Chuyển động ICT

Bưu điện và Công an cấp xã hướng dẫn người dân thực hiện DVCTT trên toàn quốc

Hoàng Linh 21/10/2023 13:21

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) và Công an cấp xã trên toàn quốc sẽ hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công (DVC) trên toàn quốc và hỗ trợ nhiều dịch vụ an sinh xã hội (ASXH) khác.

Ngày 21/10/2023, tại Hà Nội, Tổng công ty BĐVN và Cục Cảnh sát Quản lý hành chính (QLHC) và Trật tự xã hội (TTHX) - Bộ Công an đã ký kết thoả thuận hợp tác triển khai Đề án 06.

ky-ket-bdvn-va-c06.jpg
Tổng Giám đốc Tổng công ty BĐVN Chu Quang Hào và Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng C06 ký kết hợp tác toàn diện giữa hai cơ quan

Hợp tác triển khai 9 nội dung

Theo thoả thuận hợp tác, hai đơn vị sẽ hợp tác triển khai 9 nội dung:

(1). Hướng dẫn người dân thực hiện DVC/DVC trực tuyến (DVCTT) tại các điểm phục vụ của Bưu điện; (2). Hợp tác triển khai Mô hình sàn giao dịch nông sản đồng thời chia sẻ thông tin, truyền thông đến người dân để thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ nông sản, sản vật địa phương; (3). BĐVN là đầu mối triển khai nhiệm vụ chi trả an sinh xã hội (ASXH) (4). Phối hợp triển khai tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu qua dịch vụ bưu chính công ích (BCCI);

(5). Phối hợp, hỗ trợ nhau trong việc thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số (CĐS) quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030; (6). Hai bên nghiên cứu, xem xét để ứng dụng, tích hợp nền tảng địa chỉ số, bản đồ số của BĐVN vào CSDL dân cư quốc gia để hỗ trợ hoạt động nghiệp vụ khác và các hoạt động khác của Cục Cục Cảnh sát QLHC về TTXH;

(7). Phối hợp tuyên truyền, phổ biến, phổ cập kỹ năng số đối với các tiện ích, dịch vụ liên quan đến dân cư cho công dân; Tuyên truyền, phổ biến cho người dân hiểu rõ và đăng ký, sử dụng định danh điện tử trong các giao dịch hành chính, chứng minh nhân thân, DVC;

(8). Triển khai kết nối hệ thống dịch vụ thanh toán trực tuyến trên hệ thống cổng DVC; (9). Các hoạt động hợp tác khác phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi Bên tùy theo từng thời kỳ cụ thể.

Hai Bên hợp tác nhằm đảm bảo phát huy hiệu quả tận dụng lợi thế của hai Bên để thực hiện cải cách TTHC, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp (DN) trong thực hiện TTHC; Nhằm phát huy thế mạnh trên các lĩnh vực hoạt động của mỗi Bên, hai Bên cam kết tăng cường hợp tác, hỗ trợ, cùng nhau hướng đến sự phát triển lâu dài và bền vững.

Thông qua các hoạt động hợp tác, hai Bên cùng hợp tác triển khai các chương trình phục vụ nhu cầu mỗi Bên, khai thác tối ưu thế mạnh, tiềm năng, tạo hiệu quả kinh doanh, tăng cường vị thế, sức mạnh và đảm bảo lợi ích tổng thể của mỗi Bên trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành và phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mỗi Bên.

Mục đích của Thỏa thuận này thể hiện các nguyên tắc, điều kiện chung với việc hợp tác dự kiến trong các dịch vụ cụ thể giữa 2 Bên.

Sau buổi lễ ký kết hôm nay, Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về dân cư thuộc Cục Cảnh sát QLHC về TTXH được giao khẩn trương cử đầu mối để theo dõi; phối hợp với đầu mối trực thuộc Tổng Công ty BĐVN trong việc điều phối, giải quyết các vấn đề có liên quan. Để tiếp tục đẩy mạnh tỷ lệ DVCTT phục vụ người dân, DN, BĐVN chỉ đạo bộ phận chức năng triển khai 100% các điểm Bưu chính trên toàn quốc bố trí đầy đủ trang thiết bị, máy móc, tài liệu hướng dẫn, băng rôn, khẩu hiệu để tuyên truyền, cử cán bộ hướng dẫn người dẫn thực hiện DVC; Phấn đấu đây là một trong những điểm hướng dẫn và thực hiện DVCTT tại 3 cấp xã, huyện, tỉnh bắt đầu từ tháng 11/2023.

BĐVN cũng phối hợp tham gia định danh được số nhà và triển khai sàn giao dịch bất động sản quốc gia cho phép định danh cá nhân, tổ chức, DN tham gia giao dịch Tại Nghị quyết 164 /NQ-CP, ngày 04/10/2023 của Chính phủ về phiên họp thường kỳ tháng 9/2023.

Hợp tác toàn diện hỗ trợ người dân toàn diện

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Chu Quang Hào, Tổng giám đốc Tổng công ty BĐVN cho biết với sứ mệnh được Chính phủ giao, sự ủng hộ của các Bộ, ngành, địa phương, thời gian qua, Tổng Công ty BĐVN đã thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ BCCI với 143 triệu lượt người dân, DN được phục vụ trên toàn quốc với gần 7.000 điểm phục vụ của bưu điện và tại địa chỉ theo yêu cầu của người dân, DN.

ong-chu-quang-hao.jpg
Ông Chu Quang Hào: hai cơ quan ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện nhưng không giới hạn các nội dung liên quan đến cải cách TTHC gắn với người dân, DN.

BĐVN kết nối với Cổng DVC quốc gia; kết nối với 15 Bộ ngành và 63/63 Cổng DVC tỉnh/thành phố nhằm phục vụ người dân nộp hồ sơ trực tuyến và nhận kết quả giải quyết TTHC tại nhà theo yêu cầu của người dân, DN.

Trong đó, Tổng Công ty BĐVN đã phát triển hệ thống định danh xác thực điện tử PostID để kết nối vào Cổng DVC quốc gia, Cổng DVC Bộ, ngành và Cổng DVC cấp tỉnh với tổng 500.000 lượt đăng ký của người dân; Phối hợp với 40 tỉnh/thành và bố trí 422 nhân viên bưu điện thực hiện việc hướng dẫn, tiếp nhận, số hóa hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC thay cho cán bộ, công chức tại Bộ phận Một cửa/Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh theo Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó giúp Bộ phận Một cửa/Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh tăng năng suất lao động, giảm nhân lực, tiết kiệm chi phí, nâng cao chỉ số cải cách hành chính. Con số này sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Với vai trò là một DN nhà nước được Chính phủ giao nhiệm vụ quản lý mạng bưu chính công cộng, cung ứng DVC, BĐVN hiện đang là đơn vị triển khai công tác chi trả bao gồm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, chế độ Người có công, trợ giúp bảo trợ xã hội.

Ngoài ra, BĐVN còn thử nghiệm và bước đầu mở thành công 217.961 tài khoản thanh toán cho đối tượng hưởng ASXH theo phương thức thanh toán không dùng tiền mặt qua Bưu điện; thực hiện quản lý trên 1,5 triệu hộ kinh doanh với số tiền thuế đã nộp ngân sách nhà nước trung bình mỗi năm trên 5.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, BĐVN thực hiện đồng bộ chi trả ASXH, bảo hiểm xã hội (BHXH), người có công, bảo trợ xã hội.

Với những nỗ lực, kết quả đã đạt được và nội lực phát triển trong thời gian tới, Tổng giám đốc BĐVN nhấn mạnh hai cơ quan ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện nhưng không giới hạn các nội dung liên quan đến cải cách TTHC gắn với người dân, DN; phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc CĐS quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030; đẩy mạnh tiến độ và hiệu quả Chương trình CĐS quốc gia; tăng cường áp dụng công nghệ số trong quản lý và thương mại sản phẩm nông nghiệp Việt Nam để từng bước đẩy mạnh thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường trong nước và hướng đến thị trường xuất khẩu, các DVC, ASXH.

Trong khi đó, đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết sau ký kết hôm nay thì trên 13.000 điểm giao dịch của BĐVN và 11.000 điểm Công an cấp xã sẽ phối hợp cùng nhau để trang bị cho người dân những kiến thức cơ bản trong quá trình tạo lập dịch vụ của mình trên môi trường công nghệ. Người dân cũng được tiếp cận DVC dễ dàng nhất, mang lại những giá trị con số tăng trưởng hơn trước khi triển khai Đề án 06.

ong-vu-van-tan.jpg
Đại tá Vũ Văn Tấn: BĐVN đã mang lại nhiều giá trị cho người dân Việt Nam trong các TTHC

Đại tá Vũ Văn Tấn khẳng định trong thời gian qua, BĐVN đã mang lại nhiều giá trị cho người dân Việt Nam trong các TTHC, đặc biệt là các DVC toàn trình trong bối cảnh người dân chưa được trang bị những kỹ năng, công nghệ, tài khoản ứng dụng thực hiện một số dịch vụ phục vụ trực tuyến mà gần như trực tiếp. Theo đó, vai trò của BĐVN đồng hành cùng chính phủ để đến các khu vực mà người dân chưa được tiếp cận để mang lại những tiện ích cho người dân Việt Nam.

toan-canh-ky-ket-bdvn-va-c06.jpg
Toàn cảnh lễ ký kết hợp tác

Với lợi thế của BĐVN và với vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Bộ Công an nói chung, đặc biệt là Đề án 06, và lực lượng công an cơ sở cấp xã nói riêng thì việc ký kết hợp tác này sẽ tạo dựng được một mối quan hệ đoàn kết để mang lại giá trị chung cho người dân Việt Nam trong quá trình giải quyết TTHC”, Đại tá Vũ Văn Tấn khẳng định./.

Bài liên quan
  • Khi Bưu điện hỗ trợ phát triển kinh tế số cho HTX, hộ gia đình
    Hợp tác xã (HTX), hộ gia đình, người nông dân trên cả nước đã được Tổng công ty Bưu điện Việt Nam hỗ trợ thiết thực trong tiêu thụ nông sản trên sàn thông mại điện tử (TMĐT) nông sản Postmart.vn, qua đó góp phần phát triển kinh tế số.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Bưu điện và Công an cấp xã hướng dẫn người dân thực hiện DVCTT trên toàn quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO