Nhà sản xuất chip lớn thứ 2 thế giới có doanh thu tăng bất ngờ do nhu cầu máy chủ

SK hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai trên thế giới, vừa công bố lợi nhuận bất ngờ, với mức tăng 239% trong quý đầu tiên của năm nay.
17:08 PM 29/04/2020 In bài viết này
SK hynix có thu nhập tăng bất ngờ nhờ nhu cầu về máy chủ - Ảnh 1.

Nhà máy SK hynix ở Icheon, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc (Ảnh: SK hynix)

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu suy giảm, nhà sản xuất chip Hàn Quốc đã công bố doanh thu 7,19 nghìn tỷ won (6,4 tỷ USD) và lợi nhuận 800,3 tỷ won trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3.

Lợi nhuận ròng ở mức 649,1 tỷ won. So với quý cuối cùng của năm ngoái, doanh thu và lợi nhuận quý lần lượt tăng 4% và 239%. Tuy nhiên, lợi nhuận tính theo năm lại giảm 41,4%, mặc dù doanh số tăng 6,3%.

Hiệu quả kinh doanh tốt hơn mong đợi nhờ doanh số bán sản phẩm máy chủ tăng, năng suất cao hơn và giảm chi phí, công ty cho biết.

Đối với DRAM, nhu cầu mạnh mẽ từ các khách hàng được phản ánh trong sự gia tăng lợi nhuận, bù đắp cho nhu cầu thiết bị di động giảm do cả sự chậm lại theo mùa vụ và tác động của COVID-19.

Các lô hàng DRAM của công ty đã giảm 4% so với quý trước, trong khi giá bán trung bình DRAM tăng 3% trong ba tháng qua.

Đối với sản phẩm bộ nhớ NAND Flash, nhu cầu gia tăng về ổ đĩa cứng SSD cho máy chủ dẫn đến việc tăng 12% số lô hàng và tăng 7% giá bán trung bình.

Tuy nhiên, liên quan đến thị trường trong tương lai, SK hynix bày tỏ lo ngại, gọi tình hình hiện tại là "chưa từng có".

"Doanh số điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm, nhưng nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ CNTT khác do giãn cách xã hội sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng nhu cầu bộ nhớ máy chủ trong trung và dài hạn", công ty cho biết.

Tuy nhiên, nếu đại dịch COVID-19 kéo dài, biên độ biến động nhu cầu sẽ gia tăng trên thị trường toàn cầu và có thể làm gián đoạn các hoạt động sản xuất.

SK hynix cũng chỉ ra, sự suy giảm đơn hàng mạch IC có thể tiếp tục diễn ra trong cả năm – căn cứ báo cáo của IC Insights. Báo cáo này cho thấy đơn hàng vi mạch bán dẫn toàn cầu sẽ giảm 3% trong năm 2020 so với năm ngoái.

Nếu điều đó diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên đơn hàng chip toàn cầu giảm trong 2 năm liên tiếp. Năm ngoái, tổng đơn hàng cũng giảm 6% so với năm 2018.

Minh Chung
Xem thêm