Huyện đảo Cô Tô triển khai thí điểm chuyển đổi số với 11 nhiệm vụ

Theo Kế hoạch triển khai thí điểm mô hình "Huyện chuyển đổi số Cô Tô" vừa được Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh ban hành, huyện đảo Cô Tô sẽ thực hiện 11 nhiệm vụ để CĐS.
09:35 AM 08/04/2021 In bài viết này

Theo Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh, việc thí điểm mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp huyện tại huyện đảo Cô Tô để đúc kết bài học kinh nghiệm từ thực tiễn, góp phần hoàn thiện, tăng tính khả thi khi triển khai Đề án "CĐS toàn diện tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030".

Huyện đảo Cô Tô triển khai thí điểm chuyển đổi số với 11 nhiệm vụ - Ảnh 1.

Một góc huyện đảo Cô Tô (Ảnh: baoquangninh.vn)

Việc triển khai cũng nhằm thực hiện các nhiệm vụ CĐS trên cơ sở bám sát Bộ chỉ số đánh giá CĐS theo Quyết định số 1726/QĐ-BTTTT ngày 12/10/2020 của Bộ TT&TT, thử nghiệm cung cấp các dịch vụ số trong các lĩnh vực ưu tiên, gồm: Du lịch, Y tế, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, TT&TT.

Việc triển khai cũng để các cơ quan đơn vị, công dân trên địa bàn huyện Cô Tô, doanh nghiệp (DN) và các bên liên quan nhận thức được lợi ích thiết thực của việc CĐS đối với các hoạt động trong đời sống, công việc và hoạt động sản xuất kinh doanh; Thực hiện mục tiêu kép: Vừa thúc đẩy CĐS, vừa phát triển DN công nghệ số trên địa bàn tỉnh.

Các yêu cầu CĐS của mô hình

Theo Kế hoạch, mô hình thí điểm CĐS cấp huyện cần đáp ứng các nhu cầu thực tiễn của huyện đảo, giúp giải quyết những vấn đề cấp thiết của địa phương và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nhờ công nghệ số.

Mô hình thí điểm CĐS cấp huyện phải đáp ứng các chỉ số liên quan thuộc bộ chỉ số CĐS cấp tỉnh do Bộ TT&TT ban hành tại tại Quyết định số 1726/QĐ-BTTTT ngày 12/10/2020 về Phê duyệt đề án "Xác định bộ chỉ số đánh giá CĐS của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương và của Quốc gia", đồng thời tạo cơ sở thực tiễn cho việc triển khai Đề án CĐS toàn diện tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025, định hướng năm 2030.

Kế hoạch cũng yêu cầu sử dụng nền tảng số sẵn có của các DN công nghệ số, nhằm thúc đẩy CĐS nhanh hơn, giảm chi phí, tăng hiệu quả. Các nền tảng và giải pháp kỹ thuật đưa vào áp dụng phải đảm bảo ứng dụng công nghệ tiên tiến, có tính tương thích và khả năng tích hợp cao với các hệ thống hiện có của Tỉnh, có tính mở và khả năng chia sẻ dữ liệu đối với các hệ thống khác và đảm bảo an toàn an ninh mạng.

Việc thí điểm phải có sự tham gia toàn diện của hệ thống chính trị, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện và các DN công nghệ số; Nâng cao nhận thức về CĐS của hệ thống chính trị, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện; Tận dụng, huy động tối đa nguồn lực xã hội hóa phục vụ CĐS tại huyện đảo Cô Tô.

11 nhiệm vụ cần thực hiện

Theo kế hoạch, 11 nhiệm vụ cần phải thực hiện. Nhiệm vụ đầu tiên được kế hoạch nêu rõ là xây dựng mô hình CĐS cấp huyện dựa trên thực tiễn thí điểm tại huyện đảo Cô Tô. Sở TT&TT Quảng Ninh sẽ là đơn vị chủ trì, Cục Tin học hoá - Bộ TT&TT sẽ phối hợp thực hiện trong tháng 4/2021.

Nhiệm vụ tiếp theo là sẽ thực xây dựng và nâng cấp hạ tầng viễn thông theo hướng hiện đại, đưa Internet băng rộng (cố định, di động) đến từng hộ gia đình; xóa toàn bộ các điểm lõm sóng di động; cải thiện chất lượng mạng 4G.

Kế hoạch triển khai cũng sẽ thực hiện phổ cập smartphone giá rẻ đến người dân phục vụ cho quá trình CĐS, giúp người dân được hưởng thụ các tiện ích số thông qua thiết bị thông minh.

Các hệ thống giám sát sẽ được xây dựng phục vụ công tác điều hành của Huyện, gồm xây dựng Trung tâm giám sát điều hành thông minh huyện Cô Tô; Triển khai hệ thống camera giám sát, chấm công tự động ứng dụng AI tại trụ sở Huyện ủy, UBND huyện và trụ sở Trung tâm Hành chính công huyện.

Nhiệm vụ tiếp theo là xây dựng mô hình truyền thanh ứng dụng CNTT và truyền thông phù hợp với huyện đảo phục vụ tuyên truyền đến từng thôn, xóm, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của các cấp chính quyền.

Hệ sinh thái du lịch số cũng sẽ được xây dựng với nhiệm vụ thu thập, tạo lập CSDL về các cơ sở lưu trú, đồng thời xây dựng phần mềm hỗ trợ trên nền tảng du lịch trực tuyến để cung cấp thông tin, đánh giá và hỗ trợ đặt phòng, tương tác trực tuyến với du khách; Xây dựng Cổng thông tin giúp điều hướng du lịch hiệu quả, tránh quá tải lưu trú và dịch vụ ở khu trung tâm; Ứng dụng các phần mềm quản lý phòng cho DN giúp tăng hiệu quả kinh doanh và quản lý, cải thiện trải nghiệm của khách du lịch.

Về triển khai cung cấp thí điểm dịch vụ y tế số, các công việc cụ thể sẽ được triển khai gồm: Nâng cấp Cổng Thông tin điện tử của Trung tâm Y tế huyện Cô Tô bổ sung các tính năng để kết nối; Triển khai y tế số, hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa qua nền tảng Telehealth; Triển khai ứng dụng tư vấn sức khỏe TeleMedicine,; Triển khai phần mềm Quản lý Y tế học đường; Triển khai hồ sơ sức khỏe (HSSK) điện tử; Triển khai phần mềm quản lý tổng thể Trung tâm Y tế đạt mức hồ sơ bệnh án điện tử.

Về triển khai cung cấp thí điểm dịch vụ giáo dục số, kế hoạch nêu rõ các công việc cụ thể như: triển khai Phần mềm kiểm định chất lượng giáo dục, Phần mềm học và thi trực tuyến (K12 Online), phần mềm tuyển sinh đầu cấp.

Triển khai số hóa cơ sở dữ liệu (CSDL) đất đai tại Cô Tô, nhằm nâng cao công tác quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai. Phần mềm Quản lý đất đai (VBDLIS) do Viettel xây dựng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, phê duyệt, nhằm hỗ trợ kỹ thuật cho các địa phương xây dựng, lưu trữ và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai, bao gồm cả giải pháp cung cấp dịch vụ công trực tuyến về đất đai tại địa phương, số hóa toàn bộ dữ liệu đất đai tại Cô Tô).

Về thúc đẩy thương mại điện tử (TMĐT), Kế hoạch nêu rõ cần ứng dụng công nghệ số để triển khai các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt cho người dân trên đảo trong khi thực hiện mua bán trực tuyến; tạo lập mã địa chỉ số cho các hộ gia đình, cơ quan, tổ chức, làm nền tảng triển khai TMĐT trên sàn TMĐT (voso.vn); Triển khai ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt cho các lĩnh vực ưu tiên: thanh toán tiền điện, tiền nước, học phí; hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng các kênh thanh toán không dùng tiền mặt để giao dịch trực tuyến; Hỗ trợ công dân tiếp cận và sử dụng TMĐT.

Kế hoạch cũng sẽ triển khai đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức về CĐS cho cán bộ CCVC và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Huyện.

Theo Kế hoạch Sở TT&TT sẽ là đơn vị chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và các DN liên quan thành lập Tổ Công tác CĐS tại huyện Cô Tô để điều phối và triển khai hiệu quả các nội dung theo Kế hoạch; Chủ trì thẩm định các giải pháp, nền tảng số của các DN tham gia triển khai thí điểm; Chủ trì lấy ý kiến các sở, ngành, đơn vị liên quan đối với từng lĩnh vực triển khai CĐS thí điểm trên địa bàn huyện Cô Tô.

Sở TT&TT cũng chịu trách nhiệm giám sát, đôn đốc các DN đảm bảo tiến độ, thời gian, hiệu quả triển khai; Phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Cô Tô và các DN trong công tác triển khai, kịp thời xử lý các vấn đề, tình huống phát sinh

Sở TT&TT Quảng Ninh sẽ đánh giá kết quả triển khai mô hình huyện CĐS báo cáo UBND tỉnh và Bộ TT&TT. Dự kiến dến hết tháng 6/2021, kết quả ban đầu của giai đoạn 1 sẽ được công bố. Cuối tháng 12/2021, công bố kết quả 1 năm thực hiện mô hình và có báo cáo đánh giá việc thí điểm mô hình CĐS cấp huyện để làm cơ sở đúc rút kinh nghiệm thực tiễn cho Đề án CĐS toàn diện của tỉnh.

HL
Xem thêm