Báo Thanh Niên ứng dụng AI giúp nâng cao trải nghiệm người dùng

Ngày 5/1, Báo Thanh Niên và các đối tác đã cho ra mắt dự án "Báo thông minh - Thanh Niên Online". Đây là lần đầu tiên một tờ báo điện tử tại Việt Nam ứng dụng AI để giao tiếp với bạn đọc.
16:20 PM 05/01/2021 In bài viết này

Theo đó, người dùng không cần phải đọc báo bằng mắt nữa mà có thể trò chuyện và tiếp nhận thông tin thông qua trợ lý ảo - trí tuệ nhân tạo.

Chuyển đổi từ tòa soạn báo in truyền thống thành cơ quan truyền thông số

Báo Thanh Niên ứng dụng AI giúp năng cao trải nghiệm người dùng - Ảnh 1.

Nhà báo Nguyễn Quang Thông, Tổng biên tập Báo Thanh Niên chia sẻ tại sự kiện.

Chia sẻ tại sự kiện, nhà báo Nguyễn Quang Thông, Tổng biên tập Báo Thanh Niên cho biết, việc đổi mới công nghệ là đòi hỏi cấp thiết của mọi cơ quan báo chí-truyền thông nhằm thích ứng với những thay đổi của thời đại Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn. Hơn lúc nào hết, mục tiêu nâng cao chất lượng và tính đa dạng, phong phú của việc cung cấp nhiều tiện ích càng nhiều công cụ tương tác cho bạn đọc là mục tiêu hướng đến của các cơ quan báo chí.

Từ quá trình triển khai dự án "báo thông minh Thanh Niên Online", ban biên tập nhận thấy trí tuệ Việt Nam, con người Việt Nam là vốn quý sẵn có nhất, hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu của quá trình chuyển đổi số tại các tòa soạn báo hiện nay. Cần khơi dậy niềm tự hào dân tộc, trước tiên là trong giới trẻ, để tạo thành động lực gắn kết người Việt trong một mục tiêu thiết thực là tạo ra các sản phẩm công nghệ "Make in Viet Nam" mang dấu ấn thời đại 4.0.

Từ đó, Tổng biên tập báo Thanh Niên cho rằng, bên cạnh sự định hướng, hỗ trợ về phát triển công nghệ truyền thông từ Bộ TT&TT, các cơ quan báo chí cũng là những chủ thể của quá trình chuyển đổi số. Trong đó, mục tiêu quan trọng là nắm bắt cơ hội để chuyển đổi mình từ các tòa soạn báo in truyền thống thành các cơ quan truyền thông số.

Dự án của báo Thanh Niên mới ở giai đoạn phát triển đầu tiên. Những triển vọng ứng dụng rộng rãi của AI trong ngành truyền thông-báo chí còn ở trạng thái tiềm năng chờ được khai phá. Nền tảng AI do báo Thanh Niên và đối tác phát triển mang tính cách mở và hoàn toàn tùy biến linh hoạt tùy theo nhu cầu và định hướng công tác nội dung và kinh tế báo chí của các tòa soạn.

Báo Thanh Niên ứng dụng AI giúp năng cao trải nghiệm người dùng - Ảnh 2.

Toàn cảnh sự kiện ra mắt dự án "Báo thông minh - Thanh Niên Online".

Tạo công cụ để tiếp cận mọi đối tượng

Bên cạnh việc nâng cấp trải nghiệm người dùng bằng các tương tác với website tin tức, công cụ này giúp tin tức và các nội dung trở nên dễ tiếp cận hơn đối với đa dạng đối tượng; từ những người bận rộn với phong cách sống đa nhiệm, yêu thích việc vừa lắng nghe tin tức vừa thực hiện nhiều công việc cùng lúc, cho đến những người có hạn chế về khả năng đọc. Đặc biệt với công cụ AI này sẽ giúp các bậc cha mẹ an tâm hơn khi con em mình có thể tiếp cận thông tin mà không cần sử dụng màn hình điện tử quá nhiều.

Báo Thanh Niên ứng dụng AI giúp năng cao trải nghiệm người dùng - Ảnh 3.

Người dùng trải nghiệm phương thức tương tác qua trợ lý ảo AI của báo Thanh Niên.

Trong tương lai gần, nhiều nội dung đa dạng sẽ được cung cấp thông qua nền tảng AI của báo Thanh Niên, như âm nhạc, sáng tác văn học,… tạo nên sức mạnh thực sự cho trợ lý ảo này, cũng như giúp báo Thanh Niên hiện thực hóa tầm nhìn trở thành nền tảng nội dung đa dạng, an toàn và đáng tin cậy cho các đối tượng có nhu cầu văn hoá, tin tức và giải trí khác nhau. Đồng hành cùng báo Thanh Niên phát triển dự án này là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Đây thực sự là công nghệ với tầm nhìn sâu sắc cho bất kỳ nhà xuất bản nội dung nào. Công nghệ AI cho phép nhà xuất bản nội dung có những nghiên cứu và hiểu biết nhiều hơn, sâu hơn về sở thích, thói quen của người dùng. Từ đó, công cụ trang bị khả năng thiết kế những nội dung và trải nghiệm mới mẻ cũng như hiệu quả hơn cho người dùng.

PV
Xem thêm