Chuyển động ICT

CES 2024: Samsung và LG tập trung vào các thiết bị thông minh tích hợp AI

Ngọc Diệp 17:09 09/01/2024

Nhận định trí tuệ nhân tạo (AI) có tiềm năng rất lớn để đơn giản hóa cũng như cải thiện trải nghiệm về nhà thông minh, hai gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc là Samsung và LG đã giới thiệu một loạt các thiết bị thông minh trong nhà tích hợp AI tại Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) 2024.

lg_world_premiere_01.jpeg
William (Joowan) Cho, Giám đốc điều hành LG Electronics, trình bày tại CES 2024

CES 2024 diễn ra tại Las Vegas trong 4 ngày từ 9 - 12/1. Như mọi năm, CES 2024 không thể thiếu những màn trình diễn đến từ các robot hay công nghệ thực tế ảo. Tuy nhiên, với chủ đề "All On", CES năm nay hứa hẹn sẽ bùng nổ với những đột phá trong AI trên nhiều lĩnh vực, từ ô tô, cơ sở hạ tầng, y tế đến nhà thông minh.

Các công ty Hàn Quốc gồm Samsung và LG Electronics đều coi AI trong lĩnh vực nhà thông minh là trọng tâm chính trong các bài thuyết trình của họ tại CES 2024, với việc mỗi công ty đã giới thiệu một loạt các thiết bị gia dụng thông minh tích hợp AI, nhằm mang đến cho người tiêu dùng trải nghiệm về một lối sống thuận tiện hơn dựa trên công nghệ mới nổi.

LG: Ứng dụng AI vào các thiết bị gia dụng để nâng cao trải nghiệm người tiêu dùng

Giám đốc điều hành LG William Cho cho biết: “Chúng tôi nhận thấy công nghệ AI là một trong những công cụ hỗ trợ cần thiết nhất” để nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

“Trong khi các công ty khác có thể tập trung vào sự phát triển của công nghệ AI thì trọng tâm của LG nằm ở cách AI có thể tạo ra sự khác biệt thực sự trong thế giới thực như thế nào”, ông William Cho nhấn mạnh.

Về tiềm năng ứng dụng AI trong các sản phẩm của LG, Giám đốc điều hành William Cho đã đưa ra những ví dụ cụ thể như các thiết bị học cách hiểu nhu cầu của người dùng dựa trên các cuộc trò chuyện và các mô hình hành vi của con người hoặc có thể “thúc đẩy các hành động hữu hình bằng cách điều phối các thiết bị vật lý”. LG cho biết những dịch vụ này sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn của riêng họ, công nghệ hỗ trợ AI tạo sinh, nhưng không nêu chi tiết.

LG đã giới thiệu robot thông minh tích hợp AI với tên gọi "Smart Home AI Agent". Theo LG, sản phẩm này ứng dụng công nghệ robot và AI, có thể đóng vai trò là người trợ giúp thực hiện một số công việc mà mọi người làm ở nhà. Ngoài thiết kế bánh xe hai chân tiên tiến, AI Agent còn kết hợp micrô, máy ảnh và các cảm biến khác để phát hiện giọng nói, hình ảnh, nhiệt độ và độ ẩm ở nhà.

Thiết bị thông minh này có thể tương tác bằng lời nói với người dùng và thể hiện cảm xúc thông qua các chuyển động được thực hiện nhờ các khớp nối ở chân. Hơn nữa, việc sử dụng công nghệ AI đa phương thức, kết hợp nhận dạng giọng nói và hình ảnh cùng với xử lý ngôn ngữ tự nhiên, cho phép robot AI trong nhà thông minh hiểu được bối cảnh và ý định cũng như tích cực giao tiếp với người dùng”, đại diện LG cho biết.

Trong khi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tích hợp AI trong các sản phẩm của mình, ông Cho cũng lưu ý rằng LG sẽ đặt vấn đề bảo mật và quyền riêng tư là ưu tiên hàng đầu. Ông nói: “Chúng tôi nhận ra rằng AI cần phải chịu trách nhiệm về các quyết định và hành động của mình. Ông cho biết, việc bảo vệ dữ liệu sẽ được áp dụng “trong toàn bộ quá trình thu thập, lưu trữ và sử dụng dữ liệu của người tiêu dùng để đảm bảo bảo vệ ở mọi giai đoạn”.

Samsung chia sẻ về tầm nhìn "AI cho mọi người"

Trong khi đó, Samsung đã đạt được nhiều ấn tượng trong bài thuyết trình của mình, cụ thể công ty đã chia sẻ tầm nhìn về việc sử dụng công nghệ AI để mang đến trải nghiệm thiết bị trực quan và tiện lợi hơn bao giờ hết cho người dùng.

"Với sự xuất hiện của AI, những trải nghiệm thông minh và tối ưu hơn sẽ định hình phong cách sống của chúng ta. Danh mục đa dạng các thiết bị mạnh mẽ của Samsung, cùng sự theo đuổi tinh thần hợp tác cởi mở, sẽ mang AI và khả năng siêu kết nối đến với tất cả mọi người”, ông Jong-Hee (JH) Han - Phó Chủ tịch, CEO kiêm Giám đốc bộ phận Trải nghiệm Thiết bị (DX) của Samsung chia sẻ.

Tại sự kiện, Samsung đưa ra những cách thức mà công nghệ AI đang thay đổi cách người dùng sử dụng các sản phẩm màn hình hiển thị và thiết bị điện tử gia dụng. Ví dụ, TV Samsung Neo QLED 8K QN900D sở hữu Bộ xử lý AI tân tiến nhất - NQ8 AI Gen 3, được trang bị mạng lưới thần kinh AI nhiều hơn gấp 8 lần và NPU nhanh hơn gấp 2 lần so với phiên bản tiền nhiệm. Để đáp ứng những nhu cầu khác nhau của người dùng, Samsung cũng cung cấp các tính năng hỗ trợ người khuyết tật, tính năng ngôn ngữ ký hiệu trên Samsung Neo QLED có thể được điều khiển dễ dàng bằng cử chỉ, đem lại lợi ích đặc biệt cho những người khiếm thính.

Samsung cũng mang đến những cải tiến đáng kể cho Ballie, robot AI có khả năng di chuyển được giới thiệu lần đầu tiên tại CES 2020. Được trang bị máy ảnh và máy chiếu, các chức năng AI của robot này cho phép "học hỏi từ các mẫu và thói quen của người dùng để cung cấp các dịch vụ thông minh hơn, cá nhân hóa hơn".

Ballie hiện đã được nâng cấp để trở thành người bạn AI đồng hành có khả năng tương tác với các thiết bị thông minh khác để cung cấp các dịch vụ tùy chỉnh như xử lý nhiều tác vụ, trình chiếu hình ảnh và video lên tường, qua đó giúp người dùng dễ dàng theo dõi thông tin quan trọng hằng ngày như thời tiết hoặc các nội dung liên quan khác mọi lúc, mọi nơi.

dwsv8mp7kgnwjafyujfny7-1200-80.jpeg

Samsung không trình diễn Ballie "trực tiếp" mà thông qua một video quảng cáo cho thấy Ballie đi theo chủ nhân, xử lý cuộc gọi video và thậm chí còn giám sát từ xa và cho thú cưng trong nhà ăn. Tuy nhiên, Samsung không đưa ra thông tin chi tiết về ngày phát hành hoặc giá cả.

Trong bối cảnh tương lai các thiết bị đều được kết nối sâu và hỗ trợ bởi AI, Samsung nhận thấy rằng bảo mật và quyền riêng tư là vấn đề quan trọng hàng đầu. Shin Baik đến từ bộ phận Bảo mật trải nghiệm di động đã chia sẻ về các giải pháp bảo mật của công ty làm nền tảng cho kỷ nguyên siêu kết nối.

Samsung cũng đưa ra sáng kiến "AI for All" (AI cho mọi người), nhằm mục đích sử dụng công nghệ AI để tạo ra trải nghiệm kết nối đa thiết bị một cách an toàn, đa dạng và tiết kiệm năng lượng hơn./.

Theo asia.nikkei, samsung
Copy Link
Bài liên quan
 • CES 2024: đổ dồn chú ý vào AI
  Trong năm 2023, trí tuệ nhân tạo (AI) đã thống trị các tiêu đề báo chí và sự chú ý trong toàn ngành công nghệ, không có gì đáng ngạc nhiên khi các sản phẩm mới ra mắt tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) năm nay sẽ đổ dồn chú ý vào AI.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
CES 2024: Samsung và LG tập trung vào các thiết bị thông minh tích hợp AI
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO