Chuyển động ICT

Mỹ công bố khoản đầu tư 53 tỷ USD cho các công ty bán dẫn hàng đầu

Tâm An 28/01/2024 16:22

Chính quyền Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ đầu tư hàng tỷ USD từ Đạo luật CHIPS và Khoa học cho một số công ty sản xuất bán dẫn hàng đầu trên thế giới.

1234.jpg


Động thái này như một phần trong nỗ lực giúp Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy việc phát triển và xây dựng các nhà máy sản xuất bán dẫn trong nước.

Đây là khoản đầu tư công rất lớn nhằm khuyến khích các nhà máy sản xuất chip và các nhà máy sản xuất vật liệu, thiết bị và dành cho nghiên cứu, phát triển và đào tạo lực lượng lao động.

Theo Wall Street Journal, Nhà Trắng dự kiến sẽ đầu tư hàng tỷ USD cho các tên tuổi lớn như Intel, TSMC có trụ sở tại Đài Loan và các nhà sản xuất chất bán dẫn khác trong vài tuần tới.

Những khoản đầu tư này sẽ là một phần của Đạo luật CHIPS và Khoa học của Tổng thống Biden, dành 53 tỷ USD để giúp các nhà sản xuất chip xây dựng các nhà máy sản xuất chip mới tại Mỹ. Quỹ tài trợ này sẽ giúp các công ty sản xuất ra các bộ vi xử lý tiên tiến hơn, được sử dụng cho công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo (AI) và vũ khí quân sự.

Đồng thời, Mỹ cũng muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà máy sản xuất chip ở nước ngoài, nhằm củng cố nền kinh tế và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Các công ty dự kiến nhận được đầu tư hiện đang xây dựng nhiều nhà máy sản xuất bán dẫn trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, một số quan chức ngành cũng lo ngại về việc các dự án có thể bị trì hoãn do vấn đề cấp phép và các vấn đề khác, điều này có thể gây ảnh hưởng đến việc cung cấp chip do Mỹ sản xuất trong thời gian ngắn và dài hạn.

Intel đang xây dựng các nhà máy tại Arizona, Ohio, New Mexico và Oregon và đầu tư hơn 43,5 tỷ USD vào các nhà máy này. Trong khi đó, TSMC, được coi là một trong những nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, đang xây dựng hai nhà máy sản xuất chip tại Arizona.

Đạo luật CHIPS và khoa học được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành vào tháng 8/2022 được coi là điểm sáng trong chính sách của Mỹ, nhằm cung cấp khoản tài trợ khổng lồ lên tới 53 tỷ USD nhằm gia tăng sức cạnh tranh cho ngành công nghiệp bán dẫn của nước này./.

Theo Washingtonexaminer.com
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
Mỹ công bố khoản đầu tư 53 tỷ USD cho các công ty bán dẫn hàng đầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO