4 nhà mạng thỏa thuận dùng chung hơn 1000 trạm BTS, tiết kiệm 120 tỷ đồng

Các nhà mạng VNPT, MobiFone, Viettel và Gtel đã thoả thuận và thống nhất dùng chung hơn 1000 trạm BTS. Lễ ký kết diễn ra hôm nay 10/6 dưới sự chứng kiến của Cục Viễn thông, Bộ TT&TT.

Lan Phương
10:54 AM 10/06/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

4 nhà mạng thỏa thuận dùng chung hơn 1000 trạm BTS tiết kiệm 120 tỷ đồng - Ảnh 2.

3 nhà mạng VNPT, Viettel, MobiFone ký kết hợp tác dưới sự chứng kiến của Cục Viễn thông

Cụ thể, Cục Viễn thông chủ trì cùng 3 doanh nghiệp (DN): Viettel, VNPT và MobiFone ký thỏa thuận dùng chung và phát triển cơ sở hạ tầng mới trong năm 2020. Cụ thể, Viettel và MobiFone dự kiến phát triển 24 vị trí cơ sở hạ tầng dùng chung, MobiFone sử dụng chung 480 trạm thu phát sóng (BTS) của Viettel, Viettel sử dụng 14 trạm BTS của MobiFone. Viettel và VNPT cùng thống nhất dùng chung 554 vị trí cơ sở hạ tầng viễn thông trong năm 2020.

Cục Viễn thông cũng chủ trì cùng 4 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone và Gtel Moblie cùng chia sẻ, sử dụng chung hạ tầng viễn thông. Trong đó, VNPT sẽ sử dụng 242 vị trí của Gtel Mobile để triển khai phát sóng mới trong giai đoạn 2020-2021; MobiFone sử dụng 20 vị trí của Gtel Mobile để triển khai phát sóng mới trong năm 2020; Viettel sẽ sử dụng 64 vị trí của Gtel Mobile. Ngược lại, Gtel Mobile cam kết ưu tiên sử dụng vị trí của Viettel, VNPT, MobiFone khi có nhu cầu.

4 nhà mạng thỏa thuận dùng chung hơn 1000 trạm BTS, tiết kiệm 120 tỷ đồng - Ảnh 3.

Cục trưởng Cục Viễn thông Hoàng Minh Cường: dùng chung hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tiết kiệm ngân sách cho nhà nước và cho chính nhà mạng

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông nhấn mạnh: Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ban hành Chỉ thị số 52/CT-BTTTT ngày 11/11/2019 về tăng cường chia sẻ, sử dụng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động giữa các DN viễn thông. Triển khai Chỉ thị số 52 này, ngay từ đầu năm 2020 Cục Viễn thông và các DN viễn thông đã tích cực trao đổi về các nội dung liên quan để thống nhất các hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động có thể dùng chung giữa các DN.

Trước đó, đầu tháng 5/2020 hai DN là VNPT và MobiFone cũng đã ký thỏa thuận hợp tác dùng chung 700 vị trí.

"Việc ký kết thỏa thuận chia sẻ sử dụng chung hạ tầng giữa các nhà mạng khẳng định sự quyết tâm của các DN trong việc triển khai chính sách, biện pháp dùng chung hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động nói chung và cột anten, nhà trạm BTS nói riêng, góp phần tiết kiệm ngân sách cho nhà nước và cho chính nhà mạng", ông Hoàng Minh Cường khẳng định.

Theo Cục Viễn thông, trong những năm gần đây, sự phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông đã góp phần quan trọng trong sự phát triển của thị trường viễn thông, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển hạ tầng và dịch vụ viễn thông nhanh trong khu vực và trên thế giới. Hạ tầng kỹ thuật viễn thông đã được xây dựng cơ bản khá đồng bộ.

Tuy nhiên, công tác quản lý, xây dựng hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động vẫn còn hạn chế, nhất là trong việc chia sẻ, sử dụng chung các công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động (nhà trạm viễn thông, cột anten, cột treo cáp, công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm).

Việc các DN viễn thông thiếu chia sẻ, sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động không chỉ làm giảm hiệu quả đầu tư, gây khó khăn trong công tác phát triển, xây dựng hạ tầng của chính DN viễn thông mà còn gây ảnh hưởng không tốt đến cảnh quan môi trường, an toàn của người dân.

4 nhà mạng thỏa thuận dùng chung hơn 1000 trạm BTS, tiết kiệm 120 tỷ đồng - Ảnh 4.

Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Lê Văn Tuấn: các DN viễn thông sẽ tiến tới sử dụng chung thiết kế anten, cáp quang, hạ tầng ngầm

Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, việc các nhà mạng dùng chung hơn 1000 trạm BTS sẽ tiết kiệm được khoảng 120 tỷ đồng. Tiếp sau lễ ký kết này, các DN viễn thông sẽ tiếp tục tiến tới cùng sử dụng chung thiết kế anten, cáp quang và hạ tầng ngầm như bể cống cáp, tuy-nen…

Đại diện các DN viễn thông bày tỏ sự hoan nghênh chủ trương của Bộ TT&TT, mong muốn Cục Viễn thông tiếp tục hỗ trợ để các DN hợp tác hiệu quả, thực chất.

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, về cơ bản các nhà mạng đã gần phủ sóng 100% dân số do vậy, yếu tố cạnh tranh về hạ tầng không phải là điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, sắp tới khi triển khai phủ sóng mạng 5G và để đạt mục tiêu 5G muốn len lỏi đến tận ngõ, ngách thì việc dùng chung hạ tầng viễn thông là rất quan trọng và có ý nghĩa.

Cùng quan điểm này, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT kỳ vọng, việc chia sẻ, dùng chung hạ tầng mạng mang lại lợi ích cho các DN viễn thông và xã hội, từ đó mở ra tiềm năng cho phát triển xã hội số, kinh tế số.

"Vừa qua Singapore cũng đã yêu cầu và thống nhất phát triển hạ tầng 5G chia sẻ, chứ không chỉ cùng chia sẻ hạ tầng viễn thông và việc hợp tác này sẽ giúp tới nhà khai thác đầu tư mạng lưới với chi phí thấp nhất", ông Huỳnh Quang Liêm cho hay.

Còn theo Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty MobiFone Thiềm Công Nguyên, việc hợp tác dùng chung hạ tầng BTS là định hướng được nhà mạng này áp dụng kể từ khi chính thức cung cấp dịch vụ di động trên thị trường, bằng việc dùng chung hạ tầng với mạng VinaPhone...

Đại diện cho mạng Gtel Mobile, ông Nguyễn Trường Phi, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Viễn thông di động Toàn Cầu cho biết hiện Gtel chỉ có hạ tầng mạng 2G và đang trong quá trình tái cấu trúc định hướng phát triển công nghệ 5G cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Do vậy việc hợp tác chia sẻ dùng chung hạ tầng viễn thông với các nhà mạng trên sẽ giúp Gmobile thực hiện chuyển đổi số...

Được biết, cuối tháng 5 vừa qua, 4 nhà mạng VNPT, Viettel, MobiFone và Vietnammobile đã ký thỏa thuận hợp tác dùng chung cơ sở hạ tầng viễn thông tại Quảng Ninh.