Thách thức của doanh nghiệp Việt trước làn sóng CMCN 4.0

09:59 AM 12/04/2018 In bài viết

Ngày 11/4 tại Hà Nội, Hội doanh nghiệp (DN) trẻ Hà Nội (HANOIBA) tổ chức Hội thảo “Cơ hội và thách thức của DN Việt Nam trước làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0”. Tham dự Hội thảo có các diễn giả, doanh nhân trong lĩnh vực kinh doanh, công nghệ thông tin (CNTT) cùng hơn 400 khách mời là đại diện cho các hội, hiệp hội ngành, nghề liên quan đến lĩnh vực CNTT, thương mại dịch vụ trong và ngoài nước.

Hội thảo được tổ chức nhằm giúp các DN có cái nhìn tổng quan về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang tác động mạnh mẽ đến mỗi DN Việt Nam, xu hướng và sự cần thiết của ứng dụng CNTT vào các DN, đồng thời đưa ra các giải pháp cụ thể giúp DN nâng cao lợi thế cạnh tranh, nắm bắt được cơ hội và chiếm lĩnh thị trường trong thời đại cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0. Đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý, các tổ chức, DN và cá nhân tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt về hiện trạng, nhu cầu ứng dụng CNTT, giới thiệu về hoạt động, năng lực của đơn vị mình, tìm kiếm hợp tác, giới thiệu, tư vấn những giải pháp, sản phẩm, kỹ thuật công nghệ mới.

Ông Lê Phụng Thắng, Chủ tịch HANOIBA phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Khoa Bảo, Phó Chủ tịch Hội DN trẻ Hà Nội cho biết cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Việc phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang góp phần thay đổi mọi mặt trên đời sống cũng như hoạt động của DN. Chính vì vậy, Hội thảo các DN hiểu rõ hơn về cơ hội và thách thức mà DN mình sẽ gặp phải, đồng thời giúp các DN Việt Nam nói chung và DN của Thủ đô nói riêng làm thế nào để ứng dụng hiệu quả những thành tựu của CMCN 4.0 vào hoạt động quản trị DN của mình”, ông Nguyễn Khoa Bảo nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Khoa Bảo, sau Hội thảo, Ban tổ chức sẽ thành lập ra tổ tư vấn về ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản trị cho các DN, tư vấn cho DN lựa chọn, ứng dụng các sản phẩm công nghệ phù hợp cho DN của mình giúp nâng cao hiệu quả trong hoạt động quản trị cũng như cạnh tranh trên thị trường.

Hội thảo đã tập trung các vấn đề về những cơ hội, thách thức và xu hướng ứng dụng CNTT của DN Việt Nam trước làn sóng cách mạng 4.0 gồm: Tổng quan về cuộc CMCN lần thứ 4, cơ hội và thách thức cho các DN; Thực trạng ứng dụng CNTT của các DN Việt Nam trong làn sóng 4.0 và sự cần thiết của việc đưa ứng dụng CNTT vào DN; Xu hướng ứng dụng CNTT tối ưu cho các DN trong cuộc CMCN 4.0. Hội thảo cũng trình diễn trực tiếp các công nghệ trong thời đại công nghiệp 4.0 như công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, các thiết bị trợ lý ảo, công nghệ scan vật thể 3D, công nghệ in 3D…

Tại Hội thảo, đại diện đến từ Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và phát triển công nghệ FSI trình bày về “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giải pháp quản lý dữ liệu giúp DN tăng trưởng đột phá”; Công ty cổ phần Misa giới thiệu “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giải pháp phần mềm quản trị DN”… nhờ đó, các DN có sự lựa chọn tốt nhất về sản phẩm, dịch vụ, giải pháp về công nghệ phù hợp; giúp DN hoạt động hiệu quả hơn, tránh lãng phí trong công tác đầu tư và tăng hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.

Đông đảo đại biểu tham dự Hội thảo.

Đặc biệt, các đại biểu tham dự Hội thảo đã nhấn mạnh CMCN 4.0 giúp mở ra những cơ hội để DN khởi nghiệp sáng tạo, thâm nhập thị trường với nhiều sản phẩm dịch vụ công nghệ mang tính đột phá. Tuy nhiên, mặc dù nước ta hiện có đến 95% DN sử dụng Internet, nhưng 60% DN lại đang gặp khó khăn, hạn chế trong ứng dụng CNTT vào kinh doanh, số hóa, thiết kế, phân tích thành chuỗi giá trị. Các DN ứng dụng CNTT, các phần mềm ứng dụng được sử dụng một cách rời rạc, chưa có hệ thống, thậm chí thiếu kinh nghiệm trong quản trị và điều hành theo công nghệ mới. 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Misa cho rằng, công nghệ của công nghiệp 4.0 vẫn đang ở giai đoạn khởi đầu nên DN cần sớm nhận thức được tác động của cuộc cách mạng đến DN. DN cần phải học hỏi và tìm hiểu xem các DN trên thế giới đang áp dụng công nghệ của công nghiệp 4.0 như thế nào. Qua đó, DN cần chuẩn bị áp dụng từng bước chuyển đổi DN của mình thành DN số, áp dụng công nghệ thời công nghiệp 4.0 vào điều hành DN nhằm nâng cao hiệu quả về chất lượng cũng như mang lại sản phẩm dịch vụ mới cho khách hàng.

Còn theo ông Nguyễn Khoa Bảo, Phó Chủ tịch Hội DN trẻ Hà Nội, Chủ tịch HĐQT Công ty FSI cho biết ngoài việc tự bản thân DN phải nâng cao nhận thức mà các DN rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan quản lý, hiệp hội ngành nghề.

Cũng tại Hội thảo, các giải pháp về công nghệ được giới thiệu như: Nền tảng công nghệ chuyển đổi số; Giải pháp điện toán đám mây; Công nghệ số hóa... được xem là một trong các giải pháp thiết thực giúp các DN nâng cao năng suất lao động, tăng tính cạnh tranh, giá trị của sản phẩm trong thời đại công nghệ số hiện nay.

Xuân Tuấn