Nâng cao hiệu quả DVCTT: Cấp bách tập trung 7 bước giải pháp

Đỗ Minh| 24/05/2022 14:09
Theo dõi ICTVietnam trên

Các bộ, ngành, địa phương, trung ương (đơn vị) khi thực hiện nhiệm tốt nhiệm vụ cung cấp, vận hành, khai thác, sử dụng tốt các dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) chính là góp phần hướng đến đạt mục tiêu phát triển bền vững, hiện đại nền chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số - lấy người dân là trung tâm, tận tâm phục vụ.

Nhằm đẩy mạnh việc thực hiện hiệu quả các mục tiêu trên, ngày 16/5/2022, Bộ TT&TT đã ban hành văn bản số 1832/BTTTT-THH gửi các đơn vị nhằm đôn đốc, thúc đẩy hiệu quả thực hiện nhiệm vụ quan trọng trên.

07 bước giải pháp cấp bách

Theo đó, bên cạnh những nội dung quan trọng văn bản yêu cầu các đơn vị cần thực hiện, một nội dung quan trọng được nêu rõ chính là việc các đơn vị cần tập trung, ưu tiên triển khai trên cơ sở 07 bước giải pháp cấp bách như:

Thứ nhất, tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính (TTHC) và các điều kiện bảo đảm để cung cấp trực tuyến mức độ 4 với các TTHC đủ điều kiện.

Thứ hai, phân công giao chỉ tiêu tỷ lệ DVCTT phát sinh hồ sơ trực tuyến và tỷ lệ hồ sơ xử lý trực tuyến tới từng cơ quan nhà nước (CQNN) của bộ, tỉnh năm 2022; hướng tới đạt được mục tiêu nêu tại Kế hoạch hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số (CĐS) năm 2022 (80% DVCTT phát sinh hồ sơ trực tuyến, 50% hồ sơ được xử lý trực tuyến).

Thứ ba, ban hành chính sách khuyến khích người dân, doanh nghiệp (DN) sử dụng DVCTT như giảm thời gian xử lý hồ sơ; giảm lệ phí thực hiện DVCTT.

Thứ tư, nghiên cứu, thực hiện thí điểm chỉ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến đối với một số loại hình DVCTT tương ứng với một số đối tượng người dân sử dụng phù hợp, khả thi trong tiếp cận, thực hiện dịch vụ.

Thứ năm, kết nối, khai thác dữ liệu hiệu quả từ các cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia, CSDL dùng chung của bộ, tỉnh và các hệ thống thông tin có phạm vi quy mô từ Trung ương tới địa phương đã sẵn sàng để giảm thiểu giấy tờ cho người dân và DN, hướng tới người dân, DN chỉ phải cung cấp dữ liệu một lần cho CQNN khi thực hiện DVCTT. Trước hết, kết nối, khai thác và sử dụng ngay các dịch vụ dữ liệu đã sẵn sàng cung cấp trên Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia.

Thứ sáu, triển khai các Tổ công nghệ số cộng đồng để tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện chuyển đổi số, trong đó có hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng DVCTT.

Thứ bảy, kết nối toàn diện, triệt để Cổng Dịch vụ công/Hệ thống một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh với Hệ thống giám sát, đo lường mức độ cung cấp và sử dụng dịch vụ Chính phủ số của Bộ TT&TT để thực hiện đo lường, đánh giá, theo dõi, quản lý việc cung cấp và hiệu quả sử dụng DVCTT của các cơ quan nhà nước; từ đó, cải tiến chất lượng và hiệu quả cung cấp, sử dụng DVCTT.

Nâng cao hiệu quả dịch vụ công trực tuyến (DVCTT): Cần tập trung 07 bước giải pháp - Ảnh 1.

Hiện nay, tỷ lệ DVCTT phát sinh hồ sơ trực tuyến trung bình của cả nước mới đạt 23,02%.

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các dịch vụ công đủ điều kiện đã được cung cấp trực tuyến mức độ 4. Tuy nhiên, hiệu quả cung cấp, sử dụng DVCTT chưa cao, tỷ lệ DVCTT phát sinh hồ sơ trực tuyến trung bình của cả nước mới đạt 23,02%; tỷ lệ hồ sơ trực tuyến trên tổng số hồ sơ giải quyết TTHC trung bình của cả nước mới đạt 24,89%.

Như vậy, với 07 giải pháp cụ thể được nêu rõ, khi các đơn vị nghiêm túc, tập trung triển khai, thực hiện, đây chắc chắn sẽ là cơ sở, niềm tin để chúng ta tin tưởng tạo thêm các giá trị kết quả, tăng chất lượng, số lượng các DVCTT, đồng thời, đảm bảo đáp ứng yêu cầu phục vụ, mong muốn của người dân, DN ngày một hiệu quả, chất lượng.


Tỷ lệ hồ sơ trực tuyến được tính sau 05 ngày

Nhân nói về việc thực hiện các yêu cầu về thúc đẩy DVCTT, nhất là việc thực hiện theo tinh thần nâng cao các tỷ lệ DVCTT, UBND tỉnh Quảng Nam mới đây cũng đã ban hành Quyết định số 1212/QĐ-UBND về việc giao chỉ tiêu hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết trực tuyến mức đô 3, 4 cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỷ lệ % hồ sơ tiếp nhận, giải quyết trực tuyến tại phụ lục đính kèm Quyết định và tỷ lệ được xác định trên tổng số hồ sơ TTHC đã được UBND tỉnh phê duyệt theo danh mục DVCTT.

"Các TTHC được công bố trực tuyến mức độ 3, 4 lần đầu hoặc sửa đổi, bổ sung năm 2022 của cơ quan có thẩm quyền thì tỷ lệ hồ sơ trực tuyến được tính sau 05 ngày kể từ ngày Quyết định công bố và có hiệu lực thi hành (tính đến hết ngày 14/12/2022)", Quyết định nêu rõ.

Cùng với đó, Quyết định yêu cầu các đơn vị trong tỉnh cần tổ chức thực hiện chỉ tiêu tối thiểu được giao thuộc thẩm quyền, phạm vi quản lý; từng quý có thống kê báo cáo UBND tỉnh. Đặc biệt, Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam chủ trì, phối hợp với các đơn vị đôn đốc, kiểm tra, theo dõi việc thực hiện quyết định; phối hợp cùng sở Nội vụ đánh giá xếp hạng kết quả thực hiện công tác cải cách TTHC và CĐS của các đơn vị./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
Nâng cao hiệu quả DVCTT: Cấp bách tập trung 7 bước giải pháp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO