Chuyển động ICT

Việt Nam có tiềm năng trở thành cường quốc chip bán dẫn

QA 13/02/2024 16:49

Theo chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Jose Fernandez với Nikkei Asia, Việt Nam đã thu hút hàng chục công ty bán dẫn và có tiềm năng trở thành cường quốc về chip bán dẫn.

Theo Nikkei Asia, Việt Nam đã cam kết giảm thuế và các đặc quyền khác cho các công ty bán dẫn nhằm giúp lĩnh vực này phát triển khi đang nắm vai trò ngày càng quan trọng trong bối cảnh căng thẳng của cuộc chiến chip Mỹ - Trung.

Trong một cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt được đăng tải đầu tuần này, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết kế hoạch quốc gia về chip sẽ bao gồm các khoản hỗ trợ cho lĩnh vực này thông qua quỹ khoa học và hoạt động nghiên cứu chung của nhà nước với các công ty tư nhân như FPT.

Các công ty từ Nvidia đến Samsung đang tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh chip của mình tại Việt Nam, dự kiến sẽ nhận được hỗ trợ từ Đạo luật Khoa học và CHIPS của Mỹ, đồng thời là nơi đặt nhà máy lắp ráp và thử nghiệm lớn nhất toàn cầu của Intel.

Trả lời phỏng vấn của Cổng thông tin Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết: “Ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam có tỷ lệ nội địa hóa thấp, hoạt động nghiên cứu phát triển chưa đồng bộ. Và chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn còn hạn chế”.

Nền kinh tế dựa vào xuất khẩu đã bỏ lỡ hàng tỷ USD đầu tư từ Intel và AT&S có trụ sở tại Áo, cả hai gần đây đều đã chọn Malaysia để triển khai sản xuất lớn.

Tuy nhiên, Việt Nam đã thu hút hàng chục công ty trong lĩnh vực bán dẫn và một số công ty Mỹ khác sẽ vào cuộc nếu Việt Nam có đủ năng lượng tái tạo để đáp ứng các mục tiêu xanh của họ, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Jose Fernandez chia sẻ với Nikkei Asia về tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, Việt Nam cần đạt được các thỏa thuận chuyển giao công nghệ với các quốc gia thống trị lĩnh vực chip. Ông không nêu cụ thể các ưu đãi thuế theo kế hoạch nhưng cho biết Việt Nam sẽ nới lỏng các chính sách để thu hút các chuyên gia nước ngoài khi hiện tình trạng giấy phép lao động nước ngoài bị chậm lại gần đây.

Để đạt được mục tiêu đó, các trường đại học Việt Nam đang triển khai những lớp học bán dẫn với sự hợp tác của các nhà tuyển dụng như Samsung.

dao-tao-chip.jpg

Việt Nam đặt mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư cho ngành này vào năm 2030. Việt Nam cũng có nền tảng giáo dục khoa học và công nghệ vững chắc, nhưng việc thiếu các kỹ năng tiên tiến đã hạn chế sự phát triển rộng hơn của chuỗi cung ứng điện tử.

Thứ trưởng Fernandez cho biết trong một cuộc phỏng vấn khi đến thăm Việt Nam: “Có nhiều quốc gia trên thế giới mong muốn có khả năng lắp ráp, thử nghiệm và đóng gói của Việt Nam. Việt Nam có "tiềm năng trở thành một cường quốc”.

Ông nói thêm rằng Việt Nam này là mục tiêu hàng đầu của các khoản đầu tư theo Đạo luật CHIPS của Mỹ, đây sẽ là một "huy hiệu" của sự tự tin. Số tiền đầu tư sẽ dựa trên đánh giá dự kiến vào khoảng tháng này.

Cuộc chạy đua giành ưu thế về công nghệ của Washington và Bắc Kinh đã thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và các công ty liên quan tìm kiếm địa điểm thứ ba để tránh những khủng hoảng. Vào tháng 12/2023, Nikkei đưa tin Apple lần đầu tiên chuyển nguồn lực kỹ thuật sang Việt Nam để phát triển sản phẩm iPad.

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, với tinh thần lấy doanh nghiệp làm trung tâm đổi mới và ứng dụng công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt các Chương trình Khoa học và Công nghệ trọng điểm cấp nhà nước (gọi tắt là KC) và các chương trình quốc gia về sản phẩm quốc gia, phát triển công nghệ cao và đổi mới công nghệ quốc gia, nỗ lực phối hợp nhằm tạo ra 10 sản phẩm có khả năng cạnh tranh vào năm 2030, trong đó có xuất khẩu từ Việt Nam./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
  • Để đổi mới sáng tạo không bị cản trở, mà được khơi thông và lan tỏa
    Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Mạnh Hùng: "Chúng ta cần tạo ra một hệ sinh thái ĐMST mà ở đó, doanh nghiệp có thể cải tiến sản phẩm phù hợp với thị trường trong nước, người dân có thể sáng tạo trong điều kiện thực tế của mình, nhà nước hỗ trợ môi trường, thể chế và động lực để đổi mới sáng tạo không bị cản trở, mà được khơi thông và lan toả".
  • "Báo chí trong kỷ nguyên mới phải sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ"
    Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Phan Xuân Thuỷ nhấn mạnh: Báo chí trong kỷ nguyên mới phải sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của công chúng, theo kịp sự phát triển của thời đại, công cuộc chuyển đổi số của đất nước.
  • Thủ tướng: "Thần tốc táo bạo" để đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo
    Thủ tướng đánh giá thời gian qua, đất nước ta đã đạt được một số kết quả tích cực về sự phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, trong đó có vai trò của hoạt động khởi nghiệp.
  • Đổi mới sáng tạo - Doanh nghiệp tiên phong - Quốc gia thịnh vượng
    Năm 2017, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chọn ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới với mục đích nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của sáng tạo và đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế, xã hội và phát triển bền vững.
  • 75 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam: Những truyền thống vẻ vang
    Cách đây 75 năm, ngày 21/4/1950, tại xóm Roòng Khoa, xã Ðiềm Mặc, huyện Ðịnh Hóa, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Đại hội thành lập Hội Những người viết báo Việt Nam, nay là Hội Nhà báo Việt Nam.
  • Báo chí trong bối cảnh bùng nổ mạng xã hội và chuyển đổi số
    Báo chí là một trong những loại hình phương tiện truyền thông đại chúng hiện đại. Các tác phẩm, sản phẩm báo chí luôn phải mang đến công chúng những giá trị thông tin thời sự, chân thật, khách quan về các sự kiện, vấn đề diễn ra trong đời sống xã hội. Dù trong bối cảnh phát triển nào thì các loại hình báo chí vẫn đóng vai trò quan trọng là phương tiện truyền thông chủ lực, thiết yếu dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội.
  • Duy trì cam kết với cổ đông, VPBank năm thứ 3 liên tiếp trả cổ tức tiền mặt
    Năm thứ 3 liên tiếp, VPBank dự kiến duy trì chính sách cổ tức tiền mặt, thể hiện năng lực tài chính vững mạnh, chiến lược tăng trưởng hợp lý và cam kết mang lại lợi ích lớn nhất cho cổ đông.
  • Cảnh báo lợi dụng hình thức "xe ôm công nghệ" để lừa đảo
    Công an thành phố Hà Nội cho biết thời gian qua, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố đã xử lý nhiều vụ việc liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản của khách hàng do các đối tác tài xế xe công nghệ thực hiện.
  • Xuất bản Việt Nam cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để sớm trở thành công nghiệp xuất bản
    Ngành xuất bản Việt Nam đang trải qua quá trình chuyển đổi mạnh mẽ để thích ứng với sự phát triển của khoa học công nghệ. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ hiện đại không chỉ là xu hướng mà còn là yêu cầu cấp thiết giúp ngành xuất bản phát triển bền vững và tiệm cận với mô hình công nghiệp xuất bản hiện đại.
  • Chuyển đổi số - liều vắc-xin hiệu quả
    Trong thời cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số được kỳ vọng là chiếc "đũa thần" giải quyết bài toán tăng trưởng chậm và năng suất thấp. Ở nhiều quốc gia, đó cũng là công cụ quan trọng để xử lý tình trạng lãng phí nguồn lực - căn bệnh kinh niên của khu vực công.
Việt Nam có tiềm năng trở thành cường quốc chip bán dẫn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO