Hoạt động mã độc tống tiền vẫn sôi động

Hoàng Linh| 24/11/2020 20:19
Theo dõi ICTVietnam trên

Hiện có hơn 25 cổng cho thuê mã độc tống tiền ransomware như là một dịch vụ (Ransomware-as-a-Service - RaaS).

Ransomware-as-a-Service (RaaS) là một thuật ngữ an ninh mạng đề cập đến các băng nhóm tội phạm cho các băng nhóm khác thuê ransomware, thông qua một cổng thông tin chuyên dụng hoặc thông qua các chủ đề trên các diễn đàn tấn công.

Náo nhiệt hoạt động mã độc tống tiến - Ảnh 1.

Quảng cáo ransomware-as-a-Service (RaaS) trên các diễn đàn tấn công (Ảnh: ZDNet)

Các cổng RaaS hoạt động bằng cách cung cấp mã ransomware được tạo sẵn cho các băng nhóm khác. Các băng nhóm này, thường được gọi là khách hàng hoặc chi nhánh của RaaS, thuê mã ransomware, tùy chỉnh nó bằng cách sử dụng các tùy chọn do RaaS cung cấp, sau đó triển khai trong các cuộc tấn công thực tế thông qua một phương pháp mà chúng lựa chọn.

Các phương pháp này thayđổi khác giữa các chi nhánh của RaaS và có thể bao gồm các cuộc tấn công lừa đảo qua email, chiến dịch spam email không cần thiết, sử dụng thông tin đăng nhập RDP (Remote Desktop Protocol) bị xâm phạm để truy cập vào mạng công ty hoặc sử dụng lỗ hổng trong các thiết bị mạng để truy cập vào nội bộ mạng lướidoanh nghiệp.

Các khoản thanh toán từ các sự cố này sẽ được chuyển cho băng đảng RaaS, giữ một tỷ lệ nhỏ và sau đó chuyển phần còn lại cho chi nhánh.

Các dịch vụ của RaaS đã xuất hiện từ năm 2017 và chúng đã được áp dụng rộng rãi vì chúng cho phép các băng nhóm tội phạm phi kỹ thuật phát tán ransomware mà không cần biết cách viết mã và xử lý các khái niệm mật mã tiên tiến.

Các cấp độRaaS

Theo một báo cáo được nhómbảo mật Intel471 công bố ngày 16/11 hiện có khoảng hơn25 dịch vụ RaaS đang được quảng cáo trên thị trường.

Mặc dù có những băng đảng ransomware hoạt động mà không cho các nhóm khác thuê "sản phẩm" của mình, số lượng cổng RaaS có sẵn ngày nay vượt xa những gì mà nhiều chuyên gia bảo mật nghĩ rằng có thể có sẵn và cho thấy rất nhiều lựa chọn mà các băng nhóm tội phạm có thể tùy ý sử dụngnếu chọn thamgia vàocuộc chơi ransomware.

Nhưng không phải tất cả các dịch vụ RaaS đều cung cấp các tính năng giống nhau. Intel 471 cho biết nhóm đang theo dõi các dịch vụ này trên 3 cấp độ khác nhau, tùy thuộc vào độ tinh vi.

Cấpđộ 1 dành cho các hoạt động ransomware nổi tiếng nhất hiện nay. Để được phân loại là RaaS cấp đ1, các hoạt động này phải kéo dài hàng tháng, chứng minh khả năng tồn tại mã của chúng thông qua một số lượng lớn các cuộc tấn công và tiếp tục hoạt động bất chấp sự công khai.

Danhsách này bao gồm nhữngcái tên như REvil, Netwalker, DopplePaymer, Egregor (Maze) và Ryuk.

Ngoại trừ Ryuk, tất cả các bên khai thác cấp độ1 cũng điều hành "trang web rò rỉ" chuyên dụng, nơi chúng tiếtlộ tên và làm xấu hổ nạn nhân.

Các băng nhóm này cũng sử dụng nhiều loại vectơ xâm nhập, mỗi loại tùy thuộc vào loại chi nhánh mà chúng tuyển dụng. Chúng có thể xâm phạm mạng bằng cách khai thác lỗi trong các thiết bị mạng (bằng cách tuyển dụng các chuyên gia mạng), có thể giảm tải ransomware của họtrên các hệ thống đã bị nhiễm phần mềm độc hại khác (bằng cách làm việc với các nhóm phần mềm độc hại khác) hoặc họ có thể truy cập vào mạng công ty thông qua kết nối RDP (bằng cách làm việc với các bênkhai thác hoặc người bán botnet brute-force hoặc thông tin đăng nhập RDP bị xâm phạm).

Cấp độ2 dành cho các cổng RaaS đã nổi tiếng trong giới tấncông ngầm, cung cấp quyền truy cập vào các chủng ransomware tiên tiến, nhưng vẫn chưa đạt được số lượng chi nhánh và các cuộc tấn công như các nhà khai thác cấp độ1.

Danh sách này bao gồm những cái tên như Avaddon, Conti, Clop, DarkSide, Mespinoza (Pysa), RagnarLocker, Ranzy (Ako), SunCrypt và Thanos - và đây thực sự là những nhân vật nổi lên của thế giới ransomware.

Náo nhiệt hoạt động mã độc tống tiến - Ảnh 2.

RaaS cấp độ 2

Cấpđộ 3 dành cho các cổng RaaS mới ra mắt hoặc các dịch vụ RaaS mà không có thông tin giới hạn. Trong một số trường hợp, không rõ liệu có bất kỳ cổng nào trong số này vẫn đang hoạt động hay tác giả của chúng đã bỏ cuộc sau khi cố gắng và không thể chấm dứt các cổng của chúng khỏi thế giới ngầm.

Danh sách này hiện bao gồm những cái tên như CVartek.u45, Exorcist, Gothmog, Lolkek, Muchlove, Nemty, Rush, Wally, Xinof, Zeoticus và sau này là ZagreuS.

Náo nhiệt hoạt động mã độc tống tiến - Ảnh 3.

RaaS cấp độ 3

Nhìn chung, trong khi hệ sinh thái tội phạm mạng ngầm đang tạo ra nhiều lợi nhuận, nó vẫn là một thị trường béo bở. Một số lượng lớn các nhà cung cấp RaaSchothấy thị trường này còn lâu mới bão hòa. 

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hoạt động mã độc tống tiền vẫn sôi động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO