Đà Nẵng thu hút đầu tư nước ngoài nhờ quyết liệt cải cách hành chính

PV| 04/10/2021 15:36
Theo dõi ICTVietnam trên

Khi đại dịch COVID-19 vẫn còn những diễn biến khó lường ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, việc thu hút đầu tư nước ngoài đang là một trong những vấn đề lớn đặt ra. Thế nhưng, với sự năng động của một thành phố trẻ, luôn bắt kịp xu thế toàn cầu, Đà Nẵng đã trở thành một điểm sáng trong phát triển kinh tế, hấp dẫn các nhà đầu tư trong nước và quốc tế nhờ sức mạnh từ cải cách hành chính.

Khi điểm đến là những con số

Từ đầu năm 2021 đến nay, Đà Nẵng đang đứng đầu khu vực miền Trung về thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI). Tổng vốn đầu tư FDI thu hút vào thành phố trong 6 tháng đầu năm, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đạt 160,5 triệu USD, đứng đầu khu vực miền Trung.

Còn theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng, trong 2 năm 2020-2021, thành phố cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 10 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký là 16.984 tỷ đồng và 106 dự án đầu tư FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 277,088 triệu USD; thực hiện 29 lượt tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 88,984 triệu USD và 145 lượt góp vốn/mua cổ phần, phần vốn góp với tổng giá trị là 11,934 triệu USD. Lũy kế đến nay, có 343 dự án đầu tư trong nước đang còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 121.508 tỷ đồng và 902 dự án đầu tư FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 3,862 tỷ USD. Trong đó, tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút được 24 dự án (12 dự án trong nước với vốn đầu tư 6.291 tỷ đồng và 12 dự án FDI với vốn đầu tư 545,1 triệu USD). Còn nếu tính riêng từ tháng 1/2021, Đà Nẵng thu hút được 15 dự án đầu tư trong nước tổng vốn hơn 23.000 tỷ đồng; 29 dự án FDI tổng vốn hơn 149 triệu USD.

Đà Nẵng thu hút đầu tư nước ngoài nhờ quyết liệt cải cách hành chính - Ảnh 1.

Tòa nhà trung tâm điều hành của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu Công nghiệp Đà Nẵng. (Ảnh: Thanh Hòa)

Nói về những số liệu khả quan trên, ông Nguyễn Đình Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng cho biết: "Kết quả thu hút đầu tư có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay, góp phần vào hồi phục nền kinh tế, thúc đẩy tình hình sản xuất kinh doanh, giải quyết lao động, việc làm, ổn định xã hội. Dù gặp rất nhiều khó khăn, cách trở do đại dịch nhưng thu hút đầu tư nước ngoài vẫn đạt được kết quả đáng kể, đạt 42,56% so với kế hoạch đề ra. Việc các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh với số vốn đăng ký tăng lên trên 80 triệu USD cho thấy họ đã tin tưởng vào môi trường đầu tư của thành phố".

Với chủ đề "Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế" trong năm 2021, thành phố Đà Nẵng cấp mới liên tục hàng loạt giấy chứng nhận đầu tư bất chấp diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19. Trong đó, có thể kể đến dự án Nhà máy sản xuất Bảng mạch in & Vi cơ điện tử (MEMS) của Tập đoàn Vector Fabrication (Hoa Kỳ) trong khu CNC Đà Nẵng. Dự án có tổng vốn đăng ký đầu tư dự kiến là 60 triệu USD; Dự án EPE Packaging Việt Nam tại Đà Nẵng (Nhật Bản) và KCN Hòa Khánh mở rộng với vốn đầu tư 300.000 USD; Dự án Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise của nhà đầu tư Ha Vinh Ly và Nhe Thi Le (Hoa Kỳ) với vốn đầu tư 110 triệu USD; Dự án NABUA sản xuất phần mềm của nhà đầu tư Thụy Sỹ với vốn đầu tư là 30.468 USD vào khu CNTTTT; Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng của Công ty TNHH Fujikin International (Nhật Bản), với vốn đầu tư 35 triệu USD vào khu CNC…

Trước đó, nhiều dự án đã đi vào hoạt động như Dự án sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine (Tập đoàn UAC, Hoa Kỳ) vốn đầu tư 170 triệu USD, Nhà máy sản xuất thiết bị y tế ICT Vina của Công ty TNHH ICT Vina Dentium Đà Nẵng (Hàn Quốc) vốn đầu tư 20 triệu USD, Nhà máy Niwa Foundry Việt Nam, sản xuất các bộ phận thủy lực (Nhật Bản) vốn đầu tư 30 triệu USD…

Mới đây, Ban Quản lý Khu CNC và các khu công nghiệp KCN Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Phát triển INTEX, thành viên của Tập đoàn INTEX Group (Hoa Kỳ) nghiên cứu đầu tư vào KCN Hoà Khánh. INTEX sẽ nghiên cứu đầu tư dự án sản xuất hộp lọc nước cho bể bơi với công suất 1.900.000 sản phẩm/năm; máy bơm nước và không khí bằng điện và bằng tay với công suất 2.440.000 sản phẩm/năm. Tổng vốn đăng ký đầu tư của dự án là 12.000.000 USD. Những dự án này đã tạo ra những điểm sáng trong hoạt động sản xuất, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng.

Thành công nhờ cải cách hành chính và đơn giản hóa thủ tục

Có được những kết quả khả quan trên, không thể không nói đến sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Thành ủy, UBND và các cơ quan chức năng của thành phố, trong đó đặc biệt là việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, triệt để cải cách hành chính và xúc tiến đầu tư bằng các hình thức trực tiếp và trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài. Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp (KCNC và CKCN) Đà Nẵng đã thực hiện một cách đồng bộ và kịp thời hàng loạt giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện hấp dẫn các nhà đầu tư vào với thành phố. 

Ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban Quản lý KCNC và CKCN Đà Nẵng, chia sẻ: "Trong bối cảnh dịch bệnh, chúng tôi xác định xúc tiến đầu tư tại chỗ là một trong những giải pháp xúc tiến hiệu quả trong thời điểm hiện nay. Chúng tôi cũng xúc tiến thông qua các hoạt động trực tuyến, làm việc trực tuyến, tham gia các hội nghị, hội thảo trực tuyến để tiếp cận các nhà đầu tư tiềm năng, gửi thông tin và hỗ trợ, cung cấp thông tin cụ thể, chi tiết về môi trường đầu tư của thành phố Đà Nẵng đến các nhà đầu tư".

Ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình đơn giản hóa thủ tục hành chính công, xây dựng và phát huy tối đa chế độ một cửa là một trong những giải pháp thu hút đầu tư vào thành phố. Thời gian qua, Sở KH và ĐT đã nhanh chóng thay đổi, thực hiện thủ tục tiếp nhận và xử lý hồ sơ trực tuyến, xây dựng và vận hành phần mềm giám sát dự án đầu tư, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Bà Trần Thị Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, chia sẻ: "Chúng tôi ứng dụng phần mềm giám sát dự án đầu tư để thực hiện liên thông các thủ tục đầu tư kết nối doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước liên quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng. Bên cạnh đó, thực hiện một quy trình khép kín cùng với áp dụng phần mềm giám sát, theo dõi quá trình xử lý liên thông về đầu tư, góp phần nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ lãnh đạo các cấp, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác điều hành".

Đà Nẵng thu hút đầu tư nước ngoài nhờ quyết liệt cải cách hành chính - Ảnh 2.

Cổng Dịch vụ công trực tuyến Thành phố Đà Nẵng.

Không chỉ dừng lại ở phần mềm giám sát, Sở còn đề xuất ưu tiên triển khai các thủ tục đối với các khu đất được nhà đầu tư quan tâm, công khai danh mục dự án thu hút đầu tư trên website của Sở và Cổng Thông tin điện tử thành phố, vận hành "Phần mềm Hệ thống quản lý giám sát dự án đầu tư trên địa bàn thành phố ngoài khu công nghiệp".

Song song với công khai niêm yết Bộ thủ tục hành chính, thời gian giải quyết 10 thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đầu tư cũng được tích cực rút ngắn lại. Bên cạnh đó, trên website của Ban Quản lý KCNC và CKCN Đà Nẵng cũng có kênh tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, lịch tiếp công dân định kỳ, giải quyết các ý kiến góp ý và phản ảnh của doanh nghiệp thông qua đối thoại…

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách để thu hút đầu tư ngoài nước

Đứng đầu cả nước về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, đến thời điểm hiện nay, thành phố Đà Nẵng đã cơ bản xây dựng thành công các thành tố chính của Chính phủ điện tử gồm: Trung tâm dữ liệu, mạng đô thị (MAN); hệ thống kết nối không dây công cộng với 430 trạm thu phát sóng chuyên dụng; hệ thống thông tin chính quyền điện tử; Cổng Dịch vụ công và 400 phần mềm, ứng dụng tại các cơ quan, đơn vị phục vụ quản lý Nhà nước. 

Đà Nẵng thu hút đầu tư nước ngoài nhờ quyết liệt cải cách hành chính - Ảnh 3.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Mặc dù vậy, lãnh đạo thành phố vẫn yêu cầu tiếp tục cải thiện, đơn giản hóa tối đa các thủ tục hành chính và tạo điều kiện tốt hơn nữa cho thu hút đầu tư nước ngoài. Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng nhận định, trong tương lai gần, thành phố sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các thể chế, chính sách về tổ chức bộ máy, đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả thực thi công vụ. Các Sở, ngành tiếp tục phối hợp rà soát thủ tục hành chính theo hướng giảm thành phần hồ sơ, rút ngắn thời gian giải quyết các lĩnh vực, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao số lượng hồ sơ trực tuyến, nâng dịch vụ công trực tuyến và tỷ lệ hồ sơ trực tuyến lên mức độ 4. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính cũng tiếp tục được đẩy mạnh. 

Dự kiến, hết năm 2021, Đà Nẵng sẽ hoàn thành trung tâm dữ liệu chung, chia sẻ, tích hợp cho các Sở, ngành, địa phương. Về thu hút đầu tư nước ngoài, lãnh đạo thành phố cũng quyết tâm tiếp tục tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng; hỗ trợ các dự án mở rộng kinh doanh, tăng vốn đầu tư; thành phố cũng sẽ tích cực tìm kiếm các dự án tiềm năng, làm cơ sở cho hoạt động xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, cấp phép đầu tư trong những năm tiếp theo. Theo kế hoạch sắp tới, thành phố sẽ ưu tiên thu hút vồn đầu tư FDI vào một số ngành nghề đón đầu xu thế của cuộc cách mạng 4.0 như kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghiệp ICT, công nghiệp sinh học, vật liệu mới, các ngành công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp phụ trợ…

Để thay đổi cách nhìn từ khống chế đại dịch sang sống chung với COVID-19, thành phố Đà Nẵng cũng cân nhắc việc thu hút đầu tư vào các ngành dịch vụ chất lượng cao, sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả cao, ứng dụng công nghệ, phát triền bền vững, góp phần đẩy nhanh tốc độ tái cơ cấu và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng các dự án khả thi để kéo làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản… về với thành phố ngay khi đại dịch được kiểm soát. Theo đó, trong giai đoạn 2021-2025, thành phố kêu gọi đầu tư cho 57 dự án trọng điểm, trong đó 4 dự án về công nghiệp công nghệ cao, 7 dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, 1 dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt, 10 dự án về giao thông, cơ sở hạ tầng và logistic, 10 dự án về công nghệ thông tin; 11 dự án về du lịch, dịch vụ và thương mại, 6 dự án về giáo dục – đào tạo và 4 dự án về văn hóa – thể thao. 

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • ASEAN có bị chậm trong cuộc đua băng tần 5G?
  Các quốc gia ASEAN cần cung cấp nhiều phổ tần hơn, đặc biệt là băng tần 3,5 GHz, cho các dịch vụ số thế hệ tiếp theo chạy trên mạng 5G.
 • Công nghệ làm nên những trận bóng đá ấn tượng tại Euro 2024
  Các công nghệ tiên tiến đang góp phần tạo nên một mùa bóng đá Euro 2024 ấn tượng. Việc triển khai và ứng dụng các công nghệ này đã làm thay đổi mọi thứ, từ cách điều hành trận đấu cho đến trải nghiệm xem của người hâm mộ.
 • Tờ báo giấy lâu đời nhất thế giới đã tự hồi sinh như thế nào?
  Đối mặt với tình trạng sắp phải đóng cửa, tờ báo Wiener Zeitung 320 tuổi của Áo đã trải qua một cuộc đổi mới triệt để - từ công báo của chính phủ trở thành cơ quan báo chí đa kênh, xuất bản số - chỉ sau một thời gian ngắn.
 • Loại trừ cá độ bóng đá trên không gian mạng
  Với những người đam mê môn túc cầu, tháng 6 là tháng "ăn ngủ cùng trái bóng tròn" với những diễn biến hấp dẫn của các trận đấu tại Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2024). Mới chớm vòng đấu bảng, nhưng trên không gian mạng đã tràn ngập những hình ảnh, thông tin về các hình thức cá độ và một số vụ có quy mô lớn (cả về số người và số lượng tiền tham gia) đã được cơ quan công an ngăn chặn, triệt phá.
 • Hỗ trợ NXB Lao động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử
  Ngày 18/6/2024, Cục Xuất bản, in và phát hành - Bộ TT&TT đã ban hành Kết luận thanh tra số 739/KL-CXBIPH về việc chấp hành quy định của pháp luật về xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử tại Nhà xuất bản (NXB) Lao động.
 • Hải Dương – “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước
  Thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước được tỉnh Hải Dương xác định là một trong những nhiệm vụ kinh tế, chính trị quan trọng. Chính vì vậy, thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương đã tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để giúp địa phương thành điểm đến lý tưởng, an toàn cho các nhà đầu tư.
 • Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hợp tác quốc tế để phát triển bền vững
  Xác định hợp tác quốc tế chính là cánh cửa mở ra cơ hội phát triển bền vững, thời gian qua, Hải quan Việt Nam đã linh hoạt trong các mối quan hệ song phương và đa phương để thu về nhiều kết quả nổi bật.
 • AI đẩy nhanh quá trình quản lý lỗ hổng
  Với khả năng phân tích, dự báo và tự động hóa, AI đang định hình lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là an ninh mạng.
 • Mỗi tác phẩm báo chí chuẩn mực về nội dung, hiện đại trong phương pháp thể hiện
  Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: "Mỗi tác phẩm báo chí phải là một sản phẩm văn hóa tinh thần có giá trị và giá trị sử dụng cao, chuẩn mực về nội dung, tươi mới và hấp dẫn về hình thức, hiện đại trong phương pháp thể hiện và phương thức phát hành".
 • “Không để báo chí tự bươn chải với thị trường”
  “Báo chí phải truyền đi khát vọng về một Việt Nam hùng cường, lan tỏa, biến khát vọng đấy thành động lực để đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hàng đầu”, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ với Báo Nhân Dân trong dịp Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2024.
Đà Nẵng thu hút đầu tư nước ngoài nhờ quyết liệt cải cách hành chính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO