Chuyển đổi số

Chuyển đổi số cho các công viên hoang dã của Singapore

Hạnh Tâm 17:31 28/09/2023

Cơ quan phát triển truyền thông IMDA thuộc Bộ TT&TT (MCI) Singapore đã hợp tác với Mandai Wildlife Group (tập đoàn bảo tồn động vật hoang dã của Singapore) về mối quan hệ đối tác có tầm nhìn kéo dài 2 năm.

Sự hợp tác này nhằm mục đích thúc đẩy chuyển đổi số (CĐS) tại các công viên động vật hoang dã của Singapore, tập trung vào 3 lĩnh vực then chốt: Các robot di động tự động (AMR), tính bền vững và những trải nghiệm phong phú.

Sáng kiến táo bạo này chính thức được đưa ra với việc ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) tại vườn thú Singapore, tạo tiền đề cho các công viên của Mandai Wildlife Group thực sự trở thành một “phòng thí nghiệm sống cho sự đổi mới”.

a1.jpg

Leong Der Yao, Trợ lý giám đốc điều hành lĩnh vực CĐS của IMDA cho biết: “Sự hợp tác của chúng tôi với Mandai Wildlife Group mở rộng dựa trên các nỗ lực đổi mới và CĐS hiện có của chúng tôi, với các công viên đóng vai trò là “phòng thí nghiệm sống cho sự đổi mới” để hỗ trợ nỗ lực này”.

Quan hệ đối tác của IMDA với Mandai Wildlife Group không chỉ đơn thuần là mang tính biểu trưng mà còn là cam kết cùng phát triển những giải pháp đổi mới có ứng dụng trong thế giới thực.

Về bản chất, sự hợp tác này nhằm giải quyết những thách thức cấp bách và xác định những cơ hội chưa được khai thác trong lĩnh vực bảo tồn và giải trí động vật hoang dã. Đó là sự hợp tác hướng tới một tương lai nơi công nghệ và thiên nhiên hội tụ để tạo nên sự chung sống hài hòa và bền vững.

Một trong những trọng tâm chính của sự hợp tác này là phát triển và triển khai robot di động tự động (AMR). Những robot này sẵn sàng cách mạng hóa cách thức hoạt động của các công viên động vật hoang dã, nâng cao cả hiệu quả và trải nghiệm của du khách.

Không giống như các AMR truyền thống được thiết kế cho các bề mặt phẳng, thách thức ở đây nằm ở việc điều hướng các robot này tại các địa hình phức tạp và không bằng phẳng của những môi trường ngoài trời.

IMDA và Mandai Wildlife Group đang bắt đầu những mục tiêu cụ thể là các AMR ngoài trời được trang bị những tính năng hoạt động từ xa. Nỗ lực đầy tham vọng này nhằm giải quyết những thách thức hiện có của ngành và khoảng cách công nghệ với mục tiêu cuối cùng là biến những AMR này trở thành một phần không thể thiếu trong các hoạt động hàng ngày của công viên.

Những trường hợp sử dụng cho các AMR ngoài trời này rất đa dạng và hấp dẫn. Nền tảng vận hành trung tâm được hỗ trợ bởi các hoạt động từ xa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý và điều phối nhiều AMR trong toàn bộ khuôn viên công viên. Điều này không chỉ hợp lý hóa các hoạt động mà còn đảm bảo các robot này có thể hoạt động liền mạch với nhau, nâng cao hiệu quả tổng thể.

Ngoài ra, với AMR giao đồ ăn cho cả nhân viên và du khách trong công viên hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về trải nghiệm ăn uống. Khi đó, du khách có thể tận hưởng sự tiện lợi khi đặt bữa ăn thông qua một ứng dụng chuyên dụng, nâng cao hơn nữa niềm vui của họ đối với công viên.

Sự hợp tác này cũng nhằm mục đích tự động hóa và hợp lý hóa các dịch vụ quản lý khách truy cập như dịch vụ bán vé. Điều này sẽ giúp giảm thời gian chờ đợi và cung cấp những sự hỗ trợ cá nhân hóa hơn. Hơn nữa, việc triển khai AMR cho mục đích giám sát hứa hẹn sẽ cải thiện an ninh trong công viên. Những robot này có thể di chuyển dễ dàng trên các địa hình thiếu ánh sáng và nguy hiểm, nâng cao khả năng đáp ứng nhanh chóng của nhân viên trước mọi nhu cầu của khách hoặc các sự cố khẩn cấp.

Mặc dù bản thân những đổi mới này rất thú vị nhưng chúng là một phần trong sáng kiến rộng lớn hơn của IMDA nhằm triển khai AMR trên quy mô lớn cho mục đích thương mại. Sự hợp tác này với Mandai Wildlife Group thể hiện một bước quan trọng để đạt được tầm nhìn này.

Bằng cách thúc đẩy sự hợp tác giữa các doanh nghiệp, đối tác công nghệ và cộng đồng AMR, IMDA đặt mục tiêu thúc đẩy việc áp dụng và khả năng tương tác của các hệ thống AMR trên cả môi trường trong nhà và ngoài trời. Sáng kiến này hứa hẹn mang lại lợi ích hữu hình cho các doanh nghiệp ở Singapore, từ tăng năng suất đến tạo ra việc làm mới có giá trị cao./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Chuyển đổi số cho các công viên hoang dã của Singapore
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO