Make in Vietnam

Hỗ trợ DN công nghệ số Việt Nam tăng trưởng doanh thu tại thị trường nước ngoài

QA 14/05/2024 13:28

Trong bối cảnh kinh tế trong nước đang bị suy giảm và thị trường CNTT nội địa gặp khó khăn, chủ trương đưa doanh nghiệp (DN) công nghệ số Việt Nam ra nước ngoài của Bộ TT&TT đã mở ra không gian mới, giúp DN mở rộng thị trường, tăng trưởng doanh thu.

Cơ hội của DN công nghệ số Việt Nam

Theo số liệu của Cục Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông - CNTT-TT (Bộ TT&TT), hiện nay có khoảng trên 1.500 DN công nghệ số Việt Nam đi ra nước ngoài với ước tính doanh thu của thị trường nước ngoài hiện nay khoảng 7,5 tỷ USD.

Cũng theo Cục Công nghiệp CNTT-TT, ước tính doanh thu thị trường xuất khẩu nước ngoài đóng góp khoảng 80% tổng doanh thu của các DN công nghệ số Việt Nam. Qua khảo sát, thị trường xuất khẩu phần mềm và dịch vụ CNTT năm 2023 tiếp tục có sự tăng trưởng khoảng 4 - 8% dù kinh tế toàn cầu bị suy thoái. DN xuất khẩu chủ lực là FPT đã cán mốc 1 tỷ USD xuất khẩu phần mềm khẳng định vị thế số 1 về xuất khẩu phần mềm của Việt Nam. Các DN vẫn tăng trưởng rất cao từ 20 - 40% thậm chí VMO, Rikkeisoft doanh thu xuất khẩu tăng 50 - 60% so với năm 2022. Doanh thu sản xuất phần mềm năm 2023 ước đạt khoảng 4,3 tỷ USD trong đó doanh thu xuất khẩu khoảng 4 tỷ USD.

Về xếp hạng về gia công phần mềm, theo Báo cáo Chỉ số địa điểm dịch vụ toàn cầu (Global Service Location Index) năm 2023 của Tập đoàn A.T. Kearney, Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia trên thế giới cũng như top 10 khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong số 78 quốc gia được xếp hạng.

Trong 4 chỉ số thành phần cấu thành chỉ số chính gồm: Sức hấp dẫn tài chính; Kỹ năng và sự sẵn có của con người; Môi trường kinh doanh và Cộng hưởng kỹ thuật số (hoạt động chuyển đổi số), Việt Nam tiếp tục được đánh giá cao về chỉ số Sức hấp dẫn tài chính và Cộng hưởng kỹ thuật số.

rikkeisoft-sdfsdgd.jpeg
Ảnh minh hoạ.

Trong khi đó, tiềm năng tăng trưởng CNTT của thị trường thế giới vẫn còn rất lớn và tăng đều ổn định theo từng năm. Theo Tập đoàn Gartner, dự báo chi tiêu CNTT toàn cầu ước tính trong năm 2024 đạt khoảng 5.000 tỷ USD tăng 6,8% so với năm 2023 và tiếp tục gia tăng khi kinh tế thế giới phục hồi trở lại.

Về phân khúc thị trường CNTT, theo dự báo của Statista, trong cơ cấu chi tiêu CNTT của toàn cầu, chi tiêu cho dịch vụ CNTT và dịch vụ truyền thông chiếm tỷ trọng chi tiêu lớn nhất với khoảng 1.500 tỷ USD mỗi loại hình, sau đó là chi tiêu phần mềm DN với khoảng 1.000 tỷ USD cho các phân khúc CNTT thúc đẩy chuyển đổi số trên nhiều ngành khác nhau bao gồm việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa quy trình và dịch vụ dữ liệu đám mây.

Mở không gian mới cho DN công nghệ số Việt Nam

Trong bối cảnh kinh tế trong nước đang bị suy giảm và thị trường CNTT nội địa gặp khó khăn, ông Lê Nam Trung, Phó Cục trưởng Cục công nghiệp CNTT-TT cho biết, Bộ TT&TT chủ trương đưa DN công nghệ số ra nước ngoài đã mở ra không gian mới, giúp DN mở rộng thị trường, tăng trưởng doanh thu và khẳng định uy tín của thương hiệu sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam, khẳng định vị thế của CNTT Việt Nam trên bản đồ thế giới, đóng góp giá trị cho ngành.

Việc thúc đẩy DN công nghệ số, Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo mạnh mẽ từ những năm 2020 thông qua Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 20/1/2024 trong đó đã nhấn mạnh việc xây dựng chính sách, giải pháp tạo lập thị trường cho các DN công nghệ số Việt Nam. Hiện nay, Bộ TT&TT đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số và các chính sách thúc đẩy DN công nghệ số ra nước ngoài là một nội dung quan trọng đang được rà soát, cập nhật bổ sung trong nội dung dự thảo nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN công nghệ số đi ra nước ngoài.

Được biết, trong thời gian qua, Bộ TT&TT đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thúc đẩy DN công nghệ số đi ra nước ngoài như thành lập Tổ tư vấn hỗ trợ DN công nghệ số đi ra nước ngoài trong lĩnh vực TT&TT, góp phần thúc đẩy đưa sản phẩm công nghệ số Việt Nam ra nước ngoài nói chung và thúc đẩy xuất khẩu phần mềm nói riêng.

Trong năm 2023, Bộ TT&TT đã tổ chức 6 đoàn đưa DN ra nước ngoài tại một số quốc gia như Singapore, Úc, New Zealand, Anh, Mỹ, Nhật, Tây Ban Nha kết nối 50 DN Việt Nam đến với hơn 3.000 DN quốc tế trong các phân khúc thuê ngoài quy trình kinh doanh (BPO), gia công phần mềm CNTT (ITO), công nghiệp ô tô (automotive), công nghệ tài chính (Fintech), bán dẫn (semiconductor),… tổ chức hơn 100 cuộc busines matching của DN CNTT Việt Nam với DN nước ngoài. Gian hàng quốc gia trưng bày sản phẩm CNTT của Việt Nam tại Singapore đã thu hút tổng 1.000 lượt quan khách viếng thăm và tạo được thiện cảm của đối tác và bạn bè quốc tế về sản phẩm công nghệ số của Việt Nam.

Bộ TT&TT cũng tổ chức giới thiệu hơn 50 sản phẩm công nghệ Make in VietNam tiêu biểu đến toàn thế giới tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu tổ chức ngày 14 - 17/9/2023 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội tạo cơ hội quảng bá sản phẩm công nghệ số Việt Nam tới bạn bè quốc tế trong khuôn khổ sự kiện.

Cùng với đó, Bộ TT&TT đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa các DN công nghệ số Việt Nam (phần lớn là DN phần mềm) có nhu cầu thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm công nghệ số ra nước ngoài với đại diện tham tán thương mại của Việt Nam tại một số nước gồm Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Lào, Campuchia...

Buổi gặp mặt góp phần hỗ trợ kết nối các DN công nghệ số Việt Nam với tham tán Việt Nam tại các bao gồm các thị trường xuất khẩu trọng điểm phần mềm của Việt Nam, tạo điều kiện thúc đẩy mở rộng hoạt động kinh doanh của DN phần mềm Việt Nam.

Nhờ các hoạt động nêu trên, nhiều DN đã ký kết được các hợp đồng về phần mềm và dịch vụ CNTT thông qua các hoạt động này gồm Vitex, NextVision… đem lại doanh thu tăng trưởng tốt trong năm 2023. Một số DN xuất khẩu phần mềm tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh tại thị trường nước ngoài và đạt nhiều hợp đồng xuất khẩu như công ty NTQ Solution khai trương văn phòng tại Nhật Bản, VMO khai trương văn phòng tại Mỹ.

FPT đã công bố thương vụ mua lại toàn bộ mảng dich vụ Công nghệ (IT Services) - một trong những mảng kinh doanh chiến lược của Intertec International - Mỹ (Intertec). Thương vụ này là một phần trong chiến lược mở rộng các trung tâm dịch vụ công nghệ toàn cầu của FPT Software (Công ty thành viên của Tập đoàn FPT) đồng thời FPT Software mở rộng hiện diện tại Costa Rica, Colombia và Mexico. Đây cũng là 3 nước có trung tâm sản xuất công nghệ của Intertec./.

Bài liên quan
  • Xây dựng Việt Nam thành trung tâm toàn cầu về nhân lực bán dẫn
    Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Việt Nam đang ở trung tâm toàn cầu của ngành công nghiệp bán dẫn. Một trong những bước đi của chiến lược Quốc gia về công nghiệp bán dẫn Việt Nam là xây dựng Việt Nam thành hub nhân lực toàn cầu về nhân lực bán dẫn”.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hỗ trợ DN công nghệ số Việt Nam tăng trưởng doanh thu tại thị trường nước ngoài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO