Phenikaa MaaS sử dụng công nghệ lõi bản đồ trong "trận chiến" phòng chống Covid-19

NK| 27/07/2021 20:38
Theo dõi ICTVietnam trên

Công ty Phenikaa MaaS đã phối hợp cùng chính quyền thành phố và doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM tổ chức triển khai xe buýt bán thực phẩm lưu động nhằm giúp người dân mua sắm lương thực thuận tiện và tiếp tục mở rộng công tác hỗ trợ triển khai Bản đồ dịch tễ Covid Map phòng chống dịch Covid-19.

Hỗ trợ triển khai hệ thống thông tin xe buýt bán thực phẩm lưu động 

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại miền Nam, chính quyền TP. HCM đã triển khai các hoạt động nhằm ổn định đời sống cho nhân dân, đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch luôn đạt hiệu quả cao nhất như: giãn cách xã hội, hạn chế đi lại và triển khai các điểm bán hàng lưu động…, qua đó phần nào kiểm soát được diễn biến của dịch bệnh và duy trì nguồn thực phẩm cho thành phố. 

Một trong những giải pháp thu hút sự quan tâm của cộng đồng là việc triển khai 10 điểm xe buýt bán hàng lưu động hàng ngày, giúp người dân dễ dàng mua thực phẩm, tiết kiệm thời gian và giảm áp lực cho các siêu thị, cửa hàng trên địa bàn. Hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng xe buýt đến các điểm bán và các điểm bán sẽ được thay đổi hàng ngày nhằm đáp ứng nhu cầu về thực phẩm tại từng khu vực dân cư.

Để người dân chủ động nắm bắt thông tin, lịch trình và vị trí của các xe buýt bán hàng, Công ty CP công nghệ Phenikaa MaaS đã phối hợp cùng chính quyền và doanh nghiệp (DN) thành phố tích hợp dữ liệu của xe buýt bán hàng trên ứng dụng giao thông thông minh BusMap (được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn). Khi truy cập, ứng dụng BusMap sẽ hiển thị lịch trình hoạt động của các xe buýt bán hàng, từ đó người dân có thể dễ dàng tiếp cận các điểm bán gần nhất, tránh tình trạng tụ tập đông người, tuân thủ quy tắc 5K và các quy định phòng, chống dịch.

Về phía chính quyền thành phố, giải pháp này được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện công tác quản lý trên địa bàn, kịp thời nắm bắt được nguyện vọng của nhân dân cũng như nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm thiết yếu cho người dân trong giai đoạn hạn chế đi lại, tiếp xúc.

Để sử dụng ứng dụng BusMap và theo dõi thông tin về các điểm bán hàng trên xe buýt, người dân có thể truy cập website: https://map.busmap.vn/hcm hoặc tải ứng dụng BusMap từ PlayStore và AppStore. Trên PlayStore, ứng dụng đã ghi nhận hơn 2 triệu lượt tải, nằm trong nhóm 1% những ứng dụng có hơn 1 triệu lượt tải, và có khoảng 400.000 người dùng thường xuyên mỗi tháng.

Tại Đà Nẵng, Phenikaa MaaS hiện cũng đang hỗ trợ cung cấp thông tin 100 điểm bán thiết yếu trên website: https://map.busmap.vn/dn và ứng dụng BusMap, nhằm hỗ trợ người dân mua sắm dễ dàng và thuận tiện hơn.

Nhà sáng lập ứng dụng BusMap, nay là CEO Phenikaa MaaS Lê Yên Thanh cho biết, ứng dụng BusMap được ra đời từ khi Thanh còn là sinh viên năm thứ 2. Ban đầu, BusMap được ra mắt nhằm mục đích giúp đỡ người dân đang gặp khó khăn trong việc di chuyển bằng xe buýt tại TP.HCM tìm được lộ trình phù hợp nhất.

Dù có 1 vài ứng dụng tìm kiếm xe bus của các đơn vị nhà nước, nhưng BusMap là ứng dụng được đánh giá cao và có nhiều lượt tải nhất trên Android và iOS, cũng như là nền tảng duy nhất sử dụng bản đồ do DN tự phát triển, thay vì dùng dịch vụ của bên thứ 3 như Google Map. 

"Việc sử dụng công nghệ lõi bản đồ riêng giúp Phenikaa MaaS tiết kiệm chi phí, kiểm soát công nghệ, đồng thời có thể triển khai nhanh chóng và tùy biến các giải pháp theo yêu cầu của các DN/tổ chức, thay vì phụ thuộc bên thứ 3", Thanh chia sẻ.

Với những đặc điểm ưu việt đó, cuối năm 2020, ứng dụng BusMap xuất sắc vượt qua nhiều DN công nghệ lớn để trở thành quán quân hạng mục "Thành phố thông minh thuộc ITU  Digital World Awards" do Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) tổ chức. Đây là giải thưởng uy tín vinh danh những giải pháp và cống hiến xuất sắc, với mục đích xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn thông qua các phát kiến và công nghệ hiện đại.

Tiếp tục hỗ trợ nhiều địa phương triển khai Bản đồ dịch tễ Covid

Trong tháng 7/2021, khi tình hình dịch bênh diễn biến ngày càng phức tạp, Phenikaa MaaS tiếp tục nhanh chóng mở rộng công tác hỗ trợ nhiều tỉnh thành triển khai miễn phí bản đồ dịch tễ Covid (CovidMap) như Lâm Đồng, An Giang, Đồng Nai và Hà Tĩnh. Như vậy, tới thời điểm này, Phenikaa MaaS đã hỗ trợ 15 tỉnh thành triển khai bản đồ CovidMap, hỗ trợ chính quyền và người dân địa phương kiểm soát, cập nhật thông tin kịp thời và chính xác về tình hình dịch bệnh.

Phenikaa MaaS sử dụng công nghệ lõi bản đồ trong

Bản đồ CovidMap được triển khai tại tỉnh Lâm Đồng

Bản đồ CovidMap hiển thị trực quan thông tin các ca bệnh Covid-19 tại địa phương thông qua mạng Internet, giúp người dân có thể theo dõi toàn diện, tổng thể diễn biến tình hình dịch bệnh, lịch sử di chuyển của các F, cũng như vùng cách ly y tế, chốt kiểm soát và lịch sử dịch tễ liên quan... Từ đó, người dân sẽ dễ dàng xác định được lộ trình người nhiễm Covid-19 và các điểm cách ly tập trung để không di chuyển đến.

Đặc biệt, các thông tin cá nhân của người mắc Covid-19, các F đều được viết tắt, chỉ hiện những thông tin cơ bản như năm sinh, giới tính, tình trạng sức khoẻ và nơi đang điều trị. Bản đồ này cũng giúp chính quyền địa phương theo dõi, kiểm tra, thống kê số liệu nhanh chóng, chính xác, và hạn chế các thông tin giả tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đây được xem là một giải pháp công nghệ thông minh và có ý nghĩa thiết thực, góp phần tích cực trong hỗ trợ chính quyền, người dân trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại khu vực phía Nam. Theo ông Lê Yên Thanh, CEO của Phenikaa MaaS, công ty luôn sẵn sàng hỗ trợ chính quyền các địa phương xây dựng bản đồ CovidMap để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao.

Với lợi thế sở hữu công nghệ lõi về bản đồ, năng lực mở rộng và nâng cấp hiệu quả và linh hoạt ứng dụng BusMap, Phenikaa MaaS cùng với các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Phenikaa đã phát triển nhiều sản phẩm công nghệ thông minh phục vụ cho giao thông thông minh, sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân như Bản đồ xe buýt, Bản đồ dịch tễ Covid; các gói giải pháp Smart Mobility; Smart School… nhằm hỗ trợ DN/tổ chức giao thông vận tải, các đơn vị giáo dục đào tạo… đẩy mạnh công tác chuyển đổi số.

Thông qua những sản phẩm công nghệ của mình, Phenikaa MaaS muốn đóng góp vào sự phát triển bền vững của cộng đồng xã hội, trở thành một DN hàng đầu cung cấp các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực giao thông thông minh, thành phố thông minh, và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN Việt theo hướng bền vững và thân thiện với môi trường vì một cuộc sống thông minh và tốt đẹp./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Phenikaa MaaS sử dụng công nghệ lõi bản đồ trong "trận chiến" phòng chống Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO