Chuyển đổi số

Cà Mau triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng đến năm 2025

Đỗ Thêu 06/09/2023 18:00

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ký ban hành Kế hoạch số 220/KH-UBND về triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ) rên địa bàn tỉnh Cà Mau đến năm 2025.

cong-dong-59.jpg
Thành viên của Tổ CNSCĐ hướng dẫn người dân tiếp cận nền tảng số.

Mục tiêu của kế hoạch là đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến người dân thông qua Tổ CNSCĐ đế thúc đấy chuyến đối số (CĐS), dẫn dắt người dân tiếp cận môi trường số, người dân tiên phong sử dụng nền tảng số, công nghệ số; qua đó, thúc đẩy chính quyền CĐS mạnh mẽ hơn.

CĐS bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, làm cho người dân thấy công nghệ là thứ dễ dàng, thiết thực. CĐS nếu tạo giá trị cho người dân, được người dân hưởng ứng, sử dụng thì CĐS sẽ đi vào cuộc sống, tạo nên cộng đồng số, phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Theo kế hoạch, triển khai có hiệu quả nền tảng số, công nghệ số đến từng ấp/khóm, hộ gia đình, gắn với cuộc sống của người dân.

Các nội dung phải phù hợp với địa phương; người dân được tiếp cận công nghệ theo cách đơn giản, tự nhiên, xuất phát từ nhu cầu và tạo ra giá trị thiết thực; Thực hiện chiến lược “mưa dầm thấm lâu”, kiên trì, nhiệt huyết trong hoạt động của Tổ CNSCĐ; Triển khai Tổ CNSCĐ ở tất cả các ấp, khóm thuộc 101 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Tùy theo đặc thù, mỗi ấp/khóm có ít nhất 01 Tổ CNSCĐ để hỗ trợ triển khai nền tảng số, công nghệ số, hướng dẫn kỹ năng số đến với người dân.

Nhiệm vụ cụ thể của Tổ CNSCĐ là tham dự đầy đủ các lớp tập huấn nghiệp vụ; Thực hiện theo sự hướng dẫn, điều phối chung của Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), huy động sự tham gia của các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, công nghệ số tại địa bàn và các đơn vị có liên quan trong việc hỗ trợ triển khai nền tảng số, công nghệ số, hướng dẫn kỹ năng số đến với người dân; tuyên truyền chủ trương, đường lối, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về CĐS, công nghệ số đến doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, người dân.

Tổ CNSCĐ triển khai, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng theo chỉ đạo của Bộ TT&TT, chính quyền địa phương; tham gia hiệu quả vào Mạng lưới công nghệ số cộng đồng trên phạm vi toàn quốc do Bộ TT&TT điều phối chung; thực hiện nhiệm vụ có liên quan đến CĐS, công nghệ số theo sự chỉ đạo của Trung ương, chính quyền địa phương.

Về thành lập Tổ CNSCĐ, UBND các huyện, thành phố Cà Mau giao Chủ tịch UBND cấp xã ban hành Quyết định thành lập, kiện toàn Tổ CNSCĐ ấp/khóm, trong đó, lực lượng nòng cốt là Đoàn Thanh niên; các thành viên khác có thế gồm cán bộ cấp xã, lực lượng Công an, Trưởng ấp/khóm, đảng viên, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Mặt trận, Tổ dân phố, nhân viên doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, công nghệ số và thành phần khác. Chủ tịch UBND cấp xã lựa chọn thành phần, số lượng phù hợp.

Số lượng thành viên hoạt động mỗi Tổ CNSCĐ ít nhất 04 thành viên. Các thành viên Tổ CNSCĐ có tinh thần năng nổ, nhiệt tình hoạt động cộng đồng; có kỹ năng sử dụng nền tảng số, công nghệ số; có khả năng tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Cà Mau triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng đến năm 2025
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO