Công bố chính sách kinh tế mới, Hàn Quốc đầu tư 133 tỷ USD cho lĩnh vực số, năng lượng xanh

Hàn Quốc vừa công bố chi 133 tỷ USD hậu Covid-19 cho "Chính sách kinh tế mới" (K-New Deal), với hai trụ cột là lĩnh vực số và năng lượng xanh.
10:43 AM 15/07/2020 In bài viết này

Trong bài phát biểu về chính sách mới, Tổng thống Moon Jae-in cho biết chính sách kinh tế mới là một bước ngoặt, một chương mới cho 100 năm tới của Hàn Quốc và sẽ tạo ra 1,9 triệu việc làm vào năm 2025. Sáng kiến này sẽ là điểm khởi đầu để Hàn Quốc dẫn đầu thế giới hậu Covid-19 với công nghệ tiên tiến và cơ sở hạ tầng y tế hiệu quả.

Công bố chính sách kinh tế mới, Hàn Quốc đầu tư 133 tỷ USD cho lĩnh vực số, năng lượng xanh - Ảnh 1.

Tổng thống Moon Jae-in: Hai trụ cột chính sách mới của Hàn Quốc là kỹ thuật số và năng lượng xanh (Ảnh: Yohap)

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh: "Chính sách K-New Deal là kiến trúc thiết kế thế kỷ mới của Hàn Quốc. Với hai trụ cột là chính sách mới về kỹ thuật số và xanh hoá, Hàn Quốc sẽ là quốc gia tiên phong vượt qua khó khăn trong lịch sử thế giới lần này".

Đại dịch đã ảnh hưởng đến nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Hàn Quốc. Vào tháng 6, xuất khẩu ra nước ngoài đã giảm 10,9% xuống còn 39,2 tỷ USD so với một năm trước đó, mặc dù mức giảm thấp hơn so với 23,6% của tháng trước đó.

Chính phủ đã chọn 10 dự án quan trọng cho nền kinh tế kỹ thuật số và xanh. Một là "đập dữ liệu" (data dam), nhằm mục đích thiết lập cơ sở hạ tầng để thu thập và giao dịch dữ liệu lớn để sử dụng trong các dịch vụ tài chính, môi trường và vận tải. Các chương trình khác bao gồm chính phủ trí tuệ nhân tạo (AI), năng lượng xanh và di động thân thiện với môi trường trong tương lai.

Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch thành lập các tổ hợp điện gió trên bờ quy mô lớn và đang xem xét tới 13 địa điểm. Đối với dự án di động trong tương lai thân thiện với môi trường, chính phủ đặt mục tiêu tăng doanh số bán các loại xe điện lên 1,1 triệu chiếc trong vòng 5 năm tới.

Chính sách kinh tế mới là một chính sách đã được Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt thực hiện để đưa nước Mỹ thoát khỏi Đại suy thoái vào những năm 1930.

Hàn Quốc không phải là quốc gia duy nhất công bố "những chính sách mới" cho hậu Covid-19. Cuối tháng trước, Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đã tiết lộ phiên bản chương trình Roosevelt của ông. Ông hứa sẽ "xây dựng" các kế hoạch tăng tốc chi gói 5 tỷ bảng (6,3 tỷ USD) cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Hoàng Linh (Theo Nikkei Asia Review, Yohap)
Xem thêm