Chuyển đổi số

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024: DN tận dụng các cơ hội trong bối cảnh chuyển đổi số

Hoàng Linh 11:22 22/04/2024

Trước thềm Diễn đàn Tương lai ASEAN (ASEAN Future Forum) 2024 sẽ diễn ra vào ngày 23/4 tới, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã trả lời phỏng vấn báo chí về các nội dung liên quan đến hội nghị.

tt-do-hung-viet.jpeg
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt (Ảnh: VGP)

Theo Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt, đây là diễn đàn dành riêng cho ASEAN, của ASEAN, vì ASEAN và vì người dân của ASEAN. Đó chính là điểm khác biệt lớn nhất của "Diễn đàn Tương lai ASEAN" so với các diễn đàn quốc tế khác như Đối thoại Shangri-La, Hội nghị Tương lai châu Á, đối thoại Raisina.

Theo Thứ trưởng, “Chúng tôi mong muốn với tính chất mở và bao trùm của Diễn đàn, vừa có sự tham gia của các chính phủ, vừa có sự tham gia của các giới học giả và doanh nghiệp (DN), Diễn đàn sẽ tạo ra một nền tảng để tất cả các bên liên quan có thể chia sẻ các ý tưởng mới và sáng tạo. Từ đó, lãnh đạo các nước ASEAN có thể tham khảo trong quá trình xây dựng các chiến lược, tầm nhìn của ASEAN trong thời gian tới, góp phần mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân của ASEAN".

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cũng cho biết hiện nay, Ban Tổ chức đã nhận được đăng ký tham gia trực tiếp của gần 400 đại biểu. Diễn đàn đã có được sự khẳng định tham dự của đông đảo các diễn giả là lãnh đạo cấp chính phủ, cấp bộ trưởng các nước thành viên ASEAN.

Đặc biệt, Diễn đàn vui mừng có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, nước Chủ tịch ASEAN năm 2024, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi, Bộ trưởng Ngoại giao Brunei Erywan Yusof và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin sẽ có thông điệp ghi hình gửi tới Diễn đàn.

Bên cạnh đó, rất nhiều các học giả hàng đầu của khu vực và quốc tế cũng đã khẳng định sẽ tham dự, trong đó có những cựu quan chức rất nổi tiếng như nguyên Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa, nguyên Ngoại trưởng Singapore George Yeo, nguyên Thủ tướng Anh Tony Blair sẽ gửi thông điệp ghi hình đến Diễn đàn. Rất nhiều các học giả đến từ tất cả các nước ASEAN cũng như các nước đối thoại của ASEAN sẽ tham dự.

“Sự tham gia đông đảo của nhiều giới tại Diễn đàn Tương lai ASEAN như tôi nói ở trên là một trong những cách thức quan trọng để các thông điệp đến được rộng rãi người dân ASEAN. Đặc biệt tôi hy vọng, qua kênh báo chí, truyền thông, những kết quả đó cũng sẽ được truyền tải tới lãnh đạo các chính phủ cũng như tới người dân ASEAN một cách rộng rãi", Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cho biết.

Với chủ đề phát triển nhanh và bền vững, lấy người dân làm trung tâm, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt thông tin Diễn đàn lần này cũng có sự tham dự của một số DN hàng đầu Việt Nam và khu vực. Để phát triển nhanh và bền vững, những vấn đề liên quan đến các hoạt động hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại với sự tham gia của các DN rõ ràng sẽ có những ý nghĩa quan trọng.

Bên cạnh các phiên toàn thể, Diễn đàn sẽ tổ chức một phiên họp dành riêng cho giới DN với chủ đề tận dụng các cơ hội để phát triển trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay. Đây là phiên họp do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì, có sự tham dự của một số chuyên gia trong lĩnh vực này cũng như nhiều DN Việt Nam, ASEAN và các nước đối tác.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhận định: "Đây sẽ là cơ hội rất quý để các DN cùng trao đổi, chia sẻ về các thuận lợi, khó khăn cũng như những cơ hội mà các DN có thể tận dụng trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay và cũng là dịp rất là tốt để các DN có thể kết nối, xây dựng những mạng lưới mới, tận dụng những cơ hội do chuyển đổi số mang lại cho quá trình hoạt động kinh doanh của mình".

bt-nguyen-manh-hung.png

Tại phiên 1 của Diễn đàn với chủ đề “Sự phát triển nhanh chóng của ASEAN vì một tương lai bền vững”, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Ngoại giao (thứ hai) của Brunei Darussalam, ông Dato Erywan Pehin Yusof sẽ là những khách mời tham dự trao đổi. Phiên họp thứ hai có chủ đề “Đảm bảo an ninh toàn diện vì một Cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm”./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024: DN tận dụng các cơ hội trong bối cảnh chuyển đổi số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO