WHO, ITU kêu gọi các nhà mạng toàn thế giới nhắn tin cho người dân mùa dịch

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), với sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), sẽ hợp tác với các nhà mạng/công ty viễn thông trên toàn thế giới để gửi các tin nhắn (SMS) về thông tin y tế/sức khoẻ trực tiếp đến các máy điện thoại di động của người sử dụng nhằm phòng, chống Covid-19.
14:21 PM 22/04/2020 In bài viết này

Sự hợp tác dựa trên sáng kiến WHO-ITU BeHe @ lthy BeMobile. Theo đó, sáng kiến mong muốn những tin nhắn văn bản (SMS) được các nhà mạng gửi đến hàng tỷ người chưa được kết nối Internet.

WHO, ITU kêu gọi các nhà mạng toàn thế giới nhắn tin cho người dân mùa dịch - Ảnh 1.

Thông báo của các tổ chức cho biết: Bây giờ hơn bao giờ hết, công nghệ phải đảm bảo rằng mọi người dân đều có thể tiếp cận thông tin họ cần. Sáng kiến sẽ bắt đầu triển khai ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và sau đó được triển khai trên toàn cầu.

Mục tiêu là gửi các SMS với các thông tin y tế/sức khỏe quan trọng đến với mọi người dân. Ước tính có 3,6 tỷ người vẫn ngoại tuyến, phần lớn họ sống ở các quốc gia có thu nhập thấp, chưa được kết nối mạng, nhiều quốc gia chỉ có trung bình 2 trong số 10 người được kết nối mạng.

ITU và WHO kêu gọi tất cả các nhà mạng/công ty viễn thông trên toàn thế giới tham gia sáng kiến này để sức mạnh của công nghệ truyền thông đóng góp vào việc bảo vệ người dân khỏi đại dịch Covid-19. Sáng kiến này dựa trên những nỗ lực hiện tại để phổ biến các thông điệp về y tế/sức khỏe. 

WHO, ITU kêu gọi các nhà mạng toàn thế giới nhắn tin cho người dân mùa dịch - Ảnh 2.

Ảnh: citizentv.co.ke

Covid-19 là đại dịch đầu tiên trong lịch sử loài người mà công nghệ và phương tiện truyền thông xã hội đang được sử dụng trên quy mô lớn để bảo vệ người dân an toàn, mạnh khoẻ và kết nối khi thực hiện giãn cách xã hội.

Các nhân viên y tế đang sử dụng thiết bị từ xa để chẩn đoán cho các bệnh nhân, trong khi các bệnh viện dựa vào kết nối để điều phối và phân loại bệnh nhân. Trong bối cảnh đó, các mạng và dịch vụ viễn thông linh hoạt và tin cậy có vai trò quan trọng, nhiều quốc gia, công ty và cá nhân đang chuyển sang công nghệ số để ứng phó với tác động của Covid-19.

Dựa trên sự hợp tác lâu dài, ITU và WHO cam kết xác định và nhân rộng các giải pháp y tế số quy mô, đồng thời tận dụng những công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn để chẩn đoán, ngăn chặn và dự báo ổ dịch chính xác, nhanh hơn.

Hoàng Linh
Xem thêm