TP.HCM tạm dừng 54 tuyến xe buýt để "chiến đấu" với Covid-19, người dân đi lại khó khăn hơn nhưng vui vẻ chấp nhận

Nhiều người dân cho biết họ đi lại khó khăn hơn khi nhiều tuyến xe buýt tạm ngưng hoặc giảm số chuyến. Tuy nhiên ai cũng vui vẻ chấp nhận vì biết quyết định này là để bảo vệ sức khỏe cho mình.
18:10 PM 29/03/2020 In bài viết này

Kể từ 0h ngày 28/3, TP.HCM đã chính thức tạm dừng hoạt động của 54 tuyến xe buýt.

Trong đó, có 27 tuyến xe buýt không trợ giá kết nối đến các tỉnh liền kề (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu);

TP.HCM tạm dừng 54 tuyến xe buýt để "chiến đấu" với Covid-19, người dân đi lại khó khăn hơn nhưng vui vẻ chấp nhận - Ảnh 1.

Quang cảnh đông đúc của đường phố TP.HCM trước khi có quyết định hạn chế giao thông công cộng, cấm tụ tập đông người.

TP.HCM tạm dừng 54 tuyến xe buýt để "chiến đấu" với Covid-19, người dân đi lại khó khăn hơn nhưng vui vẻ chấp nhận - Ảnh 2.

Và sau đó là những con đường vắng vẻ.

9 tuyến xe buýt không trợ giá nội tỉnh, kể cả các tuyến thực hiện thí điểm theo loại hình xe buýt và du lịch và 18 tuyến xe buýt có trợ giá với nhu cầu đi lại thấp không quá 1.200 hành khách/ngày có lộ trình kết nối đến các trường học, khu vui chơi giải trí.

Ngành chức năng chỉ xem xét duy trì hoạt động một số tuyến xe buýt có trợ giá mà có nhu cầu đi lại cao và trên lộ trình không có phương tiện khác thay thế.

TP.HCM tạm dừng 54 tuyến xe buýt để "chiến đấu" với Covid-19, người dân đi lại khó khăn hơn nhưng vui vẻ chấp nhận - Ảnh 3.

Bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh) giảm mạnh phương tiện giao thông công cộng.

Sự thay đổi này ít nhiều làm ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại, di chuyển của người dân.

Theo quan sát của phóng viên trong 2 ngày 28 và 29/3 sau khi quyết định trên chính thức được thi hành, nhiều tuyến đường ở TP.HCM đã vắng do người dân ở nhà vì lo sợ dịch bệnh Covid-19 nay càng vắng hơn.

TP.HCM tạm dừng 54 tuyến xe buýt để "chiến đấu" với Covid-19, người dân đi lại khó khăn hơn nhưng vui vẻ chấp nhận - Ảnh 4.

Xe buýt còn hoạt động ở TP.HCM rất ít.

Dọc các con đường tại trung tâm thành phố vắng bóng hoặc rất ít xe buýt hoạt động.

Ngoài ra, khoảng thời gian chờ bắt xe buýt giãn ra nhiều hơn so với thường lệ.

TP.HCM tạm dừng 54 tuyến xe buýt để "chiến đấu" với Covid-19, người dân đi lại khó khăn hơn nhưng vui vẻ chấp nhận - Ảnh 5.

Thời gian chờ xe buýt cũng lâu hơn thường lệ.

Vừa bước xuống chuyến xe buýt số 44 (lộ trình di chuyển từ Bình Quới (quận Bình Thạnh) đến cảng quận 4), cô Thu Tân (63 tuổi, tên đã thay đổi) cho biết mình làm việc tại một khách sạn ở quận 3 nên ngày nào cũng dậy sớm bắt xe.

"Bình thường tôi đứng chờ khoảng 25 phút là có chuyến nhưng hôm nay phải đợi hơn 40 phút ở cả lượt đi là lượt về, tốn thời gian hơn rất nhiều. Nhưng bù lại xe vắng hơn" - cô nói.

TP.HCM tạm dừng 54 tuyến xe buýt để "chiến đấu" với Covid-19, người dân đi lại khó khăn hơn nhưng vui vẻ chấp nhận - Ảnh 6.

Một phụ nữ vừa xuống xe buýt số 44.

Còn chị Lê Thị Tuyết (43 tuổi, quê Quãng Ngãi), một công nhân dọn vệ sinh khu vực bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh) cũng tiết lộ, bình thường chị chở rác xong sẽ mang xe về nơi tập kết rồi bắt xe buýt về nhà trọ, vừa rẻ vừa tiện. Nhưng nay chị chọn cách chở luôn xe về nhà.

TP.HCM tạm dừng 54 tuyến xe buýt để "chiến đấu" với Covid-19, người dân đi lại khó khăn hơn nhưng vui vẻ chấp nhận - Ảnh 7.

Nhiều người cho biết gặp khó khăn hơn trong việc tìm phương tiện di chuyển.

TP.HCM tạm dừng 54 tuyến xe buýt để "chiến đấu" với Covid-19, người dân đi lại khó khăn hơn nhưng vui vẻ chấp nhận - Ảnh 8.

Những xe buýt, xe khách di trì hoạt động cũng phải chở tối đa không quá 20 khách mỗi chuyến và di trì khoảng cách an toàn.

"Giờ tôi chỉ còn chọn được xe ôm hoặc xe công nghệ, nhưng mỗi lần đi như vậy tốn kém lắm nên chịu khó chạy xe rác về luôn.

Không biết khi nào nhà nước mới dỡ lệnh hạn chế xe buýt nhưng bao lâu mình cũng phải nghe, vì dịch đang căng thẳng mà. Hơi bất tiện nhưng tôi thấy như vậy là rất tốt cho mình và mọi người" - chị Tuyết nhận định.

TP.HCM tạm dừng 54 tuyến xe buýt để "chiến đấu" với Covid-19, người dân đi lại khó khăn hơn nhưng vui vẻ chấp nhận - Ảnh 9.

Ai cũng vui vẻ chấp nhận quyết định của thành phố trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tương tự là chú Bùi Văn Tám (65 tuổi, ngụ quận 12). Chú cho biết một tuần bắt xe buýt lên gặp bạn bè tại trung tâm thành phố 2 lần vào cuối tuần. Nhưng hôm nay chắc sẽ tạm ngưng vài tuần để chờ tình hình dịch lắng xuống.

TP.HCM tạm dừng 54 tuyến xe buýt để "chiến đấu" với Covid-19, người dân đi lại khó khăn hơn nhưng vui vẻ chấp nhận - Ảnh 10.

Nhiều người chia sẻ sẽ chấp nhận ở nhà, không ra đường một thời gian.

TP.HCM tạm dừng 54 tuyến xe buýt để "chiến đấu" với Covid-19, người dân đi lại khó khăn hơn nhưng vui vẻ chấp nhận - Ảnh 11.

Có tổng cộng 54 tuyến xe buýt tạm ngừng hoạt động ở TP.HCM.

Theo như lời chú Tám, ở nhà có hơi buồn và bứt rứt nhưng đây là tình hình chung, chú vui vẻ chấp nhận.

Ghi nhận tại bến xe miền Đông, lượng phương tiện công cộng ra vào bến giảm rõ rệt. Nhiều tuyến đường thậm chí có lúc rơi vào cảnh không một bóng người.

TP.HCM tạm dừng 54 tuyến xe buýt để "chiến đấu" với Covid-19, người dân đi lại khó khăn hơn nhưng vui vẻ chấp nhận - Ảnh 12.

Trong đó có nhiều chuyến liên tỉnh.

Ngành chức năng TP.HCM cho biết, hiện thành phố đã xác định được 3 nguồn lây nhiễm Covid-19 là tại quán bar Buddha (quận 2), các trường hợp tiếp xúc với một ca mắc Covid-19 là đồng bào Hồi giáo (Q.8) và một ổ dịch khác ở Bình Chánh. Hiện 3 nguồn lây nhiễm này đã được kiểm soát tốt.

Hoàng Lê