450 phụ nữ dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ 4.0 để thoát nghèo

PV| 17/07/2019 15:24
Theo dõi ICTVietnam trên

46 nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số đã về thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn hôm nay (17/7) để gặp gỡ, kết nối với đại diện các tổ chức chính phủ, phi chính phủ và doanh nghiệp (DN) trong sự kiện “Gặp gỡ và kết nối”.

Sự kiện lần này đã chính thức khởi động chương trình “Trao quyền tự chủ kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua ứng dụng công nghệ 4.0” với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP).

Bà Caitlin Wiesen, Quyền Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam và các đại biểu phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia sự kiện

Chương trình sẽ tạo điều kiện cho 450 phụ nữ dân tộc thiểu số nắm bắt các cơ hội ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 để có thể tự mở rộng kinh doanh sản xuất và thoát nghèo.

Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong giảm nghèo đa chiều, với 6 triệu người thoát nghèo trong giai đoạn 4 năm từ 2012 - 2016. Thách thức đặt ra trong thời điểm hiện tại là cần giải quyết tình trạng nghèo thâm căn cố đế, tập trung chủ yếu ở nhóm dân tộc thiểu số sinh sống trong các vùng địa lý khó khăn.

Cụ thể, ở tỉnh Bắc Kạn, dân tộc thiểu số chiếm tới 95% các hộ nghèo đa chiều. Sinh kế chủ yếu của đồng bào dân tộc thiểu số là các hoạt động sản xuất nông nghiệp với năng suất thấp, với nhiều hạn chế trong việc tiếp cận thị trường, nguồn lực tài chính và các giải pháp tài chính hiện đại cũng như công nghệ mới.

Hơn nữa, năng suất và sinh kế của họ còn hay bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, lũ lụt trong khi đó, cơ hội tiếp cận với giải pháp bảo hiểm vi mô lại rất hạn chế. Ví dụ trong năm 2017, thiệt hại do thiên tai mà họ phải hứng chịu được ước tính lên tới 7,3 triệu USD.

Thông qua chương trình, các nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số nghèo và các đối tác kinh doanh, nhà đầu tư, các nhà hoạch định chính sách của chính phủ, các DN cung ứng dịch vụ  có cơ hội được kết nối, làm quen trong Hành trình tăng tốc (Accelerator Lab Journey), dựa trên sáng kiến 3M (Match, Mentoring and Move - Kết nối, Đồng hành và Phát triển).

Hướng tới thực hiện cam kết mạnh mẽ của chính phủ Việt Nam trong việc đảm bảo không còn ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc CMCN 4.0, sáng kiến này nhằm tận dụng tối đa những cơ hội mà CMCN này có thể đem lại, bao gồm:

- Các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) cho phép các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ có cơ hội tiếp cận với thị trường và các chuỗi giá trị

- Các giải pháp tài chính hiện đại như ngân hàng điện tử, thanh toán điện tử, bảo hiểm vi mô;

- Các công nghệ sản xuất mới như nông nghiệp thông minh, nền tảng chuỗi khối (blockchain) nhằm truy xuất nguồn gốc sản phẩm

- Dữ liệu và các công cụ thu thập ý kiến, phản hồi của người dân theo thời gian thực, đồng thời nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu của các nhà hoạch định chính sách.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn ông Phạm Duy Hưng

Phát biểu tại Hội nghị kết nối đối tác với phụ nữ dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế và giảm nghèo được UBND tỉnh Bắc Kạn và UNDP tổ chức trong khuôn khổ sự kiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn ông Phạm Duy Hưng nêu bật tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nhằm đổi mới và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Phó Chủ tịch Phạm Duy Hưng cho biết: “Với sự quan tâm của Văn phòng Quốc gia về Giảm nghèo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và sự hỗ trợ kỹ thuật của UNDP, chuỗi hoạt động kết nối đối tác tại Hội nghị ngày hôm nay là rất quan trọng nhằm tạo dựng mạng lưới kỹ thuật, kết nối các đối tác tiềm năng để hỗ trợ và tăng cường năng lực cho các tổ nhóm, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh về khả năng ứng dụng công nghệ 4.0 trong tiếp cận thị trường”.

“Đây là cách làm mới, phù hợp với cuộc CMCN 4.0 của Chính phủ, mục tiêu cuối cùng cần đạt được là hướng tới tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến người nghèo, tạo việc làm đem lại thu nhập cho người nghèo”, ông khẳng định.

Bà Caitlin Wiesen, Quyền Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam

Phát biểu tại hội thảo, bà Caitlin Wiesen, Quyền Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam nêu rõ những cơ hội mà cuộc CMCN 4.0 và công nghệ số có thể đem lại trong việc kết nối các DN của người dân tộc thiểu số với thị trường, nhằm thu hẹp khoảng cách và thực hiện thành công chặng cuối của hành trình xóa đói giảm nghèo.

Bà Caitlin Wiesen cho biết: “CMCN 4.0 và công nghệ số có tiềm năng rất lớn, tạo điều kiện cho đồng bào và phụ nữ dân tộc thiểu số nhanh chóng cải thiện sản xuất và mở rộng kinh doanh, thoát nghèo bền vững”.

Nhân dịp này, UNDP và Viettel Post đã ký kết Biên bản ghi nhớ về khung hợp tác hỗ trợ nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, đặc biệt là các mục tiêu SDG1, SDG2, SDG5, SDG8, SDG10 và SDG13.

Hai bên sẽ cùng nhau tìm kiếm cơ hội hợp tác với các nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số, các DN, bao gồm việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào việc xác định và thử nghiệm các giải pháp nhằm trao quyền tự chủ kinh tế và giảm nghèo ở tất cả các tỉnh.

Bà Caitlin Wiesen bày tỏ mong muốn các DN Việt Nam vào cuộc hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, và đặt nhiều hy vọng vào quan hệ đối tác được ký kết hôm nay với Viettel Post trong việc mở rộng các dịch vụ cung cấp TMĐT và thanh toán trực tuyến tại các vùng nông thôn Việt Nam.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
450 phụ nữ dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ 4.0 để thoát nghèo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO