Truyền thông

Kênh Cùng bạn đọc sách tạo hàng ngàn video clip sách nói, giới thiệu sách

Thu Hiền 07:44 10/04/2023

Những hoạt động của Chương trình và kênh "Cùng bạn đọc sách" đã góp phần lan tỏa tri thức hỗ trợ cho bạn đọc nhất là học sinh đặc biệt là những học sinh khuyết tật có thêm cơ hội học tập, mở rộng hiểu biết và phát triển kỹ năng sống.

Hướng tới kỷ niệm ba năm ngày thành lập kênh Cùng bạn đọc sách (8/4/2020 - 8/4/2023) và kỷ niệm ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, trong tháng 3 và tháng 4 vừa qua Chương trình Cùng bạn đọc sách nâng tầm trí tuệ Việt đã tiếp tục các hoạt động hỗ trợ cho các trường ở vùng sâu vùng xa và các trường có học sinh khuyết tật.

Cùng với việc thúc đẩy xây dựng các video clip, phối hợp tổ chức lớp tập huấn sử dụng phần mềm thư viện số cho các thư viện trường học, Chương trình đã và sẽ trao tặng hàng ngàn cuốn sách cho các thư viện trường học và thư viện cộng đồng. Trong ba năm vừa qua, hàng ngàn video clip sách nói, giới thiệu sách và các mô hình phát triển văn hóa đọc hiệu quả đã được tạo lập mỗi năm.

Với sự nỗ lực không mệt mỏi của những người thực hiện Chương trình, các hoạt động hỗ trợ cho các thư viện, những người làm công tác thư viện và những người yêu sách không ngừng được triển khai thực hiện. Sách mới được giới thiệu mỗi ngày. Từ 800 video clip được tạo ra sau 1 năm, hơn 1700 video clip sau 2 năm, đến nay Kênh Cùng bạn đọc sách đã có hơn 2600 video clip.

z4248263021189_8feddc52f1134020166445ba8aa5acdf.jpg
Học sinh các trường tại Hoàng Su Phì (Hà Giang) với Kênh Cùng bạn đọc sách

Tiếp tục cuộc hành trình truyền cảm hứng, kết nối và lan tỏa tri thức đến các bạn đọc khắp mọi miền Tổ quốc, Chương trình đã không ngừng đổi mới phương thức giới thiệu sách, tạo mã QR cho các sách nói, sắp xếp theo chủ đề: sách danh nhân, di sản văn hóa Việt Nam, kỹ năng sống, các tác phẩm khuyến đọc, truyện cổ, truyện dân gian, sách thiếu nhi, những người vượt lên số phận, những tâm gương ham đọc sách và tự học, phổ biến pháp luật… để bạn đọc dễ tiếp cận.

Nhiều trường học và thư viện cộng đồng đã rất phấn khởi khi nhận được sự giúp đỡ của Chương trình Cùng bạn đọc sách.

co-trao-sach-2.jpg
Chương trình trao tặng hơn 300 cuốn sách thiếu nhi tại trường Tiểu học Kim Đồng (thị xã Nghĩa Lộ tỉnh Yên Bái)

Để không ngừng phát triển, Chương trình đã nhận được chung tay của những thành viên trong chương trình và cộng tác viên từ nhiều nơi. Các hoạt động góp phần phát triển văn hóa đọc đã được triển khai khắp toàn quốc.

z4248203055291_3dd792e4a8160f74bf9d9b5f9a6fcae0.jpg
Chương trình trao tặng sách bao gồm sách in, sách nói, sách chữ nổi tại trường Phổ thông Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội).

TS. Vũ Dương Thúy Ngà, nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện - người khởi xướng và điều hành Chương trình và Kênh Cùng bạn đọc sách chia sẻ: “3 Năm là một chặng đường chưa dài, nhưng là một chặng đường ban đầu rất quan trọng. Nhờ có sự chung tay, yêu mến, động viên của các bạn đồng nghiệp, các học trò và đặc biệt là sự ủng hộ của khối các trường, các thư viện, một số tác giả và người tâm huyết với văn hóa đọc, Kênh cùng bạn đọc sách đã không ngừng phát triển. Nhiều thư viện đã học tập mô hình này đề thúc đẩy văn hóa đọc. Hội Người mù Việt Nam và một số nhóm thiện nguyện cùng câu lạc bộ hoạt động vì người khiếm thị đã đồng hành cùng kênh để tạo ra các sản phẩm hỗ trợ thiết thực cho người khiếm thị.

z4248205348291_da6a7a5c11afa1a14d1f0af3e70fb396.jpg
Học sinh trường tiểu học Ngô Quyền (Đà Nẵng) với các sách nói từ Kênh Cùng bạn đọc sách

TS. Vũ Dương Thúy Ngà mong muốn Kênh Cùng bạn đọc sách sẽ mãi là người bạn đồng hành tin cậy của những người yêu sách và tâm huyết phát triển văn hóa đọc.

“Mỗi người một đóng góp nhỏ để cùng nhau truyền cảm hứng, kết nối và lan tỏa tri thức đến các đối tượng bạn đọc khác nhau. Còn rất nhiều khó khăn thách thức, nhưng chúng tôi hy vọng ngày sẽ có nhiều người chung tay trong các hoạt động khuyến đọc, tạo thêm nguồn sách phong phú, hình thành môi trường đọc thân thiện, nhiều tiện ích để cùng đánh thức và khôi phục lại thói quen và tình yêu đọc sách trong mỗi người, đặc biệt là trẻ em”, TS. Vũ Dương Thúy Ngà bày tỏ./.

Bài liên quan
  • Tưng bừng Hội thi vẽ tranh theo cuốn sách em yêu năm 2023
    Mỗi bức tranh là một câu chuyện sinh động qua những cuốn sách được các em yêu thích nhất. Những thông điệp mang ý nghĩa sâu sắc sẽ được các em truyền tải về những lợi ích của việc đọc sách đối với việc học tập, sinh hoạt và cuộc sống thường ngày.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Kênh Cùng bạn đọc sách tạo hàng ngàn video clip sách nói, giới thiệu sách
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO