Pháp đánh thuế các "đại gia" công nghệ, Hàn Quốc phạt Facebook 6,06 triệu USD

Hoàng Linh| 26/11/2020 10:39
Theo dõi ICTVietnam trên

Các hãng truyền thông lớn của thế giới vừa đồng loạt đưa tin cho biết Pháp sẽ đánh thuế các công ty công nghệ lớn của thế giới. Trong khi đó, tại Hàn Quốc, cơ quan bảo vệ thông tin cá nhân đã ban hành mức phạt gần 6,1 triệu USD đối với Facebook.

Pháp đánh thuế đại gia công nghệ vào tháng 12

Cụ thể, các hãng truyền thông lớn của thế giới như CNN, Reuters, Bloomberg… đưa tin Bộ Tài chính Pháp đã gửi thông báo tới các công ty công nghệ lớn về việc nộp thuế các dịch vụ kỹ thuật số vào tháng 12 tới.

Cụ thể, trong một tuyên bố ngày 25/11, Bộ Tài chính Pháp cho biết Google, Facebook và Amazon là một trong số các công ty công nghệ Hoa Kỳ sẽ phải nộp thuế. Việc nộp thuế được áp dụng cho các công tycó doanh thu hơn 25 triệu euro tại Pháp và 750 triệu euro trên toàn thế giới (894 triệu USD).

Pháp đánh thuế số các

Việc áp thuế 3% đối với doanh thu từ các dịch vụ kỹ thuật số ở Pháp đã được áp dụng vào năm ngoái. Nhưng chính phủ Pháp đã đình chỉ việc thu thuế do các cuộc đàm phán về việc sửa đổi các quy tắc thuế quốc tế đang diễn ra tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Bộ Tài chính Pháp cho biết sẽ thu thuế vào tháng 12 theo kế hoạch nếu các cuộc đàm phán không thành công vào thời điểm đó, và điều đó đã xảy ra khi tháng trước gần 140 quốc gia liên quan đã đồng ý tiếp tục đàm phán cho đến giữa năm 2021.

Một quan chức Bộ Tài chính cho biết: "Các công ty phải chịu thuế đã nhận được thông báo của về việc thanh toán năm 2020". Bộ Tài chính Pháp đã hy vọng sẽ tăng khoảng 500 triệu euro trong năm nay từ thuế, nhưng dự luật ngân sách năm 2021 đưa ra con số 400 triệu euro.

Lập trường của Facebook là "đảm bảo tuân thủ tất cả các luật thuế tại nước sở tại nơi chúng tôi hoạt động". Các công ty công nghệ khác cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Paris cho biết sẽ rút khoản thuế này ngay sau khi đạt được thỏa thuận của OECD để cập nhật các quy định về đánh thuế xuyên biên giới bối cảnh thương mại trực tuyến bùng nổ, nơi các công ty Internet lớn có thể thu lợi nhuận ở các quốc gia có thuế thấp bất kể khách hàng của họ ở đâu.

Các cuộc đàm phán bị đình trệ khi chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ ký kết một thỏa thuận đa phương trước cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ trong khi đại dịch toàn cầu làm tăng thêm những khó khăn thực tế trong các cuộc đàm phán, các quan chức cho biết.

"Chúng tôi sẽ đánh thuế kỹ thuật số vào giữa tháng 12 như chúng tôi đã luôn giải thích với chính quyền Hoa Kỳ", Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói với Bloomberg vào đầu tuần này.

"Mục tiêu của chúng tôi vẫn là có một thỏa thuận OECD vào những tháng đầu năm 2021 bởi vì chúng tôi vẫn tin tưởng sâu sắc rằng cách tốt nhất để giải quyết vấn đề quan trọng về thuế kỹ thuật số này là đạt được một thỏa thuận đa phương trong khuôn khổ của OECD," Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết thêm.

Trong lịch sử, các công ty chỉ được yêu cầu nộp thuế đối với thu nhập tại quốc gia mà họ ghi nhận lợi nhuận của mình. Nhưng các nước châu Âu cho rằng cũng có thể thu được thuế từ các dịch vụ kỹ thuật số, vì các công ty này kiếm được lợi nhuận lớn từ việc bán hàng trong khu vực. Vương quốc Anh, Ý và Áo đã thực hiện các biện pháp tương tự.

Hàn Quốc phạt Facebook 6,06 triệu USD vì chia sẻ thông tin người dùng mà không được sự đồng ý

Còn theo Reuters, hãng tin Yohap (Hàn Quốc) cho hay, một cơ quan bảo vệ thông tin cá nhân của Hàn Quốc ngày 24/6 đã phạt Facebook 6,7 tỷ won (6,06 triệu USD) và yêu cầu điều tra hình sự vì cung cấp thông tin cá nhân của người dùng cho các nhà khai thác khác mà không được sự đồng ý.

Pháp đánh thuế số các

Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân của Hàn Quốc, được thành lập vào tháng 8 năm nay, trong một tuyên bố cho biết Uỷ ban này đã phạt Facebook sau khi một cuộc điều tra phát hiện ra rằng thông tin cá nhân của ít nhất 3,3 triệu trong số 18 triệu người dùng Facebook ở Hàn Quốc đã được cung cấp cho các nhà khai thác không phải Facebook mà họ không biết, từ tháng 5/2012 đến tháng 6/2018.

Theo Ủy ban này, có người sử dụng dịch vụ của nhà khai thác khác thông qua đăng nhập của Facebook, thông tin cá nhân của bạn bè trên Facebook của người dùng đã được cung cấp cho các nhà khai thác khác mà không có sự đồng ý của họ.

Ủy ban cho biết họ sẽ chuyển hồ sơ Facebook Ireland, người nhận tiền phạt, đến cơ quan công tố của đất nước để điều tra hình sự.

"Chúng tôi đã hợp tác hết sức có thể trong suốt quá trình điều tra, chúng tôi rất tiếc rằng Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân đã tìm kiếm một cuộc điều tra hình sự", một phát ngôn viên của Facebook có trụ sở tại Seoul cho biết trong một tuyên bố và từ chối bình luận thêm vì Facebook chưa xem xét đầy đủ các chi tiết của quyết định.

Vào năm 2018, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC), cơ quan quản lý viễn thông của Hàn Quốc, đã bắt đầu điều tra Facebook trước khi giao vụ việc này cho Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân Hàn Quốc.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
  • Nguyên Bộ trưởng Đỗ Trung Tá: 80 năm, những quyết sách đột phá của Chính phủ tạo nên kỳ tích phát triển
    Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025) và 80 năm thành lập Chính phủ (28/8/1945 - 28/8/2025), nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá đã có những chia sẻ sâu sắc về vai trò chỉ đạo, điều hành của Chính phủ qua các thời kỳ. Theo ông, chính những quyết sách sáng suốt, quyết liệt cùng những cơ chế đột phá của Chính phủ đã trở thành động lực then chốt, tạo nên kỳ tích phát triển của đất nước, đặc biệt trong lĩnh vực Bưu chính Viễn thông.
  • Hợp tác thúc đẩy hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam
    Diễn đàn Lãnh đạo Doanh nghiệp quy tụ 70 lãnh đạo cấp cao đến từ cơ quan chính phủ, giới hàn lâm và doanh nghiệp nhằm định hướng con đường phát triển ngành bán dẫn của Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.
  • Động thổ dự án Trung tâm điều khiển hệ thống điện quốc gia
    Sáng 20/8 tại Hà Nội, Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) đã tổ chức Lễ động thổ dự án Trung tâm điều khiển hệ thống điện quốc gia và Trung tâm điều khiển hệ thống điện miền Bắc. Sự kiện diễn ra trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, mang ý nghĩa quan trọng với ngành năng lượng Việt Nam.
  • Bộ KH&CN giúp Thanh Hóa giải quyết vướng mắc trong vận hành chính quyền hai cấp
    Qua khảo sát của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tại tỉnh Thanh Hóa cho thấy, qua hơn 1 tháng vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực, đặc biệt trong cải cách hành chính, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo,…
  • VNNIC đồng hành cùng Sở KH&CN tỉnh Vĩnh Long trên 5 mục tiêu trọng điểm
    Ngày 19/8, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long và Trung tâm Internet Việt Nam (đại diện là Chi nhánh Trung tâm Internet Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh).
Đừng bỏ lỡ
Pháp đánh thuế các "đại gia" công nghệ, Hàn Quốc phạt Facebook 6,06 triệu USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO