Bí quyết tận dụng dữ liệu hiệu quả cho thành công của doanh nghiệp trong kỉ nguyên 4.0

08/01/2020 19:15
Theo dõi ICTVietnam trên

Trong thời đại của dữ liệu lớn (big data) và công nghệ số, dữ liệu được coi là một tài sản lớn, có giá trị ngoài sức tưởng tượng, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ trực tiếp giữa chiến lược dữ liệu và thành công của một công ty.

Dẫu vậy, nhiều khảo sát đã chỉ ra rằng chỉ một phần rất nhỏ dữ liệu đang được khai thác một cách hiệu quả, bởi việc thu thập, xử lí, quản lí và bảo vệ khối thông tin dữ liệu ngày càng trở nên phức tạp hơn. Với từng bước giải pháp dưới đây, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hay các trưởng phòng công nghệ thông tin có thể cùng nhau gỡ nút thắt đầy thử thách này nhằm hướng đến tận dụng tối đa sức mạnh của dữ liệu để đột phá thành công và giữ vững vị thế dẫn đầu. Xây dựng một nền tảng vững chắc bằng cách chuyển dịch lên Đám mây Tất cả đều bắt đầu từ việc chọn lựa đúng nền tảng phù hợp, đó là một cơ sở hạ tầng điện toán đám mây hiện đại, mạnh mẽ được thiết kế dành riêng cho doanh nghiệp. Nền tảng này sẽ đặt những viên gạch vững chắc cho doanh nghiệp trên hành trình khai phá các công nghệ tiên phong góp phần thay đổi cuộc chơi của toàn ngành. Đặc biệt, ngày nay, công nghệ điện toán đám mây đang ngày càng phát triển. Dẫu quá trình chuyển dịch lên đám mây không phải lúc nào cũng đơn giản – đòi hỏi các kế hoạch cụ thể, sự đầu tư từ phía doanh nghiệp và nền tảng công nghệ toàn diện, điện toán đám mây thế hệ hai đã và đang hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều để đạt được kết quả tốt nhất. Cụ thể, công nghệ đám mây thế hệ hai được Oracle giới thiệu gần đây cho phép xử lý khối lượng công việc phức tạp và các hệ thống quan trọng; đảm bảo an ninh, sự liền mạch, khả năng quản lý và hiệu quả về giá. Không chỉ vậy, nền tảng này còn giúp người dùng tiếp cận đến 
các công nghệ tiên tiến như cơ sở dữ liệu tự động (autonomous database), trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (machine learning), blockchain, internet vạn vật (IoT) và giao diện con người (human interface). Tối ưu nền tảng nhằm kết nối toàn bộ quy trình kinh doanh

Trong một khảo sát gần đây của IDC, 97% các tổ chức “định hướng kỹ thuật số” muốn kết nối toàn bộ các quy trình hoạt động trong doanh nghiệp của mình, nhưng trên thực tế thực hiện được, con số này mới chỉ dừng lại ở 5%. Các tổ chức đã thành công trong việc kết nối các quy trình này có mức độ hiện đại hoá cao hơn và đã ghi nhận kết quả tích cực về doanh thu, hiệu quả kinh doanh và các hiểu biết chuyên sâu về hoạt động của mình. Các phòng ban dữ liệu và chức năng riêng biệt trong quá khứ giờ không còn phù hợp cho mô hình kinh doanh hiện đại. Ngày nay, mọi quy trình trong doanh nghiệp đều cần được kết nối, cùng khai mở sức mạnh dữ liệu, hướng đến đồng bộ hoá và xử lý liền mạch mọi giao dịch từ đầu tới cuối. Một ví dụ thực tế điển hình trong ngành tài chính là Ngân hàng thương mại châu Á (ACB) tại Việt Nam. Đối mặt với những thách thức về thay đổi hành vi của khách hàng trong kỷ nguyên số, ngân hàng này đã đưa ra một quyết định quan trọng, đó là chuyển dịch lên hệ thống Giải pháp Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp trên nền tảng Điện toán đám mây của Oracle (Oracle ERP Cloud). Ngân hàng này đã chuyển dịch các quy trình vận hành trọng yếu trong ngân hàng, bao gồm mảng tài chính, chi tiêu và quản lý chi phí dự án, lên nền tảng điện toán đám mây, và trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên ứng dụng giải pháp kho dữ liệu. Việc ứng dụng Oracle ERP Cloud đã giúp thống nhất các luồng dữ liệu và giúp ban quản lý ACB nắm được những thông tin và hiểu biết chuyên sâu về tình hình kinh doanh theo thời gian thực, từ đó đẩy nhanh các dịch vụ, nâng cao năng suất và tăng mức độ minh bạch – yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chi phí của doanh nghiệp. 

Tận dụng các ứng dụng phân tích sẵn có nhằm khám phá những hiểu biết chuyên sâu

Dữ liệu đang đổ về từ mọi nguồn – điện thoại di động, máy tính, máy chủ, thiết bị đeo tay và các thiết bị IoT, gia tăng số lượng dữ liệu phi cấu trúc. Cộng với các điều luật thay đổi liên tục, các doanh nghiệp sẽ không đủ khả năng để xử lý và phân tích mọi nguồn thông tin có được. Do đó, các quyết định quan trọng cũng sẽ thường chỉ dựa trên một phần dữ liệu mà bỏ qua những cơ hội tăng trưởng tiềm năng. Đây chính là điểm các ứng dụng phân tích được tận dụng – làn sóng lớn tiếp theo của công nghệ về phân tích và trí tuệ doanh nghiệp (business intelligence). Những ứng dụng này được phát triển để phục vụ từng vai trò riêng biệt trong doanh nghiệp, có thể đem lại các hiểu biết giá trị cho người sử dụng, bao gồm cả số liệu theo thời gian thực và số liệu KPI trong tương lai. Thực vậy, một chiến lược dữ liệu toàn diện và đồng bộ, hướng tới đem lại một góc nhìn đơn nhất, chính xác và theo thời gian thực mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật, sẽ là động lực phát triển kinh doanh chính cho mọi tổ chức muốn vươn lên trong nền kinh tế dựa trên dữ liệu ngày nay. IMEX Pan Pacific Group (IPPG), một trong những tập đoàn kinh doanh bán lẻ đa lĩnh vực lớn nhất tại Việt Nam là một ví dụ tiêu biểu. Doanh nghiệp gần đây đã có thể vận hành doanh nghiệp dựa trên những hiểu biết chuyên sâu về hoạt động kinh doanh có được từ việc triển khai Đám mây Tích hợp của Oracle. Bộ giải pháp công nghệ đám mây hoàn thiện và đồng bộ nhất hiện nay sẽ cung cấp cho IPPG cái nhìn đơn nhất về các hoạt động kinh doanh cốt lõi, giúp hỗ trợ quá trình ra quyết định, cải thiện năng suất về mặt tài chính và hiệu quả trong toàn cấu trúc kinh doanh phức tạp của tập đoàn trong khi vẫn đảm bảo an toàn dữ liệu.Không chỉ vậy, tương lai của ứng dụng phân tích là cho phép truy cập tự động các thông tin và hiểu biết chuyên sâu. Với việc tận dụng chức năng học máy và phân tích được tích hợp sẵn, các hiểu biết chuyên sâu sẽ mang đến đúng thông tin cho đúng người, vào đúng thời điểm, trên thiết bị tuỳ chọn. Mở khóa khả năng vô tận và thúc đẩy đổi mớiChúng ta có thể rút ra điều gì từ những điều trên? Câu trả lời là: một chiến lược tận dụng dữ liệu toàn diện sẽ là chìa khoá tăng trưởng cho cho mọi tổ chức muốn vươn lên trong một nền kinh tế dữ liệu như hiện nay. Với một chiến lược đúng đắn, các tổ chức có thể kỳ vọng mở ra khả năng vô tận giúp phát triển kinh doanh, tác động tích cực tới nhân viên và khách hàng cũng như đem đến những đóng góp giá trị cho cộng đồng.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Bí quyết tận dụng dữ liệu hiệu quả cho thành công của doanh nghiệp trong kỉ nguyên 4.0
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO