Các công ty Hàn Quốc đẩy mạnh phát triển chất bán dẫn, công nghệ sinh học

MP| 30/05/2022 21:26
Theo dõi ICTVietnam trên

Các công ty lớn của Hàn Quốc đã và đang phân bổ hàng tỷ USD để phát triển chất bán dẫn, công nghệ sinh học.

Chỉ vài ngày sau khi tập đoàn Samsung cam kết chi 450.000 tỷ won (356 tỷ USD), tăng hơn 30% so với mức phân bổ 5 năm trước đó để thúc đẩy phát triển các mảng kinh doanh chất bán dẫn, dược phẩm sinh học và các công nghệ thế hệ tiếp theo khác, đối thủ của họ là SK Group cũng đã công bố một khoản chi lớn, tập trung vào các lĩnh vực tăng trưởng chính tương tự.

Cụ thể, SK Group, tập đoàn lớn thứ hai của Hàn Quốc sau Samsung, đã phân bổ 247.000 tỷ won (195 tỷ USD) cho 5 năm tới, nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực tăng trưởng chính như chất bán dẫn, pin và công nghệ sinh học.

Công ty sở hữu nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới SK Hynix Inc., cho biết 142,2 nghìn tỷ won, tương đương gần 60% tổng chi tiêu, tính đến năm 2026, sẽ được dành cho việc thiết lập một hệ sinh thái bán dẫn địa phương.

Hệ sinh thái này bao gồm sự ra mắt của một cụm chip, mở rộng các cơ sở chế tạo chip và tăng cường mua thiết bị sản xuất chip.

Trong một tuyên bố, Tập đoàn này cho biết cụm chip sẽ được xây dựng ở Yongin, phía Nam Seoul, để đáp ứng cho hơn 50 nhà sản xuất và nhà cung cấp vật liệu, linh kiện và thiết bị bán dẫn trong nước.

Các công ty Hàn Quốc đẩy mạnh phát triển chất bán dẫn, công nghệ sinh học - Ảnh 1.

SK Group sở hữu nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới SK Hynix Inc.

"Trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư như chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI) nằm ở chất bán dẫn. Chip là tương lai của chúng tôi", Tập đoàn này cho biết.

Phần còn lại của khoản phân bổ, 67,4 nghìn tỷ won sẽ được đầu tư vào lĩnh vực hoạt động kinh doanh năng lượng xanh, bao gồm cả pin xe điện (EV), trong đó 24,9 nghìn tỷ won sẽ được chi cho việc phát triển các công nghệ số như mạng 5G.

SK Group cũng đặt mục tiêu giảm 200 triệu tấn khí thải carbon, tương đương khoảng 1% sáng kiến trên toàn thế giới nhằm cắt giảm 2,1 tỷ tấn khí thải vào năm 2030. Mục tiêu phù hợp với sáng kiến năng lượng tái tạo 100 (RE100) mà SK Group là một phần của sáng kiến đó kể từ tháng 11/2020.

SK Group cho biết 12,7 nghìn tỷ won còn lại sẽ được sử dụng để mở rộng hoạt động kinh doanh dược phẩm của mình. Về cơ bản, SK Group đặt mục tiêu tăng cường sự hiện diện của mình trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất thuốc cho các công ty khác theo các chương trình phát triển và tổ chức sản xuất theo hợp đồng (CDMO).

Trong tổng vốn đầu tư, riêng đầu tư trong nước đã lên tới 179.000 tỷ won, tương đương 73%. "Khoản đầu tư này sẽ góp phần phục hồi nền kinh tế quốc gia", SK Group cho biết, đồng thời công ty cũng quyết định tuyển dụng 50.000 người ở Hàn Quốc trong vòng 5 năm tới.

Trong khi đó, đối với Tập đoàn Samsung, khoản đầu tư mới với phần lớn khoản chi sẽ dành cho việc nâng cao dung lượng bộ nhớ hệ thống và năng lực đúc. Trong tuyên bố của mình, gã khổng lồ công nghệ này sẽ chi 360.000 tỷ won tại quê nhà để tạo ra 80.000 việc làm, tăng mạnh so với mức cam kết 240.000 tỷ won mà tập đoàn đã công bố vào năm ngoái./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
  Chiều nay, 16/7, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
 • ‏PJICO hợp tác cùng FPT IS tiết kiệm 80% thời gian xử lý quy trình
  Sau thời gian cùng với FPT IS triển khai giải pháp tự động hóa akaBot, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) đã tiết kiệm 80% thời gian xử lý quy trình và nâng cao năng suất lao động, thu nhập cho nhân viên.
 • Nhà máy Samsung đầu tiên ứng dụng robot thông minh của Phenikaa
  Công ty CP Phenikaa-X chính thức cung cấp sản phẩm robot tự động hoá thông minh cho Nhà máy Samsung điện tử Thái Nguyên (SEVT). Theo đó, SEVT trở thành nhà máy đầu tiên của Samsung trên toàn cầu ứng dụng robot này của Phenikaa.
 • Quyền và trách nhiệm của doanh nghiệp trong cuộc chiến bảo vệ dữ liệu người dùng
  Năm 2023, số lượng các cuộc tấn công mạng tại Việt Nam đã tăng 25% so với năm 2022, với hơn 1,5 triệu cuộc tấn công đã được ghi nhận (Theo NCSC). Các cuộc tấn công nhắm đến mục tiêu chủ yếu là dữ liệu cá nhân của người dùng bởi giá trị “mua - bán" cho đến việc mức độ bảo mật cho nội dung này vẫn còn yếu từ chính người dùng cuối cho đến các doanh nghiệp - nơi lưu trữ và sử dụng các dữ liệu này.
 • Chiến tranh thông tin hiện đại dựa trên nền tảng mạng xã hội: Vũ khí tương lai
  Chiến tranh thông tin hiện đại dựa trên các nền tảng mạng xã hội để chỉ huy định hướng thông tin là rất nguy hiểm, tác động đến tâm lý và nhận thức của số lượng lớn người dùng trên phạm vi rộng lớn của một quốc gia hoặc thế giới một cách nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn, nhằm ảnh hưởng đến niềm tin cũng như hành vi của họ và làm giảm lòng tin vào chính phủ.
Đừng bỏ lỡ
Các công ty Hàn Quốc đẩy mạnh phát triển chất bán dẫn, công nghệ sinh học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO