữ liệu là cơ sở, nền tảng; Ứng dụng thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm để đánh giá hiệu quả.

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 12, HĐND thành phố khóa X, ngày 17/7/2023, ông Lương Nguyễn Minh Triết - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cho biết: Công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, TP. Đà Nẵng năm thứ 3 liên tiếp được xếp hạng nhất cả nước về chuyển đổi số (2020- 2022); năm thứ 3 liên tiếp đạt giải nhất về “Thành phố thông minh Việt Nam”. Các chương trình an sinh xã hội được duy trì thực hiện tốt, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Lãnh đạo Đà Nẵng cũng đã nhiều lần nhận định, trong những năm vừa qua, công cuộc chuyển đổi số trên địa bàn thành phố đã diễn ra đồng bộ, mạnh mẽ, cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp, người dân thành phố đã chủ động, tích cực tham gia triển khai và đến nay đã đạt được một số kết quả tích cực.

Cơ sở hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin tại Đà Nẵng được chú trọng đầu tư khá đồng bộ; hình thành một số cơ sở dữ liệu nền và chuyên ngành; triển khai cung cấp dữ liệu mở của cơ quan nhà nước; phát triển các nền tảng số dùng chung và các ứng dụng, tiện ích thông minh phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Đặc biệt, chuyển đổi số đã góp phần không nhỏ trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế thành phố. Năm 2022, Kinh tế số đóng góp 17,5% trong cơ cấu GRDP thành phố với tỷ lệ Ngành công nghiệp CNTT có tốc độ tăng trưởng cao (bình quân trên 20%/năm), dần khẳng định là một trong những ngành kinh tế quan trọng của thành phố.

Từ đầu năm 2022, Đà Nẵng đã xây dựng nền tảng công dân số (dạng Web: myportal.danang.gov.vn, congdanso.danang.gov.vn, app mobile tích hợp trên Danang Smart city). Nền tảng công dân số TP. ĐàNẵng gồm hồ sơ công dân số cho mỗi người dân (kho thông tin và tài liệu, dữ liệu số) do người dân khai ban đầu và tự động tích hợp, đồng bộ từ các tài liệu, dữ liệu liên quan trong quá trình người dân sử dụng dịch vụ.

Nền tảng Công dân số - My Portal được truy cập tại địa chỉ https://congdanso.danang.gov. vn/ hoặc https://myportal.danang.gov.vn

Người dân quản lý và sử dụng thông tin, tài liệu, dữ liệu số này để sử dụng dịch vụ tiếp theo, không phải khai báo lại hoặc không nộp thêm thành phần hồ sơ đã có trong kho cũng như nhận kịp thời các thông tin, hướng dẫn, thông báo cụ thể của chính quyền. Đặc biệt, mỗi người dân có 1 mã QR code duy nhất (theo chuẩn quốc gia), đại diện cho hồ sơ công dân số để người dân sử dụng trong các giao dịch thực hiện hằng ngày (vào/ra nơi làm việc, thực hiện các dịch vụ với chính quyền, doanh nghiệp như điện, nước, môi trường, y tế, giáo dục, ngân hàng,...). Mục tiêu đến năm 2025, đạt 100% dân số trưởng thành sẽ là công dân số.

Hiện nay, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đang đẩy mạnh các hoạt động để nâng cao tỉ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 4 (theo Thông tư số 32/2017/TT-BTTTT ngày 15/11/2017 quy định về việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến và bảo đảm khả năng truy cập thuận tiện đối với trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước) và sử dụng hóa đơn, phiếu thu điện tử trong thu phí, lệ phí, tăng cường sử dụng chữ ký số trong xử lý văn bản và kết quả thủ tục hành chính.

Từ tháng 9/2022, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng tổ chức lồng ghép các nội dung giới thiệu, hướng dẫn sử dụng tới người dân, đặc biệt là các tổ công nghệ số cộng đồng để phổ biến, lan tỏa nền tảng Công dân số đến cộng đồng.

to-cnscd-da-nang.jpeg

Để đẩy nhanh công tác chuyển đổi số trên địa bàn, UBND thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, nhất là các cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải xác định chuyển đổi số là động lực mới, tạo ra không gian phát triển mới cho thành phố. Chuyển đổi số phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi từ dịch vụ công, tiện ích xã hội thuận tiện hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn; không phát sinh thêm thủ tục, giấy tờ

Thành phố đã thành lập thành lập Văn phòng chuyển đổi số và 2.500 tổ công nghệ số cộng đồng tại các tổ, thôn dân phố với tổng cộng 13.000 thành viên. Đây là lực lượng trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hộ dân, hộ kinh doanh cá thể để phổ cập, sử dụng các ứng dụng, tiện ích chuyển đổi số.

Hiện nay, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đang đẩy mạnh các hoạt động để nâng cao tỉ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 4 (theo Thông tư số 32/2017/TT-BTTTT ngày 15/11/2017 quy định về việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến và bảo đảm khả năng truy cập thuận tiện đối với trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước) và sử dụng hóa đơn, phiếu thu điện tử trong thu phí, lệ phí, tăng cường sử dụng chữ ký số trong xử lý văn bản và kết quả thủ tục hành chính. Từ tháng 9/2022, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng tổ chức lồng ghép các nội dung giới thiệu, hướng dẫn sử dụng tới người dân, đặc biệt là các tổ công nghệ số cộng đồng để phổ biến, lan tỏa nền tảng Công dân số đến cộng đồng.

Để đẩy nhanh công tác chuyển đổi số trên địa bàn, UBND thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, nhất là các cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải xác định chuyển đổi số là động lực mới, tạo ra không gian phát triển mới cho thành phố. Chuyển đổi số phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi từ dịch vụ công, tiện ích xã hội thuận tiện hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn; không phát sinh thêm thủ tục, giấy tờ gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp", ông Lê Trung Chính, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh.

(Bài đăng ấn phẩm in Tạp chí TT&TT Chuyên đề Kinh tế số Xã hội tháng 9/2023)

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Ứng dụng nền tảng số trong đời sống nhân dân ở TP. Đà Nẵng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO