Bộ TT&TT có tân Thứ trưởng thế hệ 8x

Lan Phương| 17/11/2020 19:50
Theo dõi ICTVietnam trên

Bộ TT&TT đã công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hoá, Bộ TT&TT làm Thứ trưởng Bộ TT&TT từ ngày 16/11/2020.

Chiều ngày 17/11/2020, tại Hà Nội, Ban Cán sự Đảng Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Huy Dũng làm Thứ trưởng Bộ TT&TT. Thừa ủy quyền của Thủ tướng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng đã trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ TT&TT cho đồng chí Nguyễn Huy Dũng.

Tại buổi lễ, Bộ TT&TT đã công bố Quyết định số 1818/QĐ-TTg ngày 16/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa giữ chức Thứ trưởng Bộ TT&TT. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Bộ TT&TT có tân Thứ trưởng thế hệ 8x - Ảnh 1.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao quyết định bổ nhiệm cho đồng chí Nguyễn Huy Dũng

Tân Thứ trưởng là cán bộ trẻ 8x có phẩm chất tốt, được đào tạo bài bản, khát khao cống hiến

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chúc mừng đồng chí Nguyễn Huy Dũng đã được Đảng, Nhà nước tin tưởng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ TT&TT.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, hôm nay là ngày vui của cả ngành TT&TT, đặc biệt là giới CNTT, bởi đã rất lâu rồi Bộ TT&TT mới có một Thứ trưởng xuất phát từ chuyên ngành về CNTT.

Lĩnh vực CNTT, chuyển đổi số, công nghệ số... đang là lĩnh vực trọng tâm của đất nước. Trong nhiệm kỳ 5 năm tới và tầm nhìn đến 2045, Việt Nam muốn trở nên hùng cường, thịnh vượng phải dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó công nghệ số chiếm vai trò quan trọng. Do vậy, ngành TT&TT rất cần đến những cán bộ được đào tạo một cách bài bản theo đúng chuyên ngành.

Bộ TT&TT có tân Thứ trưởng thế hệ 8x - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng là cán bộ phẩm chất tốt, có nhiều khát vọng cống hiến, được đào tạo bài bản

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, việc bổ nhiệm Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng thể hiện niềm tin và sự đánh giá cao của Đảng. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng hiện là Thứ trưởng 8x duy nhất của Việt Nam.

Khi đề xuất bổ nhiệm Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, nhiều người băn khoăn vì tuổi đời của đồng chí còn trẻ, lại nhận vị trí cấp trưởng chưa được 2 năm. Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Huy Dũng đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước giao trọng trách. Điều đó cho thấy sự tin tưởng của Đảng và Chính phủ đối với Bộ TT&TT, lãnh đạo Bộ và cá nhân Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, ngành TT&TT sẽ có nhiều cán bộ trẻ trưởng thành từ đây. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, trong lịch sử Bộ chưa khi nào trong Ban cán sự Đảng có đủ 3 thế hệ.

Đánh giá về Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng đây là một cán bộ trẻ, phẩm chất tốt và có nhiều khát vọng cống hiến, học giỏi và được đào tạo bài bản.

Bộ TT&TT là một trong những bộ đi đầu về việc ra tiêu chuẩn về thành tích, mà phải là thành tích xuất sắc. Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng rất ý thức về việc phải chọn những lãnh đạo cấp cao từ những người có uy tín trong giới.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, công việc của Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng sẽ rất nặng nề bởi nhiều bộ, ngành đang coi chuyển đổi số như một lời giải để thúc đẩy lĩnh vực của mình. Với nhiệm vụ dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, trách nhiệm của Bộ TT&TT và Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng vì thế sẽ rất lớn.

Bởi có tuổi đời còn trẻ, nhiều người sẽ kỳ vọng và đặt dấu hỏi vào Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, do vậy, bản thân tân Thứ trưởng cần phải thể hiện tốt hơn.

Bộ trưởng cho biết: "Làm người lãnh đạo phải có phẩm chất, hay cái đức lớn. Cái đức trong thời đại mới là người có khát vọng, tinh thần phụng sự, dám hy sinh thân mình vì sự phát triển của đất nước".

Ngoài cái đức lớn, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, người lãnh đạo phải có được những thành tựu xuất sắc nhìn thấy được. Đó là tạo cho ngành, cho lĩnh vực sự phát triển đột phá, thông qua những giải pháp biến việc khó thành việc dễ, giúp đất nước mình đi nhanh hơn các nước khác và thay đổi được thứ hạng Việt Nam.

Gửi gắm kỳ vọng vào tân Thứ trưởng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng làm rõ và đặt ra mục tiêu cao hơn nữa cho lĩnh vực của mình bởi CNTT sẽ góp phần làm tăng tốc độ phát triển của đất nước.

Đặc biệt, Bộ trưởng mong muốn Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng phải tìm ra những giải pháp độc đáo để đất nước phát triển nhanh, tìm ra cách tiếp cận để biến việc khó thành việc dễ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, thông qua công việc của mình, người lãnh đạo phải có uy tín trong anh em, từ đó mới huy động được các nguồn lực khác trong xã hội, nhằm xây dựng hệ thống của Ngành trong toàn quốc. Các đơn vị trong Bộ cần mạnh dạn giao việc cho cán bộ trẻ, có như vậy thì nhân viên mới phát triển và tạo ra được đội ngũ lãnh đạo kế cận. Bên cạnh đó, cần ủng hộ cho những cán bộ trẻ có tinh thần làm việc vì dân, vì nước.

Bộ trưởng chúc Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng có thật nhiều sức khỏe, niềm vui, nhiều năng lượng để hoàn thành sứ mệnh mà Đảng, đất nước và Bộ, Ngành đã giao phó.

Làm việc vì sứ mệnh làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ công nghệ

Phát biểu nhận nhiệm vụ, ông Nguyễn Huy Dũng, tân Thứ trưởng Bộ TT&TT đã cảm ơn sự tin tưởng, tín nhiệm của các thế hệ Lãnh đạo Bộ, các cán bộ trong Ngành, trong Bộ, các cán bộ Cục An toàn thông tin (ATTT), Cục Tin học hoá.

Tân Thứ trưởng nhấn mạnh: "Ngày hôm nay là một dấu mốc mới trong quá trình công tác của tôi. Khi còn đi học, tôi đã rất xúc động mỗi lần đứng chào cờ và hát quốc ca. Lớn lên khi trở thành sinh viên và đi học ở nước ngoài, trong tôi luôn thôi thúc khát vọng muốn về nước để làm việc".

Theo Tân Thứ trưởng, "Trở thành một công chức, tôi có thể đóng góp được nhiều hơn và bởi cơ quan nhà nước cần nhiều công chức được đào tạo bài bản ở nước ngoài, lớn lên trong thời kỳ hội nhập. Vì vậy, sinh ra và lớn lên trong gia đình hết sức bình dân nhưng tôi sẵn sàng từ bỏ mức lương cao khi làm việc ở nước ngoài để trở về và trở thành một công chức nhà nước. Đến nay đã 13 năm đã trôi qua, tôi đã may mắn có những người thủ trưởng và các đồng nghiệp tốt giúp tôi học hỏi được rất nhiều".

Tân Thứ trưởng cũng bày tỏ, trong suốt quá trình công tác đã được trực tiếp làm việc với nhiều lãnh đạo Bộ, được tiếp xúc với hàng trăm đồng nghiệp từ trung ương đến địa phương, hàng nghìn anh chị em ở các doanh nghiệp và học hỏi được rất nhiều.

"Những tri thức học hỏi được từ mọi người đã ánh xạ vào tôi và giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian vừa qua, cũng như giúp tôi vững tin hoàn thành nhiệm vụ được giao trong thời gian tới", tân Thứ trưởng cho biết.

Nhân dịp này, tân Thứ trưởng cũng cảm ơn các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đồng nghiệp, đặc biệt tân Thứ trưởng cảm ơn nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng là người giản dị, khiêm cung, điềm tĩnh đã đào tạo tân Thứ trưởng trở thành một công chức nhà nước; nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, người trực tiếp lãnh đạo lĩnh vực CNTT, ATTT.

Tân Thứ trưởng cũng cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, người mà tân Thứ trưởng học hỏi được rất nhiều điều, đó là làm lãnh đạo phải có tầm nhìn, bằng những việc cụ thể như tầm nhìn phát triển thiết bị 5G, chuyển đổi số.

Với tầm nhìn này, theo tân Thứ trưởng, Việt Nam đã khởi động tiến trình cùng nhịp với những nước nhanh nhất trên thế giới và ở một số khía cạnh Việt Nam còn là nước đi đầu, ví dụ như Việt Nam ban hành chương trình chuyển đổi số không chậm so với bất cứ quốc gia nào khác. Cụ thể, Việt Nam đã ban hành Chương trình Chuyển đổi số quốc gia vào tháng 6/2020 với 3 trụ cột là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số và đang triển khai theo hướng này. Sau đó, tháng 10/2020, Singapore cũng định nghĩa Singapore là quốc gia thông minh với 3 trụ cột này.

Từ tấm gương của Bộ trưởng, tân Thứ trưởng cho biết đã hiểu trách nhiệm phụng sự đất nước, và đặc biệt là có niềm tin sâu sắc về sứ mệnh dùng công nghệ để đưa Việt Nam trở nên hùng cường và thịnh vượng. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng vừa là người thủ trưởng nghiêm khắc, vừa là người anh chân thành và cũng là người anh khó tính.

Tân Thứ trưởng cũng chia sẻ một câu nói tâm đắc mà trên cương vị mới tiếp tục thực hiện là "người làm việc công lúc nào cũng phải như mổ con cá nhỏ, như đang cõng một hòn đá to", nghĩa là người làm quản lý nhà nước, làm chính sách phải thận trọng, tỉ mỉ từng chi tiết và có trách nhiệm lớn.

Tân Thứ trưởng cam kết luôn làm việc với tinh thần "một lòng một dạ làm việc cần cù vì sứ mệnh đưa công nghệ vào mọi ngõ ngách của cuộc sống và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ công nghệ".

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng là cựu học sinh Khối phổ thông chuyên Toán Đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội, cựu sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Khi đang là sinh viên tại ĐH Bách Khoa, đã nhận học bổng toàn phần sang học chuyên ngành CNTT tại Trường ĐH NTU, Singapore. Đồng chí là một trong 10 gương mặt thanh niên tiêu biểu nhận Giải thưởng Quả cầu Vàng năm 2010 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

Đồng chí Nguyễn Huy Dũng có quá trình công tác 13 năm tại Bộ TT&TT (trước đó là Bộ Bưu chính, Viễn thông), lần lượt trải qua các vị trí: Chuyên viên, Phó Trưởng phòng, hàm Trưởng phòng, Thư ký Lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Cục ATTT, Cục trưởng Cục ATTT và Cục trưởng Cục Tin học hoá.

Đồng chí Nguyễn Huy Dũng đã tham gia nghiên cứu, tham mưu, chủ trì biên tập và tổ chức triển khai các văn bản chỉ đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hoàn thiện hành lang pháp lý, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn, an ninh mạng của Việt Nam, trong đó, tiêu biểu là Luật ATTT mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong giai đoạn 2017 - 2019, Việt Nam đã cải thiện 50 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu về an toàn, an ninh mạng do Liên hợp quốc đánh giá, từ thứ 100 lên thứ 50.

Đồng chí Nguyễn Huy Dũng cũng là người tham mưu, chủ trì biên tập và tổ chức triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.


Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Những đại học tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Đừng bỏ lỡ
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Một kỷ niệm không bao giờ quên về Tổng Bí thư!
  Hội báo Xuân đầu năm 2015 cách đây gần 10 năm, khi còn đang làm việc tại báo điện tử VnMedia, tôi rất vinh dự được đón tiếp Bác tới thăm quan gian báo chí của Liên chi hội nhà báo Thông tin và Truyền thông.
 • Doanh nghiệp viễn thông đang tiên phong triển khai cáp quang biển quốc tế
  Các doanh nghiệp (DN) viễn thông đang tiên phong triển khai các tuyến cáp quang biển quốc tế. Dự kiến, đến cuối năm 2024 sẽ có thêm 1 tuyến (ADC) đi vào hoạt động, năm 2025 thêm 1 tuyến (SJC5) và trước 2027 thêm 1 tuyến (ALC).
 • Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024
  Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong danh mục sản phẩm trên Amazon, bán ra hơn 200 triệu sản phẩm trong 2 ngày diễn ra sự kiện Prime Day.
 • Olympic Paris 2024: Cơ hội để tội phạm mạng tấn công
  Các chuyên gia công nghệ của FortiGuard Labs đưa ra dự đoán sự kiện sắp tới Thế vận hội Olympic Paris 2024 (26/7 - 11/8/2024) tới tại Paris (Pháp), sẽ là thời điểm tội phạm mạng tìm kiếm cơ hội tấn công người dùng mạng.
 • ‏6 tháng đầu năm 2024, người Việt chi hơn 143.000 tỷ đồng mua sắm trên các sàn TMĐT ‏
  Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang tiếp tục phát triển ổn định khi 5 sàn hàng đầu có mức tăng trưởng trên 54% về doanh số và sản lượng khi ‏đạt 143,9 nghìn tỷ đồng cùng 1.533 triệu sản phẩm giao thành công trong 6 tháng đầu năm 2024.‏
 • Kỳ lân AI Cohere được định giá 5,5 tỷ USD
  Công ty khởi nghiệp (startup) về trí tuệ nhân tạo (AI) Cohere hiện là một trong những công ty AI có giá trị nhất thế giới và là một trong những startup lớn nhất tại Canada.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà báo say mê, yêu nghề, ham học hỏi
  Nhà báo Nguyễn Phú Trọng đã kinh qua nhiều công việc của nghề báo, nắm rất chắc tư duy và phương pháp làm báo và biết được sự trăn trở, suy tư của người làm báo để có được một tác phẩm báo chí tốt và kịp thời phục vụ công chúng.
 • Vietnam F&B Summit 2024: Hội nghị cấp cao về Kinh doanh Ẩm thực tại Việt Nam
  iPOS.vn sẽ tổ chức Hội nghị Vietnam F&B Summit 2024 với quy mô lớn. Với chủ đề: Dòng tiền Thông thái, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề về thị trường F&B trong 6 tháng đầu năm 2024, và tìm ra phương án đầu tư, kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Chương trình tự hào được đồng hành và tài trợ bởi Nestle Việt Nam và Tân Nhất Hương.
 • Các chiêu thức lừa đảo tinh vi lợi dụng sự cố CrowdStrike
  Theo cảnh báo từ chính phủ Mỹ và nhiều chuyên gia an ninh mạng, tội phạm mạng đã lợi dụng sự hỗn loạn từ sự cố ngừng hoạt động CNTT toàn cầu trên diện rộng ngày 19/7 bằng cách quảng bá các trang web giả mạo chứa đầy phần mềm độc hại được thiết kế để tấn công những nạn nhân không mảy may nghi ngờ.
Bộ TT&TT có tân Thứ trưởng thế hệ 8x
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO