Chuyển động ICT

ASEAN có thể hợp tác để trở thành một “cụm” ngành công nghiệp bán dẫn

Anh Minh 14:08 31/05/2024

Theo Phó Giám đốc NIC, các nước ASEAN ngày càng đoàn kết, cùng quảng bá ASEAN là một trung tâm đổi mới sáng tạo (ĐMST) và sản xuất chất bán dẫn, cùng hợp tác phát triển và nghiên cứu, hoặc thành lập một hội đồng bán dẫn khu vực để điều phối chính sách, chia sẻ kinh nghiệm và đặt ra những mục tiêu chung.

SEMICON Đông Nam Á 2024 là sự kiện thường niên về sản xuất điện tử và chuỗi cung ứng toàn cầu hàng đầu, vừa diễn ra với quy mô lớn hơn tại Trung tâm Triển lãm và Thương mại Quốc tế Malaysia (MITEC), Kuala Lumpur, Malaysia.

Sự kiện kéo dài 3 ngày từ 28 - 30/5/2024, quy tụ chuỗi cung ứng sản xuất điện tử tại Đông Nam Á, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo và chuyên gia ngành công nghiệp quốc tế và khu vực. Năm 2023, SEMICON Đông Nam Á đã thu hút gần 19.000 khách tham quan đến từ các công ty bán dẫn hàng đầu toàn cầu.

Lấy chủ đề “Tăng cường tính linh hoạt và khả năng phục hồi của Chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu” làm trọng tâm, sự kiện đánh giá về tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng liên tục và các diễn biến địa chính trị.

Bên cạnh đó, sự kiện cũng đặt ra mối quan tâm mới vào việc tăng cường tính linh hoạt và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu, nhằm đáp ứng những thay đổi của thị trường.

untitled-26-.jpg
Ông Võ Xuân Hoài chia sẻ kế hoạch thu hút các doanh nghiệp (DN) khu vực và thế giới trong ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam

Chia sẻ tại Hội nghị bàn tròn: “Hợp tác Đông Nam Á” tại Diễn đàn xu hướng thị trường và ngành công nghiệp trong khuôn khổ SEMICON Đông Nam Á 2024, ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc NIC cho rằng ASEAN có thể hợp tác để trở thành một “cụm” ngành công nghiệp bán dẫn.

Theo Phó Giám đốc NIC, các nước ASEAN ngày càng đoàn kết, áp dụng cách tiếp cận thống nhất như cùng quảng bá ASEAN là một trung tâm ĐMST và sản xuất chất bán dẫn, cùng hợp tác phát triển và nghiên cứu giữa các viện, trường trong khu vực, hay thành lập một hội đồng bán dẫn khu vực gồm đại diện của mỗi quốc gia để điều phối chính sách, chia sẻ những kinh nghiệm quý giá và đặt ra những mục tiêu chung.

Như vậy, các nước ASEAN có thể là một lựa chọn thay thế hấp dẫn, có tính cạnh tranh hơn các các trung tâm bán dẫn lâu đời tại Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc”, ông Võ Xuân Hoài nói.

Ngoài ra, ông Võ Xuân Hoài cũng chia sẻ kế hoạch thu hút các DN khu vực và thế giới trong ngành công nghiệp bán dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung. Đề án “Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng tới năm 2050” là một minh chứng cho thấy nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp tiềm năng này.

Theo đó, Việt Nam đã và đang đầu tư đáng kể vào các chương trình giáo dục và đào tạo STEM để xây dựng nguồn nhân tài mạnh mẽ cho lĩnh vực bán dẫn. Đất nước có một mạng lưới các trường đại học kỹ thuật hàng đầu, chẳng hạn như Đại học (ĐH) Bách khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh,... cung cấp các chương trình giảng dạy và cơ hội nghiên cứu chuyên ngành bán dẫn. Nhiều trường ĐH trong nước đã thiết lập quan hệ đối tác với các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hoặc các trường đại học hàng đầu ở Mỹ, Hàn Quốc, Châu Âu, Nhật Bản để phát triển các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ phù hợp với ngành.

Tại sự kiện, các chuyên gia từ các nước ASEAN cũng thảo luận về các xu hướng thị trường hiện tại và những động lực then chốt thúc đẩy sự phát triển của ngành, đồng thời cung cấp cho các đại biểu những thông tin cần thiết trong việc đưa ra các quyết định chiến lược và kế hoạch kinh doanh.

Tại SEMICON Đông Nam Á 2024, có 500 gian hàng, ngoài gian hàng của NIC cũng có sự hiện diện của một số DN Việt Nam như FPT Semiconductor, Becamex IDC, Sovico, Vietnam Cullinan Electric.

Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng, các công ty đang vội vã tái cấu trúc chuỗi cung ứng của mình, Đông Nam Á dần trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các công ty bán dẫn. SEMICON Đông Nam Á 2024 kết nối những nhà hoạch định chính sách, trong ngành, trình diễn những sản phẩm tiên tiến nhất và mang đến những xu hướng công nghệ và thị trường cập nhật nhất và mang lại giải pháp cho những thách thức trong ngành./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
ASEAN có thể hợp tác để trở thành một “cụm” ngành công nghiệp bán dẫn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO