Bộ TT&TT công bố bộ chỉ số chuyển đổi số để áp dụng đánh giá từ năm 2021

Bộ TT&TT đã công bố kết quả đánh giá mức độ ứng dụng CNTT các bộ, ngành, địa phương năm 2019 và bộ chỉ số chuyển đổi số cấp bộ, tỉnh.

Lan Phương
15:57 PM 11/11/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Chiều ngày 11/11, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) phối hợp tổ chức Hội thảo công bố kết quả đánh giá mức độ ứng dụng CNTT của các bộ, ngành và địa phương năm 2019, đồng thời phổ biến bộ chỉ số chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh.

Bộ TT&TT công bố bộ chỉ số chuyển đổi số để đánh giá từ 2021 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và Chủ tịch VDCA Nguyễn Minh Hồng chủ trì Hội thảo

Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ TT&TT tiếp tục dẫn đầu về mức độ ứng dụng CNTT 2019

Tương tự các năm trước, kết quả đánh giá mức độ ứng dụng CNTT được thực hiện dựa theo 6 hạng mục, gồm: (1) Hạ tầng kỹ thuật CNTT; (2) Ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan; (3) Trang/Cổng thông tin điện tử (4) Cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT); (5) Cơ chế, chính sách và quy định cho ứng dụng CNTT và (6) Nhân lực cho ứng dụng CNTT. Mỗi hạng mục được kiểm tra, tính điểm, tổng điểm của các hạng mục được sử dụng để xếp hạng tổng thể cho cơ quan.

Ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá, Bộ TT&TT cho biết: Nhìn chung, chỉ số mức độ ứng dụng CNTT trung bình của khối bộ, cơ quan thuộc Chính phủ (CQCP), tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong năm 2019 tăng so với năm trước. Trong đó, khối Bộ tăng nhiều nhất. Khối này đã đạt 0,82 điểm trong năm 2019 từ mức 0,69 điểm năm trước, tăng 0,13 điểm. Khối CQCP và tỉnh thành phố chỉ tăng lần lượt 0,05 và 0,07 điểm.

Báo cáo cho biết tất cả chỉ số thành phần trung bình của các bộ, cơ quan ngang bộ năm 2019 đều tăng so với năm 2018. Xếp hạng top đầu về chỉ số tổng thể mức độ ứng dụng CNTT của bộ, cơ quan ngang bộ năm 2019 không thay đổi so với năm ngoái, lần lượt là Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ TT&TT.

Bộ TT&TT công bố bộ chỉ số chuyển đổi số để đánh giá từ 2021 - Ảnh 2.

Xếp hạng chỉ số tổng thể mức độ ứng dụng CNTT của Bộ, cơ quan ngang Bộ năm 2019

Một số đơn vị có thay đổi về vị trí xếp hạng, lý do chính là có sự biến động về mức độ cung cấp DVCTT mức độ 3, 4, đặc biệt là DVCTT mức độ 4.

Về tổng thể mức độ ứng dụng CNTT của các CQCP, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục giữ vị trí đầu bảng. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2, kế đó là Thông tấn xã Việt Nam. Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ vị trí chót bảng vươn lên vị trí thứ 6. Hiện Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam đứng thứ 7 trong  bảng này.

Bộ TT&TT công bố bộ chỉ số chuyển đổi số để đánh giá từ 2021 - Ảnh 3.

Xếp hạng chỉ số tổng thể mức độ ứng dụng CNTT của các CQCP năm 2019

Huế, Đà Nẵng tiếp tục "giằng co" vị trí đầu bảng ứng dụng CNTT cấp tỉnh/thành phố

Về tổng thể mức độ ứng dụng CNTT của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, như các năm trước, Huế và Đà Nẵng tiếp tục "giằng co" vị trí đầu bảng. Hiện Thừa Thiên Huế đã vươn lên dẫn đầu khi xếp thứ nhất. Năm ngoái, vị trí này thuộc về Đà Nẵng.

Một số tỉnh có sự thay đổi tích cực về vị trí xếp hạng như An Giang (xếp thứ 7), Bắc Kạn (thứ 16), Bắc Ninh (thứ 17)... Nguyên nhân là các tỉnh đã triển khai tốt các hạng mục ứng dụng CNTT, đặc biệt là đẩy mạnh triển khai cung cấp DVCTT mức độ 3, 4.

Bộ TT&TT công bố bộ chỉ số chuyển đổi số để đánh giá từ 2021 - Ảnh 4.

Xếp hạng chỉ số đánh giá tổng thể mức độ ứng dụng CNTT của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2019

Ngoài ra, theo Cục Tin học hoá, số liệu cho thấy hạ tầng kỹ thuật CNTT, ứng dụng CNTT trong hoạt động của các tỉnh, thành phố và Trang/Cổng TTĐT năm 2019 tăng nhiều nhất. Điều này chứng tỏ rằng năm 2019, các địa phương đã chú trọng hơn trong việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật và triển khai nhiều ứng dụng phục vụ phát triển chính phủ điện tử.

Bộ TT&TT công bố bộ chỉ số chuyển đổi số để đánh giá từ 2021 - Ảnh 5.

Thứ trưởng Phan Tâm: Đa số các chỉ số trung bình mức độ ứng dụng CNTT năm 2019 trong CQNN đều tăng

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết: Thực hiện nhiệm vụ hàng năm về việc đánh giá mức độ ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước (CQNN), Bộ TT&TT đã tổ chức đánh giá mức độ ứng dụng CNTT trong CQNN năm 2019 trên CSDL báo cáo từ các CQNN và có sự đối soát của Bộ.

Qua kết quả đánh giá, Bộ TT&TT nhận thấy năm 2019, đa số các chỉ số trung bình mức độ ứng dụng CNTT trong CQNN đều tăng. Bộ TT&TT ghi nhận và cám ơn các bộ ngành, địa phương đã nỗ lực đầu tư cho ứng dụng CNTT. Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành và địa phương nghiên cứu và tiếp tục quan tâm hơn nữa trong thời kỳ tới khi mà ứng dụng CNTT, chuyển đổi số được xác định là động lực đột phá.

Bộ TT&TT công bố bộ chỉ số chuyển đổi số để đánh giá từ 2021 - Ảnh 6.

Chủ tịch VDCA: Việc xếp hạng ứng dụng CNTT là hết sức thiết thực, hữu ích

Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch VDCA, Nguyễn Minh Hồng cho biết: Việc xếp hạng ứng dụng CNTT là hết sức thiết thực, hữu ích, để các cơ quan thấy rõ mức độ ứng dụng của mình so với các cơ quan, đơn vị khác, từ đó đẩy mạnh ứng dụng CNTT, hoàn thành chương trình ứng dụng CNTT trong CQNN giai đoạn 2016 - 2020.

Đánh giá mức độ chuyển đổi số bộ, ngành, địa phương từ 2021

Ngoài ra, trong khuôn khổ buổi công bố, Cục Tin học hóa còn phổ biến bộ chỉ số chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh.

Tại Quyết định 749, Thủ tướng cũng đã giao cho Bộ TT&TT xây dựng bộ chỉ số chuyển đổi số. Trong thời gian ngắn, Cục Tin học hóa đã khẩn trương nỗ lực cầu thị lắng nghe, trao đổi ý kiến đóng góp để xây dựng Bộ chỉ số

Chỉ số này được cấu trúc theo 3 trụ cột gồm: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Mỗi trụ cột gồm 7 chỉ số chính: chỉ số đánh giá về chuyển đổi nhận thức, chỉ số đánh giá về kiến tạo thể chế, chỉ số đánh giá về phát triển hạ tầng và nền tảng số, chỉ số đánh giá về thông tin và dữ liệu số, chỉ số đánh giá về hoạt động chuyển đổi số, chỉ số đánh giá về an toàn an ninh mạng, chỉ số đánh giá về đào tạo và phát triển nhân lực. Mỗi chỉ số chính có những chỉ số thành phần khác nhau và trong mỗi chỉ số thành phần có các tiêu chí.

Từ năm sau, Bộ TT&TT sẽ sử dụng bộ chỉ số chuyển đổi số này để theo dõi, đánh giá mức độ chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương.