5 bằng sáng chế có liên quan đến việc sản xuất ô tô của Apple

Hoàng Linh| 05/01/2021 16:44
Theo dõi ICTVietnam trên

Bài viết giới thiệu một số thông tin về các bằng sáng chế liên quan đến ô tô đáng chú ý nhất của Apple.

Một số người cho rằng Apple có thể công bố một chiếc xe hơi tự lái mang nhãn hiệu Apple. Trong khi một số khác cho hay nhiều khả năng Apple sẽ hợp tác với các nhà sản xuất ô tô hiện nay để bán hệ điều hành có thể là iDrive, các công cụ tự lái hoặc công nghệ khác.

5 bằng sáng chế có liên quan đến việc sản xuất ô tô của Apple - Ảnh 1.

Tuy nhiên, việc Apple nắm giữ một loạt các bằng sáng chế liên quan đến xe hơi cóthể cho thấy dáng dấpchiếc xe hơi của Apple sẽnhư thế nào. Mặc dù còn khá mơ hồ nhưng đó là một chiếc xe hạng sang được thiết kế để có tính tự động hóa cao và thân thiện với người dùng.

Dưới đây là một số thông tin về các bằng sáng chế liên quan đến ô tô đáng chú ý nhất của Apple.

Màn hình ảotăng cường

Phát minh màn hình ảo tăng cường (Augmented virtual display) có thể là một phát minh lớn đối với Apple, giúp người sử dụng iPad, máy tính Mac hoặc các thiết bị khác dễ dàng hơn khi ngồi trên ô tô, đặc biệt là xe tự lái mà không bị say xe.

Bằng sáng chế mô tả một hệ thống thực tế ảo có thể giúp ngăn ngừa tình trạng say tàu xe của hành khách bằng cách cung cấp cho hànhkhách màn hình "tăng cường hoặc ảo" khiđang di chuyển.

Theođó, hệ thống có thể chiếu nội dung mà hành khách muốn xem, như trangsách, dưới dạng nội dung ảo bên ngoài và ở mộtkhoảng cách xa sovới xe. Bằng cách này, hành khách có thể đọc mộttrang sáchnhư một đối tượng cố định trong môi trường bên ngoài xetrong khi vẫn nhìn thấy các dấu hiệu trực quan về chuyển động của xe, cho phép người ngồi trên xe có thể "làm việc, xem hoặc đọc một cách thoải mái mà không bị say tàu xe như có thể xảy ra nếu hành khách đang cố gắng làm việc hoặc xem nội dung trên màn hình vật lý trên một thiết bị máy tính cầm tay đặt trên đùi của họ", bằng sáng chế nêu rõ.

Theo hồ sơ phát minh, hệ thống VR có thể giúp nâng cao năng suất, vì hành khách trên xe có thể thoải mái hơn khi thực hiện công việc khi ngồi trên xe. Hơn nữa, trải nghiệm VR trên một phương tiện di chuyển có thể mang lại "trải nghiệm ảo nhập vai nâng cao" cho hành khách mà không thể có được từ hệ thống giải trí VR trong một căn phòng trong nhà bạn.

Kiểm soát không khí

Phát minh này về cơ bản giống như một hệ thống kiểm soát khôngkhíhoàntoàn tự động cho ô tô của bạn. Phát minh sử dụng các cảm biến bên trong và bên ngoài xe, cùng các đầu vào tiềm năng khác, để đo các dữ liệu như nhiệt độ của ghế xe hoặc các bộ phận cơ thể người ngồi trên xe hoặc lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào cửa sổ hoặc cửa sổ trời. Thông tin đó có thể được sử dụng bởi hệ thống kiểm soát không khí để tạo ra một môi trường thoải mái bên trong xe cho các hành khách.

Hệ thống cũng được thiết kế để giao tiếp với các thiết bị người dùng không dây nhằm hỗ trợ truy cập thông tin như "dữ liệu sức khỏe người dùng, hoạt động của người dùng, sở thích của người dùng".

Theo mô tả của phát minh, một chiếc xe ứng dụng công nghệ này có thể dựa trên nhiệt độ của ghế da và các dữ liệu khác để cảm nhận được bên ngoài hiện đang là một ngày nóng nực. Và bằng cách giao tiếp với iPhone của bạn, chiếc ô tô cũng có thể biết rằng bạn vừa chạy bộ. Do đó, nó có thể tự động điều chỉnh cài đặt không khí trong xe để giúp bạn giải nhiệt.

Hệ thống và phương pháp giúp đảm bảo sự riêng tư và nhuộm màu cửa sổ

Các cửa sổ ô tô thông thường không thể điều lượng chỉnh ánh sáng chiếu qua cửa sổ cũng như các yếu tố như biết ai đang lái xe, họ đang làm gì hoặc thời tiết bên ngoài như thế nào...

Sáng chế này mô tả một màng nhuộm màu phủ bên ngoài chiếc xe ô tô dựa trên dữ liệu từ các cảm biến khác nhau nhằm điều chỉnh ánh sáng và đưa ra các thông tin về các yếu tố nói trên một cách "rõ ràng" hoặc "ngầm định".

Vào ban đêm, hệ thống có thể tự động giảm mức độ pha màu để hành khách trên xe có thể nhìn thấy ánh sáng qua cửa sổ xe, như từ đèn đường và các loạixe khác. Nhưng nếu hành khách nhắm mắt, hệ thống có tăng mức độ màu để hành khách ngủ mà không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng.

Bằng sáng chế cũng đưa ra một ví dụ người ngồi trên xe có thể đặt vật dụng, hàng hóa phía sau của xe mà người khác không thể nhìn thấy những lộn xộn này nhờ hệ thống pha màu của xe có thể tự động điều chỉnh tông màu của bề mặt bên ngoài.

Hồsơ sáng chế cũng nói rằng phát minh này cũng có thể được sử dụng để đảm bảo sự riêng tư và nhuộm màu trong các môi trường khác như cho các tòa nhà dân cư hoặc thương mại.

Phương pháp định vị xe

Phát minh này có thể giúp người sở hữu xe khôngphải mất thời gianvàoviệc tìm xe trong bãi đỗ xe khi quên chỗ đỗ xe. Đó là nhờ khả năng điện toán di động của chiếc iPhone mà bạn sở hữu - có thể giao tiếp với ô tô của bạn hoặc kiến trúc của bãi đậu xe thông qua kết nối không dây như Bluetooth nhằm giúp xác định vị trí xe của bạn.

5 bằng sáng chế có liên quan đến việc sản xuất ô tô của Apple - Ảnh 2.

Một trong những bằng sáng chế liên quan đến ô tô của Apple mô tả một phát minh trong đó kết nối không dây giữa ô tô và điện thoại của bạn có thể giúp bạn xác định vị trí ô tô của mình trong một bãi đậu xe.

Ngoài ra, theo sáng chế, trong một số trường hợp, nó còn hỗ trợ các thông tin khác ngoài dữ liệu vị trí, như thông tin thanh toán như "mức phí đỗ xe, địa điểm và cách thức thanh toán, số tiền nợ tùy thuộc vào vị trí đỗ xe cụ thể và thời gian đỗ xe".

Trạm sạc với cơ chế điều chỉnh thụ động

Hầu hết chúng ta đều ngại khi phải bước ra khỏi xe để đổ xăng khi trời mưa, lạnh hoặc trời tối. Điều gì sẽ xảy ra nếu, với một chiếc xe điện, bạn không cần phải ra khỏi xe để cắm điện? Đó là mục tiêu mà Apple đưa ra phát minh này.

Với công cụ này, ô tô điện có thể tự động kết nối với trạm sạc mà không cần sự trợ giúp của con người sau khi đỗ bên cạnh bộ sạc (do người lái xe hoặc với khả năng tự lái của nó). Bộ sạc cũng có một cơ chế tùy chọn để điều chỉnh độ cao của nó, nhằm đảm bảo phích cắm có thể chạm tới cổng sạc của ô tô.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
5 bằng sáng chế có liên quan đến việc sản xuất ô tô của Apple
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO