Nền tảng Make in Viet Nam giúp tối ưu vận hành nhà kho cho ngành logistics

NK| 14/06/2022 16:51
Theo dõi ICTVietnam trên

Vượt xa những tính năng kiểm kê, giải pháp akaWMS do FPT Software phát triển hướng đến giải quyết bài toán về vận hành nhà kho, góp phần tối ưu năng lực quản lý chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp (DN).

Chuyển đổi số (CĐS) là một trong những mục tiêu hàng đầu của ngành logistics Việt Nam trong giai đoạn đến năm 2024. Theo báo cáo của Bộ Công thương năm 2021, các DN logistics gặp nhiều thử thách về CĐS như công nghệ, quy trình và cả kinh phí, nhân lực. Trong đó, việc CĐS tại bộ phận kho bãi đóng vai trò quan trọng vì là nơi quản lý và phân phối hàng hóa, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội kinh doanh.

Nhiều DN đặt bài toán với FPT Software để tìm kiếm giải pháp tăng cường năng suất và hiệu quả vận hành kho hàng. Đơn cử như một DN nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe con người của Mỹ đã hoạt động tại Việt Nam hơn 20 năm, có hệ thống quản lý kho bãi thiên về kiểm kê, quy trình giữa các kho không đồng nhất, số lượng và quy mô kho hàng lớn trong khi thông tin chưa đủ chi tiết, gây phát sinh công việc vận hành.

Bên cạnh đó, tình trạng quản lý kho bằng bảng tính, cập nhật chậm và thủ công, đứt gãy liên lạc giữa kho và các gian hàng thương mại điện tử còn phổ biến ở nhiều DN. Để hoàn thiện mục tiêu CĐS, một giải pháp công nghệ vừa giải quyết được các bài toán này, vừa tiết kiệm nguồn lực và chi phí được các DN quan tâm.

Theo ông Nguyễn Hoài Bảo, chuyên gia công nghệ FPT Software, đội ngũ đã tiến hành nghiên cứu để đưa ra giải pháp "may đo" sát theo nhu cầu CĐS của các khách hàng. Xác định vấn đề quy trình vận hành là yếu tố then chốt, FPT Software đồng hành cùng khách hàng từ tư vấn chuyển đổi quy trình thống nhất, cung cấp giải pháp công nghệ đặt hàng hóa ở trung tâm, đến đào tạo nhân sự tại kho thực tế, tối ưu vận hành của kho bãi và góp phần hoàn thiện CĐS cho cả doanh nghiệp.

Giải pháp akaWMS – giải pháp tối ưu hóa vận hành nhà kho qua mã (barcode hoặc QR) ra đời dựa trên từng bước hoạt động đặc trưng của mỗi DN, xoay quanh chu trình một vòng đời của hàng hóa từ khi nhập kho đến khi xuất đi.

Thông qua mã quét được in riêng cho từng kiện hàng, giá lưu trữ, người vận hành cập nhật tình trạng hàng từ mới nhập, di chuyển, đến vị trí lưu trữ chính xác từng ngăn kệ. Hệ thống loại bỏ hoàn toàn việc ghi nhận thủ công mà thay bằng thao tác máy trên mã hàng hóa, mã vị trí, kết thúc với mẫu thủ tục điện tử ghi dấu người thực hiện. Nhờ vậy, akaWMS tối ưu chi phí vì sử dụng hạ tầng có sẵn của khách hàng.

Dựa trên tiêu chuẩn công nghệ OpenAPI, akaWMS mở ra khả năng kết nối linh động với hệ thống vận hành sẵn có như ERP (công nghệ hoạch định nguồn lực). Đặc biệt, ứng dụng dễ dàng "bắt tay" với đa gian hàng trên nhiều trang thương mại điện tử, cập nhật số lượng hàng hóa theo thời gian thực. Điều này giúp doanh nghiệp được báo cáo kịp thời về tình trạng hàng hóa, cải thiện vận hành và trải nghiệm mua sắm cho khách hàng.

Nền tảng Make in Viet Nam giúp tối ưu vận hành nhà kho cho ngành logistic - Ảnh 1.

akaWMS hướng đến tích hợp AI và công nghệ dữ liệu, hỗ trợ vận hành thông minh

Nhờ hạ tầng công nghệ tối ưu của FPT Software, akaWMS có thể triển khai trên đa thiết bị như laptop, máy tính bảng, điện thoại…, quản lý vận hành từ hàng trăm đến hàng chục ngàn sản phẩm. Nhờ vậy, giải pháp có khả năng phân tích nhiều chỉ số hàng hóa khác nhau như số lượng tối thiểu, hạn sử dụng… và đưa ra gợi ý, thông báo xuất nhập hàng dựa trên các chỉ số tùy chỉnh.

Đại diện của FPT Software nhận định, trong quá trình CĐS của DN, vận hành nhà kho thông minh bằng giải pháp công nghệ sẽ giúp tiết kiệm tối đa nguồn lực con người, loại bỏ 100% sai sót do thủ công, tăng năng suất và hiệu quả cho cả hệ thống DN.

akaWMS góp phần hoàn thiện bộ giải pháp CĐS cho DN do FPT Software xây dựng, hỗ trợ gia tăng chuyên môn hóa cho đa ngành, từ y tế, dược phẩm, logistic đến bán lẻ, thực phẩm. akaWMS đã hỗ trợ CĐS cho các doanh nghiệp hàng đầu thị trường trong ngành bán lẻ và thực phẩm, quản lý các chuỗi kho có quy mô trung bình 5.000m2/kho. Trong năm tới, giải pháp tiếp tục triển khai sâu công nghệ dữ liệu làm tiền đề cho trí tuệ nhân tạo, mở rộng khả năng vận hành nhà kho thông minh./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Nền tảng Make in Viet Nam giúp tối ưu vận hành nhà kho cho ngành logistics
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO