Định nghĩa mới cho mạng 5.5G

PV| 17/11/2020 10:09
Theo dõi ICTVietnam trên

Theo đại diện Huawei, đến năm 2030, các mạng di động sẽ cung cấp hơn 100 tỷ kết nối, hầu hết trong số đó sẽ được thực hiện bởi 5G. Để thúc đẩy mạng 5G tiếp tục phát triển, Huawei đã đưa ra định nghĩa mới cho mạng 5G.

Mới đây, tại Diễn đàn băng thông rộng di động toàn cầu (MBBF) 2020, David Wang, Giám đốc điều hành của Huawei, đã có bài phát biểu "Định nghĩa 5.5G cho một thế giới thông minh, tốt đẹp hơn".

Ông Wang cho rằng 5.5G sẽ là một bước phát triển của 5G và ông mong muốn được làm việc với các đối tác trong ngành để định nghĩa 5.5G. Theo đó, họ có thể cải thiện trải nghiệm tương tác theo thời gian thực cho người dùng cá nhân, nâng cao khả năng IoT di động và khám phá các kịch bản mới, bao gồm truyền thông băng thông rộng trung tâm đường lên (UCBC), truyền thông băng thông rộng thời gian thực (RTBC) và truyền thông hài hòa và cảm biến (HCS), vì một thế giới thông minh hơn, tốt đẹp hơn.

Huawei đưa ra định nghĩa mới cho mạng 5.5G  - Ảnh 1.

David Wang phát biểu tại MBBF 2020

Mạng 5G sẽ bị thay thế vào năm 2040

Mỗi thế hệ công nghệ truyền thông di động thống trị trong khoảng một thập kỷ, trước khi bị thay thế bởi một tiêu chuẩn mới. 5G sẽ là công nghệ truyền thông di động chính cho đến năm 2030 và có thể sẽ được sử dụng cho đến năm 2040. Lịch sử phát triển của 2G, 3G và 4G trong 30 năm qua cho thấy rằng, ngay cả trong mỗi thế hệ, sự phát triển liên tục là cần thiết để giải phóng hoàn toàn tiềm năng của công nghệ và thúc đẩy sự phát triển của ngành.

Kết nối mọi người là chức năng cơ bản của 5G. Các mạng di động ban đầu được tạo ra để giúp mọi người kết nối mọi lúc, mọi nơi. Từ nay đến năm 2030, 5G sẽ ngày càng giúp mọi người tương tác với thế giới ảo trong thời gian thực và mang lại trải nghiệm thực sự đắm chìm. VR/AR được hỗ trợ bởi 5G đã biến tương tác giữa thế giới thực và ảo trở thành hiện thực. Tuy nhiên, để mang lại trải nghiệm XR Pro và ảnh ba chiều, giao tiếp di động sẽ phải cung cấp tốc độ cao hơn: Tốc độ truy cập trung bình sẽ cần tăng từ 120 Mbit/s hỗ trợ phát trực tuyến video 4K hiện nay lên 2 Gbit/s cần thiết cho video 16K. Ngoài ra, sẽ cần độ trễ tương tác thấp hơn, 20 ms hiện tại sẽ cần được hạ xuống 5 ms. Để đáp ứng tất cả những yêu cầu này, 5G cần phải tiếp tục phát triển.

Kết nối vạn vật là một phần mở rộng chính của 5G. Tầm nhìn và sứ mệnh của Huawei là mang kỹ thuật số đến mọi người, mọi nhà và mọi tổ chức vì một thế giới thông minh, được kết nối trọn vẹn. Kết nối và điện toán sẽ là các nền tảng để xây dựng thế giới thông minh này và 5G sẽ là công nghệ kết nối quan trọng nhất. Đến năm 2030, các mạng di động sẽ cung cấp hơn 100 tỷ kết nối và hầu hết trong số đó sẽ được thực hiện bởi 5G. Đây là khả năng cung cấp lớn hơn rất nhiều so với 1,3 tỷ kết nối IoT mà chúng ta có ngày nay. 5G cần phải tiếp tục phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng và phức tạp hơn của IoT trong tất cả các tình huống.

Trải nghiệm kết nối giữa mọi người cần được cải thiện và các kịch bản kết nối giữa vạn vật cần được hoàn thiện hơn nữa. Để chuẩn bị cho ngày 5G sẽ hỗ trợ 100 tỷ kết nối, Huawei đã đề xuất tầm nhìn cho 5.5G. Công ty sẽ định hình sự phát triển và tiến hóa của ngành công nghiệp 5G, tiếp thêm sức sống cho 5G và tạo ra giá trị mới cho sự phát triển của xã hội và nâng cấp ngành của chúng ta.

"5.5G là tầm nhìn của chúng tôi đối với ngành. Nó là sự cải tiến và mở rộng của ba kịch bản 5G tiêu chuẩn được xác định bởi ITU - eMBB, mMTC và URLLC", Wang lưu ý.

Mạng 5.5G sẽ thúc đẩy Internet vạn vật thông minh

"Tăng từ 3 kịch bản ứng dụng ban đầu lên 6 kịch bản, 5.5G sẽ đưa chúng ta vượt ra ngoài Internet vạn vật, thúc đẩy Internet vạn vật thông minh", Wang cho biết.

Các kịch bản mới được 5.5G kích hoạt sẽ tạo ra giá trị mới cho sự phát triển xã hội và nâng cấp ngành.

Đầu tiên, UCBC sẽ đẩy nhanh việc nâng cấp thông minh của các ngành. Được xây dựng trên nền tảng của khả năng 5G, UCBC sẽ cho phép tăng băng thông tải lên gấp 10 lần. Đây là sự phù hợp hoàn hảo cho các nhà sản xuất cần tải lên video trong tầm nhìn máy và IoT băng thông rộng lớn, đẩy nhanh quá trình nâng cấp thông minh của các ngành. UCBC cũng có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng với điện thoại di động trong các tình huống trong nhà, với phạm vi phủ sóng sâu hơn và dung lượng đường lên lớn hơn.

Thứ hai, RTBC sẽ mang đến trải nghiệm sống động, chân thực. RTBC hỗ trợ băng thông lớn và độ trễ truyền thông thấp. Mục tiêu là cung cấp băng thông tăng gấp 10 lần với độ trễ nhất định và mức độ tin cậy nhất định. Bằng cách đạt được những mục tiêu này, chúng tôi có thể mang đến cho người dùng trải nghiệm sống động khi họ tương tác với thế giới ảo.

Thứ ba, HCS hỗ trợ lái xe tự động. HCS được thiết kế để giúp ô tô kết nối và máy bay không người lái được kết nối, các tình huống trong đó lái xe tự hành là yêu cầu chính. Bằng cách áp dụng công nghệ quét chùm của Massive MIMO vào vùng cảm biến, HCS có thể cung cấp cả chức năng liên lạc và cảm biến. Trong các tình huống trong nhà, HCS có khả năng cung cấp dịch vụ định vị.

Thứ tư, kiểu sử dụng dưới 100 GHz cần được cấu trúc lại để tối đa hóa giá trị của băng tần. Để hiện thực hóa tầm nhìn của ngành, 5.5G cần sử dụng thêm phổ tần dưới 100 GHz để tách đường lên và đường xuống toàn băng và tổng hợp sóng mang toàn băng theo yêu cầu.

Thứ năm, với AI, mạng 5G có trí thông minh vô hạn. Kỷ nguyên 5G sẽ chứng kiến nhiều dải tần hơn và nhiều loại thiết bị, dịch vụ và khách hàng hơn bất kỳ thế hệ nào trước đây. 5.5G cần tích hợp đầy đủ với AI để giải quyết tất cả những phức tạp này.

Kết thúc bài phát biểu của mình, ông Wang nhấn mạnh: "Các tiêu chuẩn thống nhất và sự hợp tác trong ngành là DNA cốt lõi định hình nên sự thành công của ngành truyền thông không dây toàn cầu. Sự phát triển của 5.5G đòi hỏi sự hợp tác giữa tất cả các bên trong và ngoài chuỗi giá trị".

Thay mặt Huawei, ông Wang đã đưa ra ba đề xuất, đầu tiên là các bên liên quan trong ngành nên bắt đầu làm việc với 5.5G trong khuôn khổ 3GPP càng sớm càng tốt.

Sau đó, ngành công nghiệp nên làm việc cùng nhau để thúc đẩy một hệ sinh thái công nghiệp 5.5G phát triển mạnh mẽ bằng cách tận dụng tối đa phổ tần dưới 100 GHz để cung cấp các khả năng và thiết bị mạng đa dạng và nâng cấp IoT di động.

Đồng thời, ngành công nghiệp cần tích hợp hơn nữa 5G vào ngành dọc để tạo ra nhiều trường hợp sử dụng hơn và tăng tốc chuyển đổi số và thông minh.

Huawei mong muốn được hợp tác với các đối tác trong ngành để xác định 5.5G và xây dựng một thế giới thông minh, tốt đẹp hơn.

Tại Diễn đàn Băng thông rộng Di động toàn cầu 2020, Huawei sẽ chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về các xu hướng ngành toàn cầu và các chủ đề nóng với các nhà mạng, cơ quan quản lý, đối tác và các nhà phân tích truyền thông trên khắp thế giới. Họ sẽ khám phá cách đổi mới công nghệ ICT như 5G và AI có thể mang lại lợi ích chung cho các ngành và xã hội.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Định nghĩa mới cho mạng 5.5G
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO