Make in Vietnam

Doanh nghiệp Việt lợi thế trong cuộc đua camera thông minh

QA 05:40 20/09/2023

Doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang đứng trước lợi thế lớn chưa từng có trong “cuộc đua” phát triển camera giám sát.

Cuộc đua camera thông minh

Theo một báo cáo mới đây của Fortune Business Insights, quy mô thị trường camera giám sát toàn cầu được định giá 35,47 tỷ USD năm 2022 và sẽ tăng lên 105,2 tỷ USD năm 2029, với tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) 16,8% mỗi năm.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện là điểm nóng của thế giới khi chiếm phần lớn thị trường camera giám sát toàn cầu. Trong đó, Trung Quốc là nước có số lượng camera an ninh lớn nhất với khoảng 200 triệu chiếc, gấp nhiều lần so với các nước xếp sau như Mỹ (50 triệu camera) hay Đức (5,2 triệu camera).

Tại Việt Nam, thị trường camera giám sát được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng lớn, với tổng lượng camera dự kiến khoảng 15 triệu chiếc vào năm 2025. Nguyên nhân xuất phát từ sự gia tăng nhu cầu về camera giám sát của người dân và xu hướng phát triển thành phố thông minh thời gian gần đây.

DN trong nước đang đứng trước lợi thế lớn chưa từng có trong “cuộc đua” trên. Những DN này không những có sự thấu hiểu hành vi người dùng cao, am hiểu chính sách, quy định mà còn tập trung sự ưu tiên của mình trong việc bảo vệ dữ liệu của người dân, quốc gia.

Khi AI trở thành lợi thế cạnh tranh của DN Việt

Không lựa chọn giải bài toán camera dân dụng, Elcom là một trong số ít DN tập trung vào việc phát triển nền tảng AI camera (AI Camera Platform) chuyên dụng như giám sát an ninh trật tự thành phố/toà nhà, giao thông,… Từ nền tảng này có thể thiết kế thành nhiều dòng camera “may đo” theo đặc thù riêng từng thị trường, dự án cụ thể.

Việc nghiên cứu, phát triển AI Camera Platform giúp Elcom làm chủ hoàn toàn công nghệ - lợi thế giải bài toán bảo mật dữ liệu trong hệ thống camera giám sát. Đây cũng là cơ sở để do Elcom cùng đối tác đưa ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu linh hoạt của khách hàng trong thời gian ngắn.

AI Camera Platform gồm thành phần xử lý ảnh (ISP), khối xử lý trung tâm và các mô hình máy tính học sâu ứng dụng cho giao thông, an ninh đã được triển khai trên phần cứng AI. Nền tảng là sự kết hợp giữa công nghệ của Elcom và “gã khổng lồ” NVIDIA - DN hàng đầu thế giới về chipset AI.

Các bài toán mà nền tảng xử lý cũng là những bài toán AI cơ bản như nhận diện biển số, nhận diện khuôn mặt, phát hiện và tracking (theo dõi) đối tượng, nhận dạng đặc điểm, hành vi của đối tượng đáng ngờ,...

Tuy nhiên, do hướng tới phục vụ nhu cầu chuyên dụng, những bài toán này được thực hiện trong môi trường thử nghiệm và tiêu chuẩn kỹ thuật có độ khó cao. Do đó, các kỹ sư Elcom và chuyên gia NVIDIA đã đưa ra nhiều phương án tối ưu mô hình máy tính học sâu trên nền tảng Jetson của NVIDIA để cho phép đạt độ chính xác vượt trội.

Mô hình nhận diện biển số xe (ANPR) của Elcom chính xác tới trên 95% ngay cả trong điều kiện ánh sáng kém vào ban đêm. Hệ thống này có thể xử lý tốt với các phương tiện di chuyển tốc độ cao trên cao tốc, phát hiện mọi loại biển số xe, bao gồm cả ô tô, xe máy đang di chuyển trong làn xe hỗn hợp.

anh-bo-mach.jpeg
Bo mạch chuẩn hóa tín hiệu hình ảnh của Elcom AI Camera Platform

Trong hệ thống camera giám sát an ninh công cộng, phục vụ hạ tầng trọng yếu, Elcom đã phát triển các mô hình máy tính học sâu cho phép nhận diện khuôn mặt có đeo và không đeo khẩu trang, ngay cả dưới điều kiện ánh sáng ngoài trời phức tạp và đối tượng di chuyển tự do. Mô hình này đòi hỏi khả năng phân tích phức tạp hơn nhiều so với việc phát hiện đối tượng trong kiểm soát truy cập vào ra, khi người dùng thường hướng mặt về phía camera để hệ thống chủ động nhận diện.

Nền tảng camera AI của Elcom cũng cung cấp sẵn các mô hình phân tích, cho khả năng nhận biết chính xác hãng xe, màu xe, việc chấp hành đội mũ bảo hiểm, xe quá khổ, quá tải, tai nạn giao thông hay thậm chí là đặc điểm nhận diện người cụ thể như màu tóc, quần áo, túi xách, hành vi trộm cắp, đánh nhau,… Sở dĩ nền tảng có thể nhận diện chính xác, chi tiết như vậy là nhờ huấn luyện các AI model bởi lượng dữ liệu lớn mà DN này có được trong hơn 10 năm triển khai nhiều dự án giám sát giao thông, an ninh trật tự.

Theo thoả thuận hợp tác chiến lược với NVIDIA, Elcom đang đẩy mạnh nâng cao năng lực phần cứng AI và khả năng xử lý ảnh ISP để ứng dụng trong sản phẩm camera khác như giám sát hành trình, phân tích chất lượng đường, trinh sát quân sự,… DN cũng đặt mục tiêu “xuất khẩu” nền tảng ra thị trường khu vực vào cuối năm nay./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Doanh nghiệp Việt lợi thế trong cuộc đua camera thông minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO